Vết khâu tầng sinh môn bị chảy máu: Mẹ phải làm sao ?

15:03:22 15/03/2018

Có không ít mẹ bầu khi sinh bị rạch tầng sinh môn và được bác sĩ khâu lại sau khi hoàn thành ca sinh nở. Tuy nhiên, tình trạng tầng sinh môn bị chảy máu hoặc đứt chỉ vẫn có thể xảy ra khiến nhiều chị em lo lắng. Vậy chị em cần làm gì khi vết khâu tầng sinh môn bị chảy máu ?

Nguyên nhân vết khâu tầng sinh môn bị chảy máu

Có thể nói, vết khâu tầng sinh môn của phụ nữ sau sinh giống với các vết khâu khác và đều cần có thời gian nghỉ dưỡng để vết thương mau lành. Sau khi “vượt cạn” thành công thì vết khâu ở tầng sinh môn sẽ trải qua 3 giai đoạn để hồi phục là giai đoạn chảy máu, giai đoạn xung huyết và giai đoạn tăng sinh.
Nguyên nhân khiến vết khâu tầng sinh môn bị chảy máu phần lớn là do mẹ bầu đi lại nhiều hoặc vận động mạnh khiến chỉ khâu bị đứt gây ra chảy máu. Ngoài ra chứng táo bón sau sinh khiến mẹ bầu phải dùng sức cũng gây ra áp lực lên vết khâu khiến tình trạng bung chỉ và chảy máu là khó tránh khỏi. Hoặc cũng có thể do quá trình làm vệ sinh sau khi khâu chưa được sạch khuẩn khiến vết thương bị nhiễm trùng.

vet-khau-tang-sinh-mon-bi-chay-mau-me-phai-lam-sao

Vệ sinh sau khi khâu tầng sinh môn là một nguyên nhân khiến vết mổ bị nhiễm trùng và chảy máu

Vết khâu tầng sinh môn bị chảy máu phải làm gì?

Một khi vết khâu tầng sinh môn bị chảy máu nguy cơ cao sẽ dẫn đến nhiễm trùng máu và gây nguy hiểm đến sức khỏe người mẹ. Vì vậy nên mẹ bầu cần đến bệnh viện kiểm tra ngay lập tức để bác sĩ kiểm tra xem tình trạng vết rách ở tầng sinh môn có rách thêm không hoặc chỉ khâu đã đứt hoàn toàn hay chưa. Tùy theo mức độ nghiêm trọng mà bác sĩ sẽ có cách giải quyết phù hợp và kịp thời để tránh những rủi ro cho người mẹ.

vet-khau-tang-sinh-mon-bi-chay-mau-me-phai-lam-sao

Vết khâu tầng sinh môn bị chảy máu có thể khiến cơ thể mẹ sau sinh gặp nhiều biến chứng nguy hiểm

Ngoài ra khi lâm vào tình trạng vết khâu tầng sinh môn bị chảy máu đồng nghĩa với việc vết thương sẽ khó hồi phục hơn và dễ để lại sẹo nếu không được chữa trị nhanh chóng. Thông thường có 2 cách để khắc phục rách tầng sinh môn là phương pháp massage cho vết sẹo mềm mại để kích thích các mô phát triển và phục hồi, cách này chị em phụ nữ có thể tự thực hiện tại nhà nhưng sẽ mất nhiều thời gian và sự kiên nhẫn. Cách thứ hai là may thẩm mỹ tầng sinh môn để khâu lại vết thương và giúp vùng kín trở về trạng thái ban đầu.

Vì vậy có rất nhiều cách để khắc phục tình trạng tầng sinh môn bị chảy máu cho nên chị em không cần quá lo lắng và nên có sự can thiệp kịp thời từ bác sĩ để hạn chế những biến chứng xảy ra sau này.

Chăm sóc vết khâu tầng sinh môn như thế nào sau khi sinh?

Mọi vết thương trên cơ thể chúng ta đều có thể tự phục hồi sau một thời gian nhất định và vết may tầng sinh môn cũng vậy. Tuy nhiên để quá trình hồi phục sau sinh diễn ra nhanh và đảm bảo không để lại sẹo, đứt chỉ khiến vết khâu tầng sinh môn chảy máu thì bạn nên nghe theo hướng dẫn của bác sĩ để có kế hoạch sinh hoạt và vệ sinh vùng kín cụ thể để  vết thương chóng lành.

vet-khau-tang-sinh-mon-bi-chay-mau-me-phai-lam-sao

Chế độ sinh hoạt và vệ sinh đều đặn giúp vết mổ tầng sinh môn phục hồi nhanh chóng

Một số lưu ý mà chị em phụ nữ cần “bỏ túi” sau đây sẽ giúp tầng sinh môn được phục hồi nhanh chóng:

  • Những ngày đầu sau khi sinh nở mẹ bầu nên vệ sinh vùng kín bằng nước ấm để vùng da quanh chỉ khâu nhanh hồi phục.
  • Dùng miếng gạc hoặc khăn giấy và băng vệ sinh được bệnh viện khuyên dùng để thấm khô vùng kín nhẹ nhàng sau mỗi lần đi vệ sinh.
  • Nên thay băng vệ sinh thường xuyên để tránh phát sinh vi khuẩn sau mỗi 4 – 6 giờ.
  • Tuyệt đối không nên chạm tay vào tầng sinh môn sẽ khiến vết thương lâu lành và có thể gây nhiễm trùng rất nguy hiểm.
  • Để hạn chế táo bón trong thời gian này thì bạn nên uống nhiều nước và ăn nhiều rau xanh, trái cây để cung cấp chất xơ cho cơ thể. Đi vệ sinh dễ dàng và đều đặn sẽ giúp khả năng hồi phục tầng sinh môn hiệu quả hơn.
  • Đi lại và vận động nhẹ nhàng trong 1 – 2 tuần đầu sau sinh để đảm bảo cho vết khâu lành lặn hoàn toàn.

Conlatatca.vn

15:03:22 15/03/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.