Ù tai sau sinh: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

10:04:17 18/04/2019

Ù tai sau sinh không phải là bệnh lý nguy hiểm nhưng sẽ khiến chị em cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt là trong việc chăm sóc con. Vậy mẹ nên làm gì để cải thiện tình trạng này?

Nguyên nhân dẫn đến việc ù tai sau sinh

Cơ thể bị suy nhược

ù tai sau sinh

Ù tai sau sinh có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân

Cơ thể phụ nữ sau sinh thường bị kiệt sức sau quá trình sinh con và trong thời gian ngắn cũng khó để phục hồi thể trạng như trước. Điều này làm ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tuần hoàn, máu lưu thông đến tai không đủ và gây ra tình trạng ù tai sau sinh là điều dễ hiểu.

Bên cạnh đó, chế độ kiêng cữ sau sinh và chế độ dinh dưỡng sau sinh khắt khe cũng là một trong những nguyên nhân khiến thính lực suy giảm.

Vệ sinh tai chưa tốt

Ngoài những nguyên nhân trên cũng có một số mẹ bận rộn trong việc chăm sóc con nhỏ mà quên mất việc chăm sóc bản thân mình. Chính vì thế mà việc vệ sinh tai bị lơ đễnh, đó cũng chính là nguyên nhân gây chứng ù tai sau sinh ở các mẹ.

Đã từng bị bệnh về tai trước đó

Những mẹ sau sinh từng có tiền sử các bệnh về tai như viêm tai giữa, viêm tai ngoài hay những bệnh về tai khác thì nguy cơ bị ù tai sau sinh cao hơn người khác rất nhiều.

Do xung quanh có quá nhiều tiếng ồn

Tiếng ồn quá lớn cũng là một trong những nguyên nhân gây ù tai ở phụ nữ sau sinh. Do điều kiện và hoàn cảnh mà môi trường sống, làm việc có nhiều máy móc, tiếng ồn lớn, hay là đi tàu xe nhiều, thường xuyên nghe điện thoại do tính chất công việc… làm cho các mẹ phải nghe nhiều âm thanh lớn, liên tục và màng nhĩ bị áp lực đã gây giảm thính lực, tạo ra chứng ù tai.

Cách chữa ù tai sau sinh hiệu quả

Chữa ù tai sau sinh bằng thuốc nam

Thường thì mẹ có thể sử dụng thuốc bổ khi huyết ngay sau khi sinh, nhằm tiêu hết huyết cũ để sinh huyết mới. Thang thuốc này gồm các vị đương quy, đào nhân, trích thảo, xuyên khung và can khương. Các vị thuốc này khi kết hợp với nhau có thể giải được chứng suy nhược cơ thể cũng như cải thiện tình trạng ù tai hiệu quả.

Chữa ù tai sau sinh không cần thuốc

Với biện pháp chữa ù tai sau sinh không cần thuốc thì lại khác. Đối với mẹ có triệu chứng ù tai, hoa mắt thì nên nằm ở nơi bằng phẳng; không nên sử dụng gối để máu có thể dễ dàng lưu thông lên vùng đầu. Trong thời gian này, mẹ nên chú ý kiểm tra huyết áp của mẹ vì nó có thể tăng giảm thất thường. Nếu huyết áp giảm thì nên uống chút nước gừng pha với đường. Còn nếu huyết áp tăng thì nên giảm muối trong bữa ăn.

ù tai sau sinh có sao không

Mẹ không nên làm việc nặng nhọc để hạn chế ù tai sau sinh

Đối với các mẹ bị chóng mặt ù tai, xây xẩm mặt mày đến mức như ngất đi thì người thân nên dùng kim châm ra máu ở huyệt ấn đường. Hoặc dùng lá lốt, đốt và cho người bệnh ngửi mùi.

Mẹ nên thường xuyên tập thể dụng nhẹ nhàng, có thể đi bộ, không nên làm việc nặng nhọc, không nên suy nghĩ nhiều, ngủ nhiều hơn để tránh trường hợp cơ thể bị suy nhược.

Với những mẹ bị ù tai do suy nhược thì mẹ nên điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng phù hợp, bổ sung những thực phẩm tốt cho phụ nữ sau sinh. Cuối cùng, nên hạn chế tiếp xúc với tiếng ồn lớn, khi làm việc nên sử dụng thiết bị bảo vệ tai, tránh hiện tượng ù tai tái phát nhiều lần.

Conlatatca.vn

10:04:17 18/04/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.