5 dấu hiệu tiềm ẩn nguy cơ vô sinh chị em cần lưu ý

17:05:14 27/05/2016

Vô sinh, hiếm muộn được xem là một “căn bệnh” trong thời hiện đại và ngày càng có xu hướng gia tăng. Trong đó, dấu hiệu vô sinh ở nữ giới là yếu tố rất quan trọng giúp chị em nhận biết mình có mắc bệnh vô sinh hay không, để từ đó sớm có biện pháp điều trị kịp thời.

Có rất nhiều dấu hiệu vô sinh – hiếm muộn ở nữ giới, có thể không tự biểu hiện triệu chứng về thể chất, nhưng cũng có một số tín hiệu rất rõ ràng sau đây:

Chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn

Chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hoặc tương đối đều đặn là biểu hiện của việc người phụ nữ có sức khỏe sinh sản tốt. Còn đối với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều, tắc kinh trong 6 tháng liên tiếp, nhiều trường hợp mất hẳn kinh nguyệt thì đây chính là dấu hiệu cho thấy bạn có khả năng bị vô sinh. Lúc này, chị em cần đi khám bác sĩ ngay để điều trị sớm. Một chu kỳ không đều có thể là một dấu hiệu của các bệnh liên quan đến việc rụng trứng như: rối loạn hoocmon làm trứng chín và rụng; có khối u ở tử cung, buồng trứng đa nang, bệnh u xơ tử cung, viêm khung chậu hay tử cung dị dạng…

Dấu hiệu vô sinh ở nữ là kinh nguyệt bị rối loạn như không đều, tắc kinh, vô kinh, lượng máu kinh bất thường

Kinh nguyệt bị rối loạn như không đều, tắc kinh, vô kinh, lượng máu kinh bất thường,… đều là dấu hiệu báo nguy bạn có thể bị vô sinh

Bên cạnh đó, lượng máu kinh của mỗi chu kỳ cũng rất nhiều hoặc rất ít, kéo dài trên 7 ngày chính là dấu hiệu của rối loạn nội tiết tố và hormone giới tính nữ. Và nếu tình trạng này thường xuyên xảy ra trong những chu kỳ tiếp theo thì rất có thể đó là dấu hiệu sớm của vô sinh. Đồng thời, nếu thường xuyên bị chuột rút khi đang trong chu kỳ, bạn cũng cần đến gặp bác sĩ ngay để điều trị kịp thời, tránh những biến chứng ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

Ngoài ra, các chị em thường bị rong kinh, kinh nguyệt có màu đen sẫm, vón cục cũng ảnh hưởng đến khả năng thụ thai, tiềm ẩn nguy cơ vô sinh. Do đó, khi gặp bất kỳ vấn đề bất thường nào liên quan đến vấn đề kinh nguyệt thì nên đi khám sớm, tránh ảnh hưởng sức khỏe sinh sản.

Mất cân bằng nội tiết tố

Một trong những dấu hiệu cho thấy bạn bị mất cân bằng nội tiết tố là mắc hội chứng buồng trứng đa nang. Lúc này, hormone điều tiết hệ thống sinh sản của cơ thể xảy ra sự mất cân bằng, làm gia tăng kích thích tố nam có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, gây vô sinh.

Ngoài ra, một số biểu hiện của mất cân bằng nội tiết tố có thể gây vô sinh như da dầu, mụn trứng cá mãn tính, thường xuyên bị stress,…

Xuất hiện các triệu chứng đau

Một số triệu chứng đau bất thường dưới đây cũng có thể là dấu hiệu của chứng vô sinh ở nữ:

  • Chuột rút trong giai đoạn kinh nguyệt.
  • Giao hợp đau: Khi bạn quan hệ tình dục thường xuyên thấy âm đạo đau thì có thể là một dấu hiệu của khối u xơ, ảnh hưởng đến việc sinh sản.
  • Đau vùng chậu có thể mắc một số bệnh như u xơ, bệnh viêm vùng chậu, hư hỏng tử cung, hoặc khuyết tật bẩm sinh tử cung và âm đạo.
  • Đau và phình nhỏ ở bụng dưới.
Dấu hiệu vô sinh ở nữ là kinh nguyệt bất thường, hay bị nhiễm trùng

Khi có các triệu chứng bất thường về kinh nguyệt, các bệnh viêm nhiễm phụ khoa thì chị em nên đến gặp ngay bác sĩ để được điều trị tránh ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản

Bị nhiễm trùng

Một số căn bệnh nhiễm trùng cũng có thể là dấu hiệu cho thấy chị em bị vô sinh. Do đó, nếu mắc những bệnh nhiễm trùng sau, tốt nhất bạn nên đi điều trị sớm để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản:

  • Nhiễm trùng đường tiết niệu
  • Nhiễm trùng vùng kín do các bệnh lây qua đường tình dục
  • Nhiễm nấm men

Xuất hiện nhiều khí hư

Chị em có khí hư xuất hiện nhiều, thường xuyên và kéo dài thì có thể là biểu hiện của vô sinh. Đó là dấu hiệu cho thấy các bệnh viêm nhiễm phụ khoa không được điều trị, vi khuẩn tàn phá làm viêm nhiễm lây lan. Khi giao hợp, tinh trùng đi vào nhưng không có môi trường tốt để sống sót, khả năng thụ thai suy giảm.

Conlatatca.vn

17:05:14 27/05/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.