Uống thuốc kháng sinh khi mang thai 2 tuần tuổi có sao không?

07:06:05 01/06/2018

Khi mang thai, nếu mẹ bầu mắc những bệnh nhiễm khuẩn vẫn cần dùng đến thuốc kháng sinh để điều trị. Nhiều mẹ lo lắng uống thuốc kháng sinh khi mang thai 2 tuần có sao không. Mẹ nên tránh những loại thuốc nào khi mang thai 2 tuần. Hãy cùng tham khảo bài viết này nhé!

Uống kháng sinh khi mang thai 2 tuần tuổi có sao không?

Uống thuốc kháng sinh khi mang thai 2 tuần có sao không là điều mẹ cần quan tâm

Nhiều mẹ bầu lo lắng uống thuốc kháng sinh khi mang thai 2 tuần tuổi có sao không

Nếu mẹ mang thai 2 tuần tuổi thì mẹ có thể yên tâm vì lúc này thai nhi vẫn còn nhỏ nên mẹ có thể yên tâm là thuốc kháng sinh không ảnh hưởng đến con trong tuần này.

Tuy nhiên, đối với thai nhi 5-10 tuần tuổi- giai đoạn con đang hình thành và phát triển những cơ quan quan trọng trong cơ thể, nếu mẹ bị nhiễm virus hay sốt rubella trong tuần thai này thì những tác dụng phụ của thuốc có thể gây ra dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Do đó, cần hết sức lưu ý và làm theo hướng dẫn của các bác sĩ.

Tại sao thuốc kháng sinh có thể ảnh hưởng đến thai nhi?

3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn bào thai định hình, hình thành nên nền tảng cơ quan và bộ phận của cơ thể. Nếu mẹ bầu dùng thuốc kháng sinh trong thời gian này sẽ cản trở sự phát triển của thai nhi. Những loại thuốc mẹ không nên uống khi mang thai gồm thuốc an thần, thuốc nội tiết tố, chống ung thư. Những loại thuốc này có thể gây ra quái thai hay dị tật bẩm sinh.

Chẳng hạn như thuốc kháng sinh Tetracylin sẽ ảnh hưởng đến hệ xương và răng. Thuốc kháng sinh thuộc họ aminosid như Streptomycin gây độc tính với cơ quan thính giác và thận của bé.

Mẹ bầu có thể sử dụng những loại thuốc kháng sinh nào?

Uống thuốc kháng sinh khi mang thai 2 tuần có sao không và mẹ có thể uống loại kháng sinh nào

Uống thuốc kháng sinh khi mang thai 2 tuần có sao không là vấn đề khiến các mẹ đau đầu

Nhóm chứa beta-lactamin (như: penicillin, ampicillin, amoxicillin, cephalosporin) thường dùng để điềuu trị những bệnh về răng miệng, viêm đường hô hấp, viêm não,…; macrolid (như: erythromycin, clarithromycin, roxithromycin…) dành cho những người mắc bệnh về đường hô hấp, nhiễm trùng tai, mũi, họng, viêm phế quản, viêm xoang… Những loại thuốc này khá an toàn cho phụ nữ mang thai.

Những loại thuốc kháng sinh nào mẹ không nên dùng khi mang thai?

Mẹ không nên dùng thuốc kháng sinh có chứa nhóm tetracycline (doxycylin, minocyclin…). Loại thuốc này có nguy cơ làm hỏng men răng của con. Nhóm aminoglycosid (streptomycin, kanamycin…) có thể gây tổn thương thận hoặc khiến con sinh ra bị điếc và không hồi phục được. Nhóm quinolon (offloxacin, ciprofloxacin…) có nguy cơ gây ra rối loạn sự phát triển xương khớp của thai nhi. Ketoconazol có thể gây ra dị tật dính ngón tay cho em bé. Biseptol gây thiếu máu nặng cho cả mẹ và con.

Nếu mẹ đang trong những tháng đầu tiên của thai kỳ, mẹ không nên dùng Rifamycin. Trong giai đoạn cuối thai kỳ mẹ không nên dùng nitrofuran, acid nalidixic. Đặc biết trong suốt 40 tuần thai, mẹ tuyệt đối không nên dùng các loại thuốc như metronidazol, trimethoprim, sulfamid.

Những điều mẹ cần chú ý khi sử dụng thuốc kháng sinh khi mang thai

Tốt nhất là mẹ không nên dùng kháng sinh trong suốt 3 tháng đầu thai kỳ. Nếu cần thiết phải dùng thuốc chữa bệnh thì tốt nhất mẹ nên đến khám bác sĩ để được kê toa và chỉ định rõ ràng. Lúc này, bác sĩ sẽ cân nhắc giữa lợi ích sức khỏe của mẹ và mức ảnh hưởng đến bào thai để chọn loại thuốc an toàn và hiệu quả nhất.

Nếu đã có thai mà không biết, lỡ dùng một số loại nguy hiểm thì trong thời gian mang thai, cần khám thai định kỳ để được bác sĩ chuyên khoa theo dõi kỹ sự phát triển của thai nhi.

Conlatatca.vn

07:06:05 01/06/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.