5 giải pháp “cứu cánh” cho cặp vợ chồng hiếm muộn

17:06:06 02/06/2016
1

Theo thống kê, tỉ lệ vô sinh và hiếm muộn đang ngày một gia tăng và điều này đã làm cho nhiều cặp vợ chồng “điêu đứng”. Nhưng may thay, nhờ vào công nghệ y học hiện đại, việc điều trị hiếm muộn đã đạt được những kết quả ngoài mong đợi. Thử điểm qua 5 giải pháp điều trị vô sinh, hiếm muộn đang được áp dụng tại Việt Nam nhé.

Kích trứng

Thuốc kích trứng có khả năng kích thích sự phát triển không chỉ của một mà nhiều nang noãn phát triển, do đó sẽ có nhiều hơn một quả trứng rụng xuống, làm tăng khả năng trứng được thụ tinh, nhưng đồng thời, khả năng mang đa thai cũng rất lớn nếu như tất cả các trứng rụng xuống đều được thụ tinh.

Khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc kích trứng, bác sĩ phải theo dõi dựa trên xét nghiệm nội tiết, siêu âm canh noãn, tiếp đó điều chỉnh liều thuốc thích hợp để đạt kích thước nang noãn mong muốn.

Đến thời gian thích hợp sẽ tiêm thuốc gây rụng trứng và hẹn ngày gần chồng hoặc ngày lọc rửa tinh trùng để bơm. Trong trường hợp thụ tinh trong ống nghiệm, từ 35-37 giờ sau tiêm, người vợ được tiến hành chọc hút trứng. Trong quá trình này, bệnh nhân được gây mê nhẹ và gây tê tại chỗ. Cùng thời điểm này, người chồng lấy tinh trùng đưa vào phòng lab để chuẩn bị cấy.

Chỉ định dùng thuốc kích trứng thường được sử dụng cho những người rụng trứng không thường xuyên hoặc các tế bào trứng không thể trưởng thành để có thể thụ thai.

điều trị hiếm muộn

Thuốc kích trứng thường được chỉ định cho phụ nữ không thường xuyên rụng trứng

Thụ tinh nhân tạo

Đây là phương pháp được nhiều cặp vợ chồng lựa chọn, tuy nhiên đối tượng được “ưu tiên” sử dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm là những cặp vợ chồng có khả năng sinh sản bình thường nhưng người chồng lại có tinh trùng chất lượng thấp, di chuyển chậm hoặc trong trường hợp cổ tử cung có chất nhờn làm hủy tinh trùng.

Tinh trùng sau khi được lấy ra khỏi cơ thể của người chồng sẽ  được làm sạch, sau đó được bơm trực tiếp vào tử cung của người phụ nữ thông qua một ống thông. Trước đó, người vợ cũng được điều trị kích trứng.

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Phương pháp này gần giống với phương pháp thụ tinh nhân tạo, nhưng lại rắc rối hơn một chút và đạt kết quả cao hơn.

Để tạo điều kiện lý tưởng (8-15 nang trứng) cho việc làm IVF, người vợ phải kích buồng trứng theo phác đồ phù hợp. Đến thời gian thích hợp sẽ tiêm thuốc gây rụng và chọc hút trứng. Cùng thời điểm này, người chồng lấy tinh trùng đưa vào phòng lab để chuẩn bị cấy, tạo thành phôi. Phôi sẽ được đưa vào buồng tử cung 2-3 ngày sau khi sự thụ tinh diễn ra hoặc được trữ lạnh nếu có chất lượng tốt.

Tại nhà, người vợ tiếp tục uống và đặt thuốc để hỗ trợ sự làm tổ, phát triển của phôi thai. Hai tuần sau người vợ sẽ được thử máu xác định thai

Phương pháp này được khuyến khích áp dụng cho những cặp vợ chồng bơm tinh trùng nhiều lần thất bại, vợ lớn tuổi hoặc tắt vòi trứng, chồng có tinh trung yếu hoặc không có tinh trùng.

Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI)

Trong một số ca thụ tinh trong ống nghiệm, sẽ có một vài trường hợp trứng không thể thụ tinh do bất thường về quá trình thụ tinh, dẫn đến không có phôi để chuyển vào buồng tử cung. Tuy nhiên, với kỹ thuật ICSI, có thể tránh gần như hoàn toàn các trường hợp trên do phương pháp này sẽ tiêm trực tiếp tinh trùng vào trứng để tạo phôi.

Vô sinh nam, thụ tinh trong ống nghiệm thất bại, bất thường về thụ tinh, vô sinh không rõ nguyên nhân là những trường hợp được khuyến khích áp dụng phương pháp này.

Thụ thai nhờ ngân hàng tinh trùng và trứng

Tương tự như phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm hoặc tiêm tinh trùng vào bào tương trứng, tuy nhiên, một trong hai hoặc cả hai nguồn “nguyên liệu” là trứng và tinh trùng sẽ được xin từ ngân hàng tinh trùng hoặc ngân hàng trứng.

Trứng hay tinh trùng đều có thể trữ đông trong các bình nito lỏng -196 độ C. Khi cần, chúng sẽ được rã đông và thực hiện các biện pháp trên.

Conlatatca.vn

17:06:06 02/06/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.