Vết mổ sau sinh bị cứng: Khi nào bình thường, khi nào bất thường?

16:04:03 11/04/2018

Trường hợp vết mổ sau sinh bị cứng, khi ấn vào có cảm giác nổi hạch, ấn vào có cảm giác đau thì có thể là do chỉ bên trong chưa tiêu hết

Sau khi sinh mổ là quá trình người mẹ sẽ phải chịu nhiều cơn đau vùng bụng, kéo theo đó có thể là những biến chứng nguy hiểm nếu mẹ không chăm sóc vết mổ đúng cách. Có nhiều trường hợp vết mổ sau sinh bị cứng hoặc bị sưng trong quá trình hồi phục khiến nhiều mẹ không khỏi lo lắng.

Khi sinh thường thì các mẹ sẽ chỉ chịu cơn đau “thấu xương” trong khoảng thời gian khi lên bàn sinh. Nhưng đối với những người mẹ sinh mổ thì có thể sẽ chịu cơn đau kéo dài từ 6 tháng – 1 năm. Vết mổ dưới bụng sẽ rất lâu lành và thường khiến mẹ đau nhức âm ỉ vào lúc thời tiết chuyển mùa hay những lúc mẹ đứng lên, ngồi xuống.

Vết mổ sau sinh bị cứng có nguy hiểm không ?

Khi được chăm sóc tốt thì vết mổ sẽ phục hồi nhanh chóng và mẹ sẽ không phải chịu đau đớn nữa. Tuy nhiên, ở nhiều trường hợp vết mổ sau sinh bị cứng, khi ấn vào có cảm giác nổi hạch, ấn vào có cảm giác đau thì có thể là do chỉ bên trong chưa tiêu hết. Mẹ có thể yên tâm vì hiện tượng này khá bình thường sau sinh mổ và không gây nguy hiểm cho sức khỏe của người mẹ.

vet-mo-sau-sinh-bi-cung-khi-nao-binh-thuong-khi-nao-bat-thuong

Vết mổ sau sinh bị cứng là trường hợp thông thường do chỉ khâu chưa tiêu biến

Lúc này, mẹ có thể đợi một thời gian cho phần chỉ khâu tiêu biến hết thì phần mô thịt và da sẽ phục hồi nhanh chóng và người mẹ sẽ không còn cảm giác đau nữa.

Việc quan trọng nhất là chế độ chăm sóc, nghỉ ngơi và dinh dưỡng sau sinh sao cho phù hợp để vết mổ không bị lồi sẹo và mất thẩm mỹ. Ngoài ra, để kiểm tra tình trạng lành của vết mổ thì mẹ có thể đến bác sĩ để kiểm tra thường xuyên, mọi triệu chứng hay dấu hiệu bất thường ở vết mổ sẽ được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời

Vết mổ sau sinh bị cứng khi nào thì nguy hiểm ?

Có thể nói tình trạng vết mổ sau sinh bị cứng không ảnh hưởng nhiều đến sự an nguy của người mẹ. Tuy nhiên, mẹ cũng chớ nên lơ là nếu cảm thấy cơ thể đang xuất hiện dấu hiệu nhiễm trùng vết mổ sau sinh dưới đây:

 • Vết mổ sưng tấy, đỏ quanh vùng da nơi mổ
 • Đau bụng dữ dội
 • Xuất hiện dịch và mủ nơi vết mổ
 • Sốt cao trên 38 độ
 • Tiểu són, khi đi tiểu có cảm giác buốt và đau rát
 • Âm đạo có mùi lạ
 • Chảy máu quanh vết mổ hoặc xuất hiện các cục máu đông lớn.

Khi phát hiện cơ thể có những bất thường như trên thì mẹ nên đến bác sĩ ngay lập tức để được kiểm tra và chữa trị. Trường hợp nặng hơn có thể dẫn đến một số biến chứng hậu sản nguy hiểm như bục vết mổ, nhiễm trùng máu hoặc thậm chí ảnh hưởng đến phần bên trong ổ bụng dẫn đến hoại tử nghiêm trọng.

Những lưu ý khi chăm sóc vết mổ sau sinh

Để hạn chế nguy cơ gặp phải các biến chứng nguy hiểm trên thì bản thân người mẹ và gia đình cần có cách chăm sóc vết mổ sau sinh đúng cách và thực hiện theo đúng yêu cầu của bác sĩ. Một số lưu ý mà mẹ cần ghi nhớ là:

 • Trong ngày đầu tiên sau mổ, người mẹ không nên nằm yên trong một tư thế mà nên nằm nghiêng sang trái hoặc phải để giảm áp lực lên vùng bụng.
 • Vài ngày sau mổ, mẹ nên nằm sấp hoặc đi lại nhẹ nhàng để sản dịch ra hết sẽ giúp tử cung mẹ hồi phục nhanh hơn.
vet-mo-sau-sinh-bi-cung-khi-nao-binh-thuong-khi-nao-bat-thuong

Không nên bối tùy tiện các loại thuốc lên vết mổ sau sinh nếu chưa hỏi ý kiến bác sĩ

 • Áp dụng các bài tập mát – xa bụng mỗi ngày để phần mô quanh vết mổ được đàn hồi.
 • Mẹ chỉ nên bôi thuốc nếu có chỉ định từ bác sĩ, tuyệt đối không dùng bất kỳ loại thuốc bôi nào khi vết mổ chưa lành hẳn.
 • Ăn uống đủ chất và quan trọng là ăn nhiều thịt, cá, đặc biệt là các loại thịt màu trắng để vết mổ liền sẹo tốt và mẹ tăng sức đề kháng cơ thể.
 • San sẻ việc nhà và chăm sóc con cùng người thân và gia đình để giảm bớt áp lực cho người mẹ.

Nhìn chung, sau khi sinh mổ mẹ cần ăn uống và nghỉ ngơi thật đầy đủ để vết mổ được hồi phục lành lặn sớm nhất có thể. Nếu như vết mổ sau sinh bị cứng mà không có bất kì dấu hiệu bất thường nào thì mẹ có thể yên tâm vì cơ thể mẹ lúc này cần rất nhiều thời gian để hồi phục sau sinh. Ngược lại khi cơ thể mẹ không khỏe và xuất hiện các triệu chứng nguy hiểm trên thì việc tốt nhất vẫn là đến bệnh viện để kiểm tra mẹ nhé.

Conlatatca.vn

16:04:03 11/04/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.