Trọn bộ “sổ tay kiến thức” bố mẹ cần biết khi tiêm phòng cho trẻ giúp con an toàn, khoẻ mạnh

17:05:32 12/05/2018
1

Tiêm phòng là cách tốt nhất để giúp con yêu có thể phòng tránh bệnh tật. Vì thế, việc bố mẹ trang bị những kiến thức khi tiêm phòng cho trẻ là rất cần thiết. Để tìm hiểu rõ hơn về điều này, hãy cùng Conlatatca tham khảo bài viết này nhé!

Trước khi tiêm phòng cho trẻ

kien-thuc-can-biet-khi-tiem-phong-cho-tre

Cho trẻ mặc những trang phục đơn giản để giúp bác sĩ dễ thao tác hơn trong quá trình tiêm phòng

Trước khi tiêm phòng cho trẻ, mẹ không nên cho trẻ ăn hoặc bú quá no. Tuy nhiên, cũng không nên để con quá đói vì điều này dễ gây tình trạng hạ đường huyết sau khi tiêm phòng.

Bên cạnh đó, để hạn chế tình trạng nhiễm trùng, bạn cần vệ sinh thân thể sạch sẽ. Ngoài ra, cho trẻ mặc những trang phục đơn giản để giúp bác sĩ dễ thao tác hơn trong quá trình tiêm phòng.

Mẹ cần mang theo đầy đủ hồ sơ, giấy tờ của trẻ, đặc biệt là sổ tiêm chủng trước đó. Trước khi tiêm, ba mẹ cần trao đổi với bác sĩ tình trạng của trẻ, có bị suy dinh dưỡng, có mắc bệnh cấp tính (như sốt, viêm phổi, viêm phế quản…), tiền sử bệnh tật, dị ứng với thuốc, thức ăn…

Sau khi tiêm phòng cho trẻ

Sau khi tiêm phòng xong, mẹ không nên đưa trẻ về ngay mà cần ở lại theo dõi khoảng 15- 30 phút để phòng trường hợp con yêu bị sốc phản vệ.

Nếu trẻ không có bất kỳ phản ứng nào, mẹ có thể đưa con về nhà nhưng vẫn cần theo dõi thêm. Theo dõi xem trẻ bị sốt không, biểu hiện bên ngoài da, cử chỉ, quấy khóc, bú mẹ có bình thường không, đi ngoài thế nào. Đặc biệt là với những trẻ tiêm lần đầu khi ở 2 tháng tuổi, tiêm mũi đầu tiên và tiêm vắc xin 5 trong 1.

Khi nào mẹ không nên tiêm phòng cho trẻ?

kien-thuc-can-biet-khi-tiem-phong-cho-tre

Trước khi tiêm phòng mẹ nên trao đổi với bác sĩ về tình trạng của bé

Mỗi loại vắc xin chống chỉ định với từng nhóm trẻ khác nhau. Chẳng hạn với vắc xin phòng lao, những trẻ sinh non, cân nặng dưới 2,5 kg phải tạm thời lùi thời điểm tiêm. Vắc xin được tiêm trong tháng đầu tiên đến 2 tháng tuổi.

Do đó, trước khi đi tiêm phòng cho trẻ, mẹ cần tìm hiểu xem trẻ có thuộc đối tượng tiêm phòng hay không, đồng thời trao đổi với bác sĩ về tình hình hiện tại của trẻ. Một số trường hợp khác trẻ cũng không nên tiêm phòng, đó là: trẻ đang mắc bệnh cấp tính, thường biểu hiện sốt cao, mệt mỏi, ho, sổ mũi, tiêu chảy; trẻ mắc bệnh liên quan đến dị ứng, miễn dịch,…

Trẻ thường hay có những phản ứng nào sau khi tiêm phòng?

Sốt nhẹ

kien-thuc-can-biet-khi-tiem-phong-cho-tre

Sốt là tình trạng phổ biến nhẩ của trẻ sau khi tiêm phòng

Sốt là phản ứng phổ biến nhất ở trẻ sau khi tiêm phòng. Đây là cách cơ thể trẻ phản ứng với thuốc và thường tự khỏi sau 1-2 ngày tiêm phòng. Tuy nhiên, cũng có một vài trường hợp trẻ có thể sốt cao trên 39 độ C, khi đó, bố mẹ hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay để được điều trị kịp thời.

Vết tiêm bị sưng đỏ, đau

Vấn đề này có thể tồn tại đến vài ngày nhưng đây hoàn toàn là phản ứng bình thường và sẽ tự khỏi, không đáng ngại. Việc chườm bất cứ gì lên vết tiêm của bé cần phải có sự đồng ý và hướng dẫn tự bác sĩ có chuyên môn.

Dị ứng

Trẻ có thể nổi các vết ban, mề đay hoặc ngứa toàn thân… Thông thường, các biểu hiện dị ứng này sẽ tự khỏi sau vài ngày, nhưng nếu trẻ thấy khó chịu nhiều thì mẹ nên đưa đến bác sĩ để khám cụ thể.

Conlatatca.vn

17:05:32 12/05/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.