Tự chữa đau bụng sau sinh từ những bài thuốc dân gian

10:06:40 17/06/2016

Đừng quá lo lắng khi mẹ bị đau bụng sau sinh vì đây hoàn toàn là dấu hiệu bình thường do khí huyết không thông, suy nhược,…Nếu đã đến bệnh viện kiểm tra và không có gì bất thường xảy ra, nhưng những cơn đau vẫn chưa dứt thì mẹ có thể dùng các bài thuốc sau đây để khắc phục tình trạng của mình.

Đừng quá lo lắng khi mẹ bị đau bụng sau sinh vì đây hoàn toàn là dấu hiệu bình thường do khí huyết không thông, suy nhược,…Nếu đã đến bệnh viện kiểm tra và không có gì bất thường xảy ra, nhưng những cơn đau vẫn chưa dứt thì mẹ có thể dùng các bài thuốc sau đây để khắc phục tình trạng của mình.

đau bụng sau sinh

Một vài bài thuốc dân gian sẽ giúp mẹ trị khỏi những cơn đau bụng sinh lý sau sinh

Đau bụng sau sinh do hàn

Bài thuốc 1

Gừng 3g, tiêu sơn tra 30g, đường đỏ 30g. Tất cả cho vào chén chế nước sôi vào, đậy nắp ngâm khoảng 10 phút là dùng được.

Bài thuốc 2

Gừng sấy, xuyên khung, mỗi thứ 3g, đương quy, đào nhân mỗi thứ 9g. Tất cả sắc lấy nước uống, mỗi ngày 1 thang, mỗi thang chia uống làm 2 lần.

Đau bụng do khí hư

Gừng, đương quy, mỗi vị 15g, thịt dê 250g. Cách làm: Thịt dê rửa sạch, thái miếng; đương quy, gừng, dùng vải thưa túm lại để chung với thịt dê, cho vào nồi, thêm 500ml nước, đun nhỏ nấu lửa cho đến khi thịt mềm, vớt bỏ thuốc, nêm gia vị vừa đủ. Mỗi ngày ăn 1 lần, ăn liên tiếp 4 – 5 ngày.

Đồng thời, mẹ cũng có thể dùng kết hợp ngải cứu sao khô, bọc vào túi vài để chườm nóng vào bụng để giảm đau.

Đau bụng do huyết ứ

Bài  thuốc 1

Cây gai 120g, thái nhỏ, dùng rượu sao nóng, lấy vải gói lại chườm lên bụng, ngày làm 2 lần, dùng cho sản phụ bị đau bụng dưới, huyết ứ thành cục.

Bài thuốc 2

Đương quy 9g, xuyên khung 9g, đào nhân 9g, gừng rang 6g, cam thảo nướng 5g, ích mẫu thảo 9g, ngũ linh chi 9g, bồ hoàng 9g, sắc lấy nước uống.

Bài thuốc 3

Sơn trà 30g, đường đỏ 15g, sắc lấy nước uống, chữa đau bụng sau sinh do huyết ứ.Bài 4: Đương quy 32g, đào nhân 12g, xuyên khung 12g, chích thảo 2g, bào khương 2g, sắc nước uống. Ngoài tác dụng chữa đau bụng sau sinh do huyết ứ bài thuốc này còn có tác dụng tăng tiết sữa cho sản phụ.

Những điều mẹ sau sinh cần lưu ý

Hầu hết, những chị em sau khi sinh dù là sinh thường hay sinh mổ cũng đều chịu chung một “lời nguyền” đau bụng dữ dội. Những cơn đau bụng sinh lý này xuất phát từ việc tử cung của mẹ đang khắc phục những tổn thương nghiêm trọng trong quá trình mang thai và sinh nở. Và cơn đau này có thể kéo dài khoảng 1 tuần sau sinh rồi tự “biến mất”, còn tử cung của mẹ vẫn sẽ tiếp tục hoàn thành quá trình hồi phục cho đến 4-6 tuần nữa. Một vài mẹ sẽ cảm thấy đau ở lưng thay vì bụng và việc này hoàn toàn bình thường nếu nó không có các triệu chứng khác kèm theo.

Tuy nhiên, hãy chuẩn bị tinh thần vì khi cho con bú, mẹ sẽ có thể cảm thấy đau hơn vì  khi đó cơ thể tiết ra chất oxytocin có liên quan đến cảm giác đau ở tử cung. Đồng thời, mức độ đau đớn của các cơn đau cũng sẽ tăng dần theo số lần sinh nở của mẹ.

Để hạn chế các cơn đau, mẹ có thể dùng túi chườm nóng để chườm lên vùng bụng. Bên cạnh đó, mẹ cần ăn uống đủ chất, uống nhiều nước và nghỉ ngơi đầy đủ.

Đối với những mẹ sinh mổ, hãy chú ý quan sát và chăm sóc vết mổ sau sinh của mình, nếu nhận thấy có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường như sưng đỏ, chảy dịch hoặc mưng mủ,…thì mẹ nên đến ngay bệnh viện để được thăm khám.

Conlatatca.vn

10:06:40 17/06/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.