Trẻ sơ sinh thở khò khè như có đờm mẹ phải làm gì?

09:07:10 02/07/2018
1

Những bệnh liên quan đến đường hô hấp như viêm phế quản, amidan đều là nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh thở khò khè như có đờm. Nếu trẻ gặp tình trạng này kèm với sắc mặt tím tái thì bố mẹ nên đưa đến bệnh viện ngay để có cách xử trí kịp thời.

Nguyên nhân của việc trẻ sơ sinh thở khò khè

 nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh thở khò khè như có đờm là gì?

Viêm phế quản là một trong những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh thở khò khè như có đờm

Trẻ sơ sinh thở khò khè như có đờm là một trong những dấu hiệu đầu tiên nhận biết các loại bệnh kể cả những bệnh gây nguy hiểm ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, để có biện pháp điều trị phù hợp, mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ gặp tình trạng này:

 • Thở khò khè như có đờm là dấu hiệu thường gặp nhất của các bệnh về đường hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi hay hen suyễn.
 • Trẻ gặp tình trạng dị ứng, trẻ bị trào ngược dạ dày gặp nhiều khó khăn trong việc thở nên cũng sẽ gặp tình trạng thở khò khè như có đờm.
 • Ngoài ra, đây còn là dấu hiệu của việc con yêu bị mềm sụn thanh quản hoặc các mạch máu lớn chèn lên vùng thanh quản khiến bé bị khó thở.
 • Viêm amidan cấp tính cũng dẫn đến tình trạng trẻ sơ sinh thở khò khè như có đờm.
 • Không những thế, những bệnh viêm, virus thông thường như cảm cúm, sốt cũng khiến con thở khò khè có đờm. Lúc đầu, dấu hiệu có thể chỉ là ho, nhưng khi bé bị ho nhiều, đặc biệt có đờm dịch thì bé rất dễ thở khò khè.
 • Trẻ bị tim bẩm sinh hay những dị tật bất thường ở hệ hô hấp nói chung, dị tật hộp sọ hoặc u phổi cũng có các triệu chứng ban đầu dễ phát hiện như thở khò khè, bú kém v.v…
 • Cuối cùng, những thói quen sinh hoạt hàng ngày cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh thở khò khè như có đờm. Chẳng hạn như thói quen nằm gối quá cao, mặc áo quá dày, quá chật, hoặc đắp quá nhiều chăn, hay kể cả việc bé nằm sấp ngủ cũng làm cho hệ hô hấp của bé đã yếu còn hoạt động yếu hơn, tạo nên tiếng thở khó khăn của trẻ.

Làm gì để khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh thở khò khè như có đờm?

trẻ thở khò khè như có đờm có nguy hiểm không

Khi trẻ thở khò khè như có đờm cộng với sắc mặt tím thái thì mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện ngay

Nếu trẻ sơ sinh thở khò khè do tắc mũi, cảm hoặc ho thì mẹ có thể làm thông thoáng mũi cho con bằng cách nhỏ 2 -3 giọt nước muối sinh lý vào mũi. Trẻ sẽ dễ chịu và thở êm hơn sau khi mũi được thông thoáng.

Uống nước nhiều hơn cũng là một cách làm mát và sạch họng. Các mẹ có thể pha chút chanh vào nước ấm rồi cho bé uống để làm sạch dịch hoặc một số đờm còn lại ở cổ họng của bé. Tuy nhiên, đối với những trẻ chưa ăn dặm thì mẹ không nên áp dụng cách này vì có thể ảnh hưởng đến dạ dày của bé.

Mẹ tuyệt đối không được sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, kể cả thuốc kháng sinh, long đờm hay kháng viêm nếu chưa được chỉ định của bác sĩ. Việc sử dụng thuốc vô tội vạ có thể khiến tình trạng bé không những không tốt hơn mà còn trở nặng.

Khi nào mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ?

 • Trẻ thở khò khè có đờm, thở mệt, xanh tái.
 • Trẻ ho khàn tiếng trong nhiều ngày nhưng đêm thở khò khè nhiều hơn, thở mệt.
 • Trẻ thở khò khè có đờm kèm nôn ói, sốt.
 • Trẻ có tiền căn bị suyễn, đột ngột khó thở.

Conlatatca.vn

09:07:10 02/07/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.