Tự tay làm 3 món ăn dinh dưỡng cho mẹ sau sinh bổ “từ trong ra ngoài”

09:04:55 24/04/2018

Các món ăn dinh dưỡng cho mẹ sau sinh  rất giàu đạm và chất béo, tinh bột giúp cơ thể mẹ tiết sữa đều đặn đồng thời làm tăng mùi vị của sữa. Tuy nhiên mẹ cũng không nên ăn một món lặp đi lặp lại nhiều quá sẽ ảnh hưởng đến khẩu vị của mẹ và gây ra những tác dụng phụ khó lường.

Trải qua quá trình mang thai và sinh nở đầy vất vả, cơ thể người mẹ sẽ mất đi rất nhiều năng lượng và sức lực. Thế nên lúc này, một chế độ nghỉ dưỡng hợp lý cùng các món ăn dinh dưỡng cho mẹ sau sinh là rất cần thiết để hồi phục sức khỏe và giúp mẹ có nhiều sữa cho con bú.

Có thể nói trong quá trình sinh nở, mẹ ăn nhiều nhưng phần lớn các dưỡng chất đều dùng để nuôi con. Đến khi con chào đời cũng là lúc cơ thể mẹ bị hao hụt dinh dưỡng đáng kể, lúc này bạn cần bổ sung thêm rất nhiều dưỡng chất để bù đắp cho nguồn năng lượng đã suy giảm trong quá trình “vượt cạn”.

Yêu cầu dinh dưỡng cho mẹ sau sinh

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, sau sinh là lúc người mẹ cần bổ sung đầy đủ nguồn dinh dưỡng từ nhiều loại thực phẩm khác nhau. Mức năng lượng cần thiết trong bữa ăn hằng ngày của mẹ cần đạt 2.550Kcal/ngày để đảm bảo lấy lại sức cho mẹ nhanh chóng và kích thích tuyến hoạt động.

tu-tay-lam-3-mon-an-dinh-duong-cho-me-sau-sinh-bo-tu-trong-ra-ngoai

Chế độ dinh dưỡng sau sinh rất quan trọng để mẹ hồi phục cơ thể và có nhiều sữa cho con bú

Bên cạnh đó, theo quan niệm dân gian, có một số món ăn dinh dưỡng cho mẹ sau sinh khá quen thuộc với các mẹ bầu tại Việt Nam như cháo móng giò, đu đủ hầm móng giò, ăn cơm nếp với thịt gà, canh gà mái hầm thuốc bắc… Thực chất thành phần dinh dưỡng trong các món ăn này rất giàu đạm và chất béo, tinh bột giúp cơ thể mẹ tiết sữa đều đặn, đồng thời làm tăng mùi vị của sữa. Tuy nhiên, mẹ cũng không nên ăn một món lặp đi lặp lại nhiều quá sẽ ảnh hưởng đến khẩu vị của mẹ và gây ra những tác dụng phụ khó lường.

Các món ăn dinh dưỡng cho mẹ sau sinh

Canh rau đay

Rau đay không những là thực phẩm tốt cho bà bầu mà còn phù hợp đối với phụ nữ sau sinh. Trong rau đay chứa nhiều vitamin và chất xơ, đồng thời chất nhầy trong rau đay còn khiến vùng tử cung của mẹ hồi phục nhanh sau sinh… Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng, những phụ nữ sau sinh  trong tuần đầu tiên nên ăn từ 150-200gr rau đay mỗi ngày. Ăn rau đay còn giúp sữa mẹ mát và thơm ngon hơn. Mẹ có thể tham khảo cách nấu canh rau đay đơn giản theo hướng dẫn sau:

Mẹ chuẩn bị:

  • 100 gr tôm
  • 200 gr rau đay.
tu-tay-lam-3-mon-an-dinh-duong-cho-me-sau-sinh-bo-tu-trong-ra-ngoai

Rau đay là loại rau xanh rất tốt và có lợi cho nguồn sữa mẹ

Chế biến:

  • Tôm bóc vỏ, bỏ bớt đường chỉ trên sống lưng sau đó quết nhuyễn.
  • Thêm hành băm nhỏ, nuớc mắm và bột nêm cho vừa ăn.
  • Sau đó cho vào nồi nước đun sôi. Khi nước sôi và tôm đã chín, bạn mới cho rau đay vào.
  • Nêm nếm lại một lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Không nên nấu quá lâu vì rau đay sẽ bị mềm đồng thời cũng làm bay hơi một vài loại vitamin có trong rau.

Đu đủ hầm giò heo

Có thể nói đu đủ và giò heo là những “thần dược” dành cho các bà mẹ vừa mới sinh. Trong giò heo rất giàu canxi, photpho, chất béo, chất đạm  và các loại vitamin và khoáng chất như sắt, magie, vitamin A,B… Không những thế lượng collagen có trong giò heo còn giúp mẹ phục hồi tế bào mô, thúc đẩy quá trình tạo hồng cầu để chữa lành các tổn thất trên cơ thể mẹ.

Mẹ chuẩn bị:

  • 200 gr chân giò
  • 1 quả đu đủ
  • Hành lá, ngò gai
  • Gia vị nêm nếm
tu-tay-lam-3-mon-an-dinh-duong-cho-me-sau-sinh-bo-tu-trong-ra-ngoai

Chân giò hầm đu đủ là món ăn truyền thống không thể thiếu trong thực đơn bà đẻ

 Chế biến:

  • Làm sạch chân giò với nước sôi, cạo sạch phần da có lông tơ.
  • Đun nồi nước trên bếp, nước sôi cho vào khoảng 1/2 muỗng nước mắm
  • Cho giò heo vào hầm đến khi giò heo chín mềm.
  • Lưu ý trong khi đun sôi, mẹ nên lưu ý hớt bọt liên tục cho nước trong.
  • Chân giò mềm thì cho đu đủ cắt miếng vừa ăn vào hầm cùng.
  • Nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp, dùng nóng kèm theo một ít tiêu.

Mẹ cũng không nên ăn giò heo thường xuyên trong ngày bởi món ăn này tuy giàu dinh dưỡng và chất béo. Ăn thường xuyên dễ khiến mẹ lên cân và không có lợi cho sức khỏe.

Canh cá chép đậu đỏ

Cá chép và đậu đỏ là hai thực phẩm giàu đạm và chất sắt rất cần thiết trong dinh dưỡng mẹ sau sinh. Hơn thế nữa, đây còn là món ăn lợi sữa và thanh đạm phù hợp với chế độ ăn uống kiêng khem của mẹ lúc này.

Mẹ chuẩn bị:

  • 1 con cá chép
  • 200 gr đậu đỏ
  • Gia vị nêm nếm
tu-tay-lam-3-mon-an-dinh-duong-cho-me-sau-sinh-bo-tu-trong-ra-ngoai

Cá chép chứa chất sắt và đạm cao giúp sản sinh máu cho cơ thể mẹ

Thực hiện:

  • Ngâm đậu đỏ trong khoảng 1 tiếng đồng hồ rồi cho vào nồi nấu cùng nước và một ít muối đến khi mềm.
  • Làm sạch cá chép và nội tạng, cắt thành từng khúc vừa ăn rồi ướp với nuớc mắm, hành tiêu cho thấm gia vị.
  • Cho cá vào nồi đậu nấu trong khoảng từ 10 đến 15 phút cho đến khi cá chín hẳn.
  • Nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp, dùng nóng với cơm.

Conlatatca.vn

09:04:55 24/04/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.