10 nguyên nhân “hàng đầu” gây ra vô sinh ở nam giới

14:05:05 20/05/2016
1

Người xưa thường quan niệm, chuyện sinh đẻ là của riêng phái nữ và quy kết việc không sinh được con là do người vợ. Tuy nhiên, trên thực tế, tỷ lệ vô sinh ở phái nam không hệ thấp hơn phái nữ. Và nguyên nhân vô sinh ở nam giới cũng rất "vô vàn": có thể do chất lượng tinh trùng kém, có các khối u... hoặc cũng có thể do chính việc sinh hoạt hàng ngày gây ra.

Theo thống kê, có khoảng 15% các cặp vợ chồng bị vô sinh, trong đó một nửa là lý do xuất phát từ phía người chồng. Nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng này là do những bất thường liên quan tới tinh trùng và một số yếu tố như bệnh tật, cân nặng,…

Tắc ống dẫn tinh

Tắc ống dẫn tinh khiến cho tinh trùng khi xuất tinh không được phóng ra một cách bình thường mà bị tắc nghẽn lại ở ống dẫn tinh. Những người đàn ông bị tắc ống dẫn tinh thường do nhiễm trùng, dị tật bẩm sinh, chấn thương hoặc từng thắt ống dẫn tinh.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Phía trên tinh hoàn có các tĩnh mạch được gọi là tĩnh mạch thừng tinh. Khi các tĩnh mạch này giãn thì lượng máu dồn lại khiến nhiệt độ trong tinh hoàn tăng và gây ảnh hưởng tới quá trình sản xuất tinh trùng, làm giảm số lượng, chất lượng của các “tinh binh”.

Chất lượng tinh trùng kém

Nhiều nam giới có vấn đề về chất lượng và số lượng tinh trùng: không có hoặc có quá ít tinh trùng, khả năng di động kém, tinh trùng dị dạng,… Những nguyên nhân này đều khiến quá trình thụ thai khó khăn hơn.

Nguyên nhân vô sinh ở nam giới

Theo thống kê có tới 15% các cặp vợ chồng bị vô sinh, trong đó một nửa nguyên nhân xuất phát từ phía nam giới.

Dị ứng tinh dịch

Một số cặp vợ chồng gặp phải tình trạng, trên cơ thể người vợ có tồn tại những kháng thể tiêu diệt các “tinh binh” của người chồng. Hệ miễn dịch của người vợ nhầm tưởng tinh trùng là các tế bào gây hại nên sẽ loại bỏ chúng.

Nhiễm khuẩn

Khi người chồng mắc các bệnh nhiễm khuẩn như viêm tuyến tiền liệt, viêm túi tinh, viêm tinh hoàn, viêm niệu đạo,… đều ảnh hưởng tới quá trình sản xuất tinh trùng. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể biến chứng làm tắc nghẽn ống dẫn tinh.

Hội chứng Klinefelter

Là hội chứng mà tế bào nhiễm sắc thể của người chồng có thêm 1 nhiễm sắc thế X (tức là tồn tại dưới dạng XXY). Hội chứng này khiến cho nam giới bị teo tinh hoàn và giảm lượng hormone sinh dục nam (testosterone).

Xuất tinh ngược

Là hiện tượng tinh dịch xuất vào bàng quang thay vì xuất qua niệu đạo. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do cơ vòng bàng quang không đóng lại khi “cậu bé” xuất tinh khiến tinh trùng không xuất được ra ngoài.

Các khối u

Ung thư hoặc u xơ ở các bộ phận sinh sản của nam giới đều tác động tới quá trình sản xuất tinh trùng và nội tiết tố nam.

Những nguyên nhân vô sinh ở nam giới

Vô sinh không chỉ do bẩm sinh mà lối sống của người chồng cũng ảnh hưởng.

Mất cân bằng nội tiết

Không chỉ tinh trùng mới ảnh hưởng tới khả năng sinh sản mà các hormone nội tiết do tuyến yên, tuyến thượng thận và tuyến giáp tiết ra cũng là những yếu tố quan trọng. Khi các hormone này bị rối loạn, chức năng sinh sản của nam giới bị giảm theo.

Các nguyên nhân chủ quan

Vô sinh không hẳn là bẩm sinh mà có thể xuất phát từ lối sống của người đàn ông. Nếu người chồng tiếp xúc nhiều với môi trường độc hại (kim loại nặng, hóa chất, bức xa, nhiệt độ cao, X-quang) hay thường xuyên sử dụng các chất kích thích như rượu, thuốc lá, bia, ma túy,… thì sẽ khiến cho quá trình sản xuất tinh trùng bị ảnh hưởng, chất lượng tinh trùng, số lượng tinh trùng không tốt.

Ngoài ra cân nặng và bệnh tật cũng dễ dẫn đến các thay đổi về nội tiết tố. Người chồng bị béo phì hoặc mắc một số bệnh như tiểu đường, HIV/AIDS, thiếu máu, suy thận, suy gan, nhồi máu cơ tim,…, chức năng sinh sản đều bị ảnh hưởng.

Một nguyên nhân khác, quan trọng không kém là tâm lý căng thẳng cũng gây ra tác động tới các loại hormone nội tiết tham gia vào việc sản sinh tinh trùng. Chính vì vậy, nếu muốn có con, các cặp vợ chồng hãy để tâm trạng của mình luôn thoải mái, vui vẻ nhé.

Conlatatca.vn

14:05:05 20/05/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.