Uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau sinh có ảnh hưởng đến sữa mẹ không?

06:12:26 02/12/2018
1

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một trong những biện pháp tránh thai hiệu quả được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau sinh lại là một việc

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau sinh có sao không?

Theo các chuyên gia thì các thành phần trong thuốc tránh thai khẩn cấp không ảnh hưởng đến trẻ nhỏ. Chính vì thế, mẹ cho con bú có thể uống thuốc tránh thai khẩn cấp bình thường.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau sinh

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một biện pháp tránh thai hiệu quả

Với phụ nữ mới sinh con khoảng 6- 8 tuần có quan hệ tình dục và uống thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ được chỉ định dùng thuốc loại chỉ có progestin. Loại thuốc này sẽ không làm giảm tiết sữa của mẹ. Tuy nhiên, cũng có trường hợp mẹ bị giảm tiết sữa sau khi uống thuốc tránh thai chứa progestin. Do đó, các mẹ cần theo dõi tình trạng tiết sữa để quyết định có nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong những lần sau không.

Mặc dù vấn đề mẹ cho con bú dùng thuốc tránh thai khẩn cấp không phải chuyện nghiêm trọng nhưng nếu lạm dụng thuốc thường xuyên sẽ dẫn đến một số tác dụng phụ như buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, chảy máu âm đạo, chửa ngoài tử cung, bệnh huyết khối tắc tĩnh mạch… thậm chí là vô sinh nếu sử dụng với tần suất quá nhiều và dài ngày.

Nguyên tắc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp với những tên gọi khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung thì thuốc được chia thành 2 loại chính:

Thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa thành phần progestin

Loại thuốc tránh thai này tương tự với thuốc tránh thai hàng ngày. Tuy nhiên, hàm lượng của thuốc cao hơn nên có tác dụng ngay lập tức trong việc ngăn cản hoặc làm chậm sự rụng trứng, thay đổi lớp nội mạc tử cung, dịch nhầy ở cổ tử cung trở lên dày đặc khiến tinh trùng khó di chuyển, xâm nhập vào buồng tử cung nên ngăn ngừa sự thụ tinh giữa trứng và tinh trùng.

Thuốc có chứa progestin và estrogen nhân tạo

Các bạn biết không, estrogen có công dụng ngăn chặn sự rụng trứng hiệu quả. Bên cạnh đó, progestin ngăn trứng di chuyển đến ống dẫn trứng, giảm hoạt động của tinh trùng khiến quá trình thụ tinh không được hình thành.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau sinh có sao không

Thuốc tránh thai khẩn cấp không ảnh hưởng đến sữa mẹ tiết ra

Cũng có trường hợp là dù bạn đã dùng thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng 4 tuần vẫn chưa có kinh nguyệt thì có thể bạn đã mang thai và nên đi khám để tìm hiểu nguyên nhân.

Những biện pháp tránh thai khi đang cho con bú hiệu quả

Ngoài việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp hoặc thuốc tránh thai hàng ngày, mẹ có thể sử dụng nhiều biện pháp tránh thai sau sinh khác để phù hợp, tiện lợi mà không cần lo lắng sử dụng việc sử dụng có gây ảnh hưởng sữa mẹ hay không. Mẹ hãy tham khảo những cách sau đây nhé!

Dùng bao cao su

uống thuốc tránh thai khẩn cấp nên chú ý gì

Bạn có thể dùng bao cao su để tránh thai hiệu quả

Đây là một trong những biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả, không ảnh hưởng sữa mẹ. Ngoài ra, bao cao su còn có khả năng phòng ngừa các bệnh lây qua đường tình dục.

Đặt vòng tránh thai

Sử dụng vòng tránh thai sau sinh thường có thể kéo dài đến 5 năm. Ngoài ra, phương pháp này không ảnh hưởng đến quan hệ vợ chồng hay giảm lượng sữa mẹ tiết ra.

Cấy que tránh thai

Que tránh thai là que có chứa hormone progesterone được cấy dưới da bắp tay người phụ nữ. Biện pháp này cũng không ảnh hưởng đến sữa mẹ nếu bạn đang cho con bú, hiệu quả tránh thai có thể kéo dài 2-3 năm.

Conlatatca.vn

06:12:26 02/12/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.