Trường hợp nào chị em cần phải cắt tử cung sau nạo hút thai trứng?

14:08:40 07/08/2019
1

Thai trứng là một tình trạng hiếm gặp nhưng có thể để lại những hậu quả nặng nề nếu không được phát hiện sớm và can thiệp đúng cách. Cách điều trị thai trứng triệt để nhất là nạo hút thai trứng càng sớm càng tốt, nếu để thai vỡ thì người phụ nữ thậm chí phải đối mặt với nguy cơ cắt bỏ tử cung.

Thai trứng nguy hiểm đến mức nào?

Thai trứng là một biến chứng hiếm gặp, nếu như thông thường khi trứng kết hợp với noãn sẽ trở thành trứng thụ tinh thì thai trứng sẽ không phát triển thành phôi. Lúc này, tế bào màng nuôi phát triển quá nhanh trong khi tổ chức liên kết và các mao mạch của mạch máu rốn ở gai nhau vẫn chưa phát triển kịp lúc. Từ đó xảy ra tình trạng gai nhau bị thoái hóa, phù nề và tạo thành các túi chứa dịch dính vào nhau như trứng ếch và dần phát triển trong buồng tử cung.

nạo hút thai trứng

Thai trứng là một tai biến sản khoa rất nguy hiểm đối với sức khỏe sinh sản chị em

Nếu không tiến hành nạo hút thai trứng sớm sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như trứng vỡ gây nhiễm trùng tử cung, mất máu, suy dinh dưỡng hay băng huyết. Nếu để thai trứng xâm lấn có thể phát triển thành tế bào ung thư màng nuôi (loại ung thư ác tính, có thể gây di căn toàn thân và tỉ lệ tử vong rất cao).

Khi nào cần cắt tử cung sau nạo hút thai trứng?

Nếu chị em đã được xác định mang thai trứng thì người bệnh sẽ được chỉ định lấy khối trứng ra ngoài tử cung bằng cách nạo hút. Quá trình này có thể diễn ra 1 hoặc nhiều lần tùy vào mức phát triển của thai trứng sao cho đảm bảo mô phát triển được loại bỏ hoàn toàn.

Đối với trường hợp thai trứng phát triển thành biến chứng nặng như thai trứng xâm lấn làm thủng tử cung, người bệnh sẽ phải chuẩn bị tinh thần phẫu thuật nội soi cắt tử cung toàn phần sau nạo hút thai trứng. Tuy nhiên phương pháp sẽ được chỉ định với những phụ nữ không có hi vọng mang thai tiếp tục, hoặc phụ nữ trên 40 tuổi.

nạo hút thai trứng

Nếu không được xử lý sớm, thai trứng có thể vỡ và gây ảnh hưởng nguy hiểm cho người mẹ

Các mẫu mô sau nạo thai trứng sẽ được xét nghiệm riêng để xác định thai trứng lành tính hay ác tính. Thông thường sau nạo thai trứng 3 đến 4 tuần, cấu trúc và sinh lý tử cung sẽ trở lại bình thường. Nếu tử cung còn to, âm đạo còn ra máu, nguy cơ thai trứng đã biến chứng thành ung thư nguyên bào nuôi.

Đồng thời, nồng độ hCG cũng sẽ được định lượng mỗi tuần một lần từ lúc nạo cho đến khi hCG xuống âm tính. Lúc này, thời điểm định lượng hCG sẽ dãn cách dần nếu các kết quả trước đó đều âm tính. Ngược lại, nếu nồng độ hCG không giảm hay vẫn còn cao bất thường thì phải nghĩ đến khả năng đã chuyển biến thành ác tính.  Phương pháp phẫu thuật nội soi để nạo hút thai trứng sẽ giúp bệnh nhân giảm chấn thương, ít đau đớn và không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này.

Có thể mang thai sau khi nạo hút thai trứng được không?

Một thông tin may mắn trong bệnh lý thai trứng là triệu chứng này hoàn toàn không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản về sau ngay cả khi thai trứng di căn thành ung thư và chị em phải hóa trị. Nếu đã được điều trị triệt để, người phụ nữ vẫn có thể mang thai bình thường và không làm tăng nguy cơ thai chết lưu, dị tật bẩm sinh, sinh non cũng như các biến chứng khác.

nạo hút thai trứng

Sau nạo hút thai trứng, người mẹ cần nghỉ ngơi 2 năm để mang thai lại bình thường

Tuy nhiên theo lời khuyên của các chuyên gia thì chị em nên trì hoãn kế hoạch có thai sau 2 năm nạo hút thai trứng. Thời gian này là để cơ thể được nghỉ ngơi và hoạt động buồng trứng đi vào bình thường, chị em cũng cần tái khám thường xuyên để bác sĩ tiên lượng các trường hợp xấu.

Trước khi mang thai lại, người phụ nữ sẽ được khám tổng quát, làm lại một số xét nghiệm và quan trọng nhất là phải kiểm tra nồng độ hCG trong nước tiểu. Điều kiện hCG âm tính thì việc quyết định mang thai lại mới phần nào được an toàn.

Conlatatca.vn

14:08:40 07/08/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.