Tuyệt chiêu chăm sóc vết mổ sau sinh mẹ cần bỏ túi ngay

11:04:47 12/04/2018

Trong suốt quá trình đợi cho vết mổ lành hẳn mẹ cần phải có chế độ chăm sóc vết mổ sau sinh kỹ càng để vết mổ nhanh chóng hồi phục.

Vết mổ sau sinh thường sẽ bắt đầu liền sẹo trong khoảng 2 – 3 tuần, nhưng phải mất đến vài tháng thì vết mổ mới hoàn toàn lành lặn. Vì vậy, trong suốt quá trình đợi cho vết mổ lành hẳn mẹ cần phải có chế độ chăm sóc vết mổ sau sinh kỹ càng.

Một số di chứng sau sinh mổ

Mẹ đừng nghĩ rằng sinh mổ sẽ không có nguy hiểm gì nhé, thật ra sinh mổ cũng khiến cho mẹ phải chịu đựng những di chứng về sau nếu vết mổ không được chăm sóc kỹ lưỡng:

Dính ruột

Dính ruột là hiện tượng tử cung dính vào ruột khiến cho ruột bị đau, thậm chí chảy máu và gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa cũng như các bộ phận khác, thậm chí nó có thể gây ra tắc ruột.

Nhiễm trùng vết mổ

Chăm sóc vết mổ sau sinh không cẩn thận sẽ khiến cho vết mổ dễ bị sưng, đỏ, mưng mủ kèm theo sốt thì nguy cơ mẹ bị nhiễm trùng vết mổ là rất cao.

Đây đều là những biến chứng hết sức nguy hiểm do đó, ngay khi nhận thấy bất cứ biểu hiện bất thường nào, nhất là sau sinh 2 tuần nhưng vẫn không bớt đau thì mẹ nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

tuyet-chieu-cham-soc-vet-mo-sau-sinh-me-can-bo-tui-ngay

Nếu không được chăm sóc kỹ càng thì vết mổ rất dễ bị nhiễm trùng và các biến chứng sau sinh khác

Cách chăm sóc vết mổ sau sinh đảm bảo an toàn

Tuần đầu sau sinh mổ

Một tuần đầu sau sinh mổ, vết mổ của mẹ sẽ rất đau do thuốc tê đã hết tác dụng, nếu đau đến mức mẹ không thể hoạt động tay chân được thì mẹ sẽ được bác sĩ tiêm cho thuốc giảm đau và sát trùng. Tất nhiên là những loại thuốc này hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ, nên mẹ cứ cho bé bú sữa càng sớm càng tốt nhé.

Vệ sinh vết mổ

Chăm sóc vết mổ sau sinh bằng cách sát trùng Betadine và thay băng mỗi ngày để tránh tình trạng nhiễm trùng vết mổ.

Chế độ ăn uống

Sau sinh mổ cơ thể của mẹ vẫn còn rất yếu, đặc biệt là hệ tiêu hóa vẫn chưa hoạt động lại bình thường, do đó mẹ chỉ nên ăn cháo loãng và uống nhiều nước để kích thích các cơ quan hoạt động trở lại.

Vận động và nghỉ ngơi

1 tuần sau sinh thì có thể vết mổ của mẹ rất đau, tuy nhiên mẹ cũng nên xuống giường và đi lại nhẹ nhàng là tốt nhất để giúp kích thích tử cung co bóp đẩy hết sản dịch ra ngoài. Bên cạnh đó, khi nằm nghỉ ngơi, mẹ nhớ nằm nghiêng về một bên để giảm cảm giác đau đớn nhé.

Một tuần sau sinh mổ

Vệ sinh vết mổ

Lúc này, vết mổ của mẹ đã được cắt chỉ hoặc nếu là chỉ tự tiêu thì chỉ cũng đã tiêu biến hết. Mẹ nên chăm sóc vết mổ kỹ càng hơn, vệ sinh vết mổ mỗi ngày và lau khô để tránh thấm nước và nhiễm trùng.

Khi vết mổ bắt đầu kéo da non thì có thể mẹ sẽ bị ngứa, tuy nhiên mẹ nhớ đừng gãi mà hãy dùng oxy già thấm vào bông mềm rồi lau lên vết mổ sẽ giúp đỡ ngứa hơn rất nhiều đấy.

Chế độ ăn uống

Khi các cơ quan đã bắt đầu hoạt động trở lại bình thường thì mẹ có thể ăn đa dạng món hơn như cháo, cơm. Đồng thời mẹ nhớ bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể để sữa mẹ được nhiều và chất lượng cho bé bú nhé.

Vận động và nghỉ ngơi

Vận động, đi lại nhẹ nhàng là điều cần thiết để giúp đẩy sản dịch ra khỏi cơ thể và tránh tình trạng bị dính ruột. Tuy nhiên, mẹ nên tránh vận động mạnh hay khuân vác đồ nặng để không gây ảnh hưởng đến vết thương.

tuyet-chieu-cham-soc-vet-mo-sau-sinh-me-can-bo-tui-ngay

Mẹ cần lưu ý chế độ ăn uống, cách vệ sinh cũng như đi lại nghỉ ngơi hợp lý để giúp vết mổ nhanh chóng lành lặn

Conlatatca.vn

11:04:47 12/04/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.