Xử trí băng huyết sau sinh mẹ nên “nằm lòng”

16:05:55 12/05/2018
1

Băng huyết sau sinh được xem là một trong những tai biến sản khoa phổ biến và cực nguy hiểm. Nó có thể cướp đi mạng sống của sản phụ bất cứ lúc nào. Vì vậy, việ xử trí băng huyết sau sinh cần nhanh chóng và kịp thời để bảo vệ tốt nhất sức khoẻ cũng như tính mạng của mẹ.

Băng huyết sau sinh được xem là một trong những tai biến sản khoa phổ biến và cực nguy hiểm. Nó có thể cướp đi mạng sống của sản phụ bất cứ lúc nào. Vì vậy, việ xử trí băng huyết sau sinh cần nhanh chóng và kịp thời để bảo vệ tốt nhất sức khoẻ cũng như tính mạng của mẹ.

Nguyên nhân gây băng huyết sau sinh

Đờ tử cung

xu-tri-bang-huyet-sau-sinh-me-nen-nam-long

Đờ tử cung là nguyên nhân phổ biến khiến mẹ bị băng huyết sau sinh

Đờ tử cung là nguyên nhân phổ biến khiến mẹ bị băng huyết sau sinh. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như: chất lượng tử cung kém, tử cung quá căng, chuyển dạ kéo dài, nhiễm trùng ối, thai phụ bị suy nhược, thiếu máu.

Bánh nhau bất thường

Diện tích bánh rau lớn, đến lúc bị bong ra sẽ gây chảy máu nhiều như trong phù nhau thai. Nhau bám có hiện tượng bất thường: nhau tiền đạo và rau bám thấp…dẫn tới chảy máu nhiều.

Tổn thương đường sinh dục

Rách hay vỡ cổ tử cung thường xảy ra trong những trường hợp sinh thường. Tuy nhiên, hiện tượng này xuất hiện nhiều hơn ở những trường hợp khó sinh hay có sự can thiệp của thủ thuật.

Bị rối loạn đông máu

Hiện tượng này thường xảy ra trong các trường hợp như: nhau bong non, thai lưu, tắc mạch ối, nhiễm trùng…Tùy thuộc vào mức độ mất máu và việc hồi sức mà và việc cầm máu có tích cực hay không mà băng huyết có thể gây ra những biến như nguy hiểm như viêm tắc tĩnh mạch, hội chứng Sheehan hay thậm chí là không thể có con trong trường hợp cắt tử cung.

Dấu hiệu nhận biết băng huyết sau sinh

xu-tri-bang-huyet-sau-sinh-me-nen-nam-long

 • Khi bị băng huyết sau sinh, lượng máu chảy ra ngoài có thể nhiều hay ít, có hình dạng máu cục hay máu loãng.
 • Máu chảy ứ trong buồng tử cung sẽ làm tử cung tăng thể tích. Đáy của tử cung lên cao dần, tử cung cũng to ra theo bề ngang và mềm nhão. Bạn sẽ không thấy khối cầu an toàn trên xương vệ.
 • Tùy thuộc lượng máu bị mất, mẹ sau sinh cũng có thể bị tụt huyết áp, mặt xanh tái, chóng mặt, vã mồ hôi, tim đập nhanh…

Cách xử trí băng huyết sau sinh

Băng huyết sau sinh do quá trình ”vượt cạn”

Bác sĩ sẽ tiến hành bóc nhau nhanh và kiểm soát tử cung ngay sau khi sổ thai để chẩn đoán. Xử trí theo nguyên tắc tiến hành song song giữa cầm máu và hồi sức. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành khâu tầng sinh môn, âm hộ, âm đạo, cổ tử cung.

Băng huyết sau sinh do sót nhau

 • Phải cho thuốc giảm đau (Morphin 0,01g x Một ống) và tiến hành kiểm soát tử cung ngay. Khi kiểm soát tử cung phải lấy hết rau và màng rau sót, toàn bộ máu cục và máu loãng trong buồng tử cung.
 • Tiêm bắp 5- 10 đv oxytocin hoặc/và ergometrin 0, 2mg vào bắp thịt.
 • Cho kháng sinh toàn thân: Amoxilin 250mg x 4viên/ngày x 7 ngày.
 • Theo dõi tiếp tục mạch, huyết áp, tình trạng máu chảy và co hồi tử cung.
 • Nếu có choáng phải hồi sức truyền dịch, truyền máu nếu thiếu máu cấp.
 • Tiếp tục theo dõi mạch, huyết áp, chảy máu và co hồi tử cung.
 • Nếu còn ra máu cho thêm thuốc oxytocin tiêm bắp hoặc truyền tĩnh mạch.
 • Có thể khi cần, phải kiểm soát tử cung lại.

Conlatatca.vn

16:05:55 12/05/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.