Vết khâu tầng sinh môn bị sưng có nguy hiểm không?

09:03:51 17/03/2018

Rạch tầng sinh môn là phương pháp rạch một đường thẳng ở đáy chậu giúp cho âm đạo được mở rộng hơn để em bé có thể chui ra dễ dàng. Vết rạch thông thường sẽ dài từ 2 – 4 cm và sẽ lành lại sau khoảng 2 – 3 tuần. Tuy nhiên, có những trường hợp vết khâu tầng sinh môn bị sưng khiến mẹ rất đau nhức và khó chịu. Vậy nguyên nhân vết khâu bị sưng là do đâu và chúng có nguy hiểm không?

Nguyên nhân khiến vết khâu tầng sinh môn bị sưng

Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng vết khâu tầng sinh môn bị sưng:

  • Tụ máu từ vết khâu tầng sinh môn.
  • Lạc nội mạc tử cung đến vết may.
  • Việc vệ sinh tầng sinh môn sau sinh không được đảm bảo khiến vi khuẩn xâm nhập gây sưng đau.

Vết khâu tầng sinh môn bị sưng có nguy hiểm không?

Việc vết khâu tầng sinh môn bị sưng sau sinh khiến cho mẹ cảm thấy rất khó chịu và đau rát, đặc biệt là khi đi vệ sinh. Nếu như mẹ không có những biện pháp chữa trị kịp thời sẽ dễ dẫn đến những biến chứng làm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

  • Tác hại đầu tiên của việc tầng sinh môn bị sưng đó là nó rất lâu lành có nguy cơ xảy ra các biến chứng khác như vết khâu tầng sinh môn bị ngứa, vết khâu tầng sinh môn bị chảy máu…
  • Việc tầng sinh môn bị sưng sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản về sau của người phụ nữ, vì vùng âm đạo bị viêm nhiễm gây ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của một số bộ phận quan trọng.
  • Nếu không được chữa trị kịp thời thì rất dễ mắc các bệnh lý phụ khoa về sau.
vet-khau-tang-sinh-mon-bi-sung-co-nguy-hiem-khong

Vết khâu tầng sinh môn bị sưng khiến cho mẹ cảm thấy rất khó chịu và đau rát, đặc biệt là khi đi vệ sinh

Những điều cần lưu ý khi vết khâu tầng sinh môn bị sưng

Vệ sinh là yếu tố vô cùng quan trọng để giúp cho vết khâu tầng sinh môn mau lành và giảm nguy cơ bị viêm nhiễm. Mỗi ngày mẹ nên tắm ít nhất 2 lần và vệ sinh vùng kín bằng nước rửa phụ khoa để giảm sưng. Mẹ cũng có thể sử dụng lá trầu không pha loãng rồi vệ sinh vùng kín sẽ giúp giảm sưng đau rất hiệu quả.

Luôn giữ cho vùng kín được khô thoáng, sau khi vệ sinh xong mẹ phải dùng khăn mềm lau khô và thay băng gạc vô trùng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Tốt nhất không nên “quan hệ” trong thời gian này, vì rất có thể việc quan hệ đã làm cho vết khâu bị rách ra dẫn đến sưng đau.

Mẹ nên lưu ý những loại thức ăn không tốt cho vết khâu tầng sinh môn và nên tránh những loại đồ ăn cay, nóng, nhiều dầu mỡ vì đây là nguyên nhân khiến cho vết khâu bị sưng, ngứa. Ngoài ra, nên tránh ăn rau muống vì sẽ làm vết khâu tầng sinh môn bị lồi.

vet-khau-tang-sinh-mon-bi-sung-co-nguy-hiem-khong

Mẹ nên đến bệnh viện để được điều trị khi có dấu hiệu sưng đau rát vết khâu tầng sinh môn

Conlatatca.vn

09:03:51 17/03/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.