Tuyển tập kinh nghiệm nuôi con bằng sữa mẹ “cực đỉnh”

16:04:16 17/04/2018
1

Sữa mẹ được xem là nguồn dinh dưỡng thiết yếu đối với trẻ nhỏ. Bài viết sau đây, Conlatatca sẽ chia sẽ những kinh nghiệm nuôi con bằng sữa mẹ

Bú ít nhất trong vòng 20 phút 1 bên

Khi sữa đã ổn định, bạn để ý sẽ thấy có hai loại sữa khác nhau mỗi khi bé bú: sữa đầu trong, loãng như nước và sữa béo, đặc, trắng đục về sau. Sữa béo là nguồn dinh dưỡng giúp bé phát triển và no lâu. Sữa béo chỉ chảy ra từng giọt trắng đục vào lúc cuối. Chính vì thế, bạn nên cố gắng duy trì cho con bú ít nhất 20 phút mỗi bên ngực, nhằm cho con bú được nguồn sữa béo nhiều dinh dưỡng.

Cho con bú cạn sữa

Nếu con yêu đã bú hết sạch sữa một bên ngực rồi chuyển sang bên kia thì những lần sau sữa sẽ sản xuất nhiều hơn. Trong trường hợp,con yêu không  bú hết sữa, bạn có thể vắt nốt sữa và để trong tủ lạnh nhằm tận dụng dòng sữa béo nhiều dưỡng chất, đồng thời duy trì sữa nhiều.

Sử dụng máy hút sữa

tuyen-tap-kinh-nghiem-nuoi-bang-sua-me

Mỗi ngày mẹ có thể hút một bình cho con bú song song với việc bú sữa mẹ

Những ngày đầu mới cho con bú, bé có thể chưa quen với thời gian biểu ăn uống do mẹ đặt ra. Lúc này, bé sẽ ngủ ly bì, cho nên mẹ có thể hút sữa ra để dành cho con. Mỗi ngày mẹ có thể hút một bình cho con bú song song với việc bú sữa mẹ. Cách này rất hữu dụng, nhất là khi mẹ có việc phải đi vắng thì người khác cũng cho bé ăn bằng bình thường, mà bé vẫn được bú sữa mẹ đều đặn.

Vạch ra thời gian biểu ăn uống

Tùy nhu cầu ăn của từng bé mà bạn đặt ra kế hoạch ăn uống riêng cho con mình. Tuân thủ theo thời gian biểu để bé hình thành cảm giác no, đói đều đặn, đồng thời nguồn sữa mẹ cũng dồi dào hơn. Ví dụ, nếu bé khoảng 3 tiếng mới bú một lần thì bạn cần duy trì. Dù bé đang ngủ say, bạn cũng cần cho con bú đúng giờ hoặc hút sữa ra.

Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ

Giúp tăng cường hệ thống miễn dịch

Theo một nghiên cứu cho thấy tỷ lệ tử vong của trẻ bú sữa mẹ thấp hơn trẻ không bú. Ngoài ra, sữa mẹ còn giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ. Các bé càng bú sữa mẹ lâu, càng ít có khả năng mắc một số các bệnh, như nhiễm trùng tai và bệnh nhiễm trùng đường hô hấp.

Kích thích sự phát triển não bộ của trẻ

tuyen-tap-kinh-nghiem-nuoi-bang-sua-me

Việc bú sữa mẹ sẽ tăng cường sự phát triển trí não ở trẻ

Một số nghiên cứu đã chỉ ra việc bú sữa mẹ sẽ tăng cường sự phát triển trí não ở trẻ. Những bé bú cả hai bên ngực mẹ sẽ được đặt vào vị trí khác nhau, nên bé có cơ hội xem xét và tiếp cận theo các hướng khác nhau. Điều này khác với khi các bà mẹ cho con bú bình, bản năng thường dùng tay thuận và đặt con ở cùng vị trí mỗi lần cho bú. Vì thế, các mẹ cho con bú bình nên chuyển bên, thay đổi vị trí của em bé và bình sữa, để bé luyện tập vận động và tâm trí.

Bé bú giúp sản xuất nhiều sữa hơn

Đừng lo lắng về việc không có sữa! Miễn là bé của bạn vẫn bú, ngực sẽ tiếp tục sản xuất nhiều sữa hơn. Nhiều bác sĩ khuyến khích trẻ sơ sinh bú sữa mẹ liên tục trong sáu tháng, nhưng nhiều bà mẹ ngày nay muốn cho con bú lâu hơn. Vì vậy, mẹ đừng quá lo lắng, cơ thể của mẹ sẽ tự điều tiết để giữ sữa cho đến lúc mẹ muốn cai sữa bé.

Conlatatca.vn

16:04:16 17/04/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.