Trẻ sơ sinh bú bình có cần uống thêm nước hay không?

10:02:05 11/02/2019
1

Trẻ sơ sinh bú bình có cần uống thêm nước hay không là thắc mắc thường gặp của một số mẹ lần đầu lên chức. Vấn đề này còn phụ thuộc vào việc mẹ cho bé bú bình với sữa mẹ hay sữa công thức. Vì thế, hãy cùng xem qua bài viết của Conlatatca sau để có câu trả lời mẹ nhé!

Trẻ sơ sinh bú bình có cần uống thêm nước hay không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, những bé dưới 6 tháng không nên uống nước lọc bởi sữa mẹ đã cung cấp đầy đủ các thành phần dưỡng chất và nước cho bé. Những trẻ trong giai đoạn 0 – 6 tháng chỉ cần duy nhất nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ, không có thêm một thức ăn nào khác.

Tuy nhiên, đối với một số trẻ không có điều kiện bú sữa mẹ mà bú bình bằng sữa công thức có nên uống thêm nước không. Tổ chức Y tế thế giới đã đưa ra lời khuyên rằng nếu bé bú mẹ thì không phải uống nước, còn bé bú bình thì phải cho bé uống nước thêm.

Trẻ sơ sinh bú bình có cần uống thêm nước hay không là thắc mắc của nhiều mẹ

Trẻ sơ sinh bú bình có cần uống thêm nước, câu trả lời là không cần thiết

Nguyên nhân là bởi sữa mẹ “nhạt” do lượng muối khoáng ít, phù hợp với thận và gan còn non yếu của con nên bé bú mẹ đến mấy cũng không bị khát. Nhưng ngược lại đối với những trẻ bú bình hoặc uống sữa bò đã qua chế biến phù hợp với hệ tiêu hóa trẻ sơ sinh thì thành phần không hoàn toàn giống với sữa mẹ. Cụ thể,  sữa công thức nhiều muối khoáng, nhiều đạm hơn nên “mặn” hơn và vì vậy mà bé bú bình cần phải uống thêm nước để thải bớt muối khoáng và không ảnh hưởng đến hoạt động của thận trẻ sơ sinh.

Ngay cả khi trời rất nóng, trẻ bú mẹ hoàn toàn vẫn không cần thêm nước. Vào những ngày đó, bạn sẽ nhận thấy rằng các bé có xu hướng bú thường xuyên hơn, nhưng mỗi lần bú ít hơn. Đây là cách các bé uống sữa non để giải khát, và lượng sữa này sẽ cung cấp đủ nước cho bé.

Vì sao không nên cho bé dưới 6 tháng uống nước?

Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh dưới 6 tháng còn rất non yếu nên mẹ cần cân nhắc trước khi thay đổi sữa, hoặc cho bé uống thêm nước lọc, nước trái cây. Dù bé được bú mẹ hoàn toàn hoặc cho bú sữa ngoài, thì cho đến khi bé được sáu tháng tuổi và đã bước vào giai đoạn ăn dặm thì con vẫn không cần uống thêm nước lọc.

Bác sĩ nhi khoa tại bệnh viện Nhi Trung Ương cho biết  các thành phần dưỡng chất có trong sữa mẹ bao gồm 90% nước, chất béo, đạm và các khoáng chất quan trọng nên con sẽ không cần uống thêm nước nếu đang được bú mẹ.

tập cho trẻ sơ sinh bú bình có cần uống thêm nước lọc hay không

Trẻ sơ sinh bú bình có cần uống thêm nước còn tùy vào việc bé uống sữa mẹ hay sữa công thức

Một số lý do tại sao trẻ sơ sinh không nên uống nước sớm trước 6 tháng là bởi:

  • Mặc dù nước không cung cấp năng lượng, chỉ có tác dụng giải khát nhưng vẫn khiến bé no và bú mẹ ít đi. Trẻ uống nhiều nước, giảm sữa mẹ cũng có thể dẫn đến việc bé giảm cân và tăng mức bilirubin.
  • Nguy cơ trẻ sơ sinh bị ngộ độc nước nếu nguồn nước trẻ uống không đảm bảo tuyệt trùng. Vì thế sữa mẹ được xem là nguồn dinh dưỡng duy nhất đảm bảo vô trùng khi cung cấp cho con.
  • Nước lọc cũng có thể làm trẻ bị rối loạn tiêu hóa khi cơ thể đòi hỏi thận của bé phải hoạt động liên tục, điều này dường như là quá sức đối với cơ thể non nớt của trẻ.
  • Trẻ uống nước dư thừa còn dẫn đến hoạt động lọc sạch chất điện phân và natri của thận, từ đó dẫn đến mất nước và mất cân bằng điện giải.

Có nên cho bé uống nước đường không?

Liệu mẹ có nên cho bé uống nước đường không cũng là một thắc mắc của nhiều bà mẹ bên cạnh lo lắng trẻ sơ sinh bú bình có cần uống thêm nước. Thực chất các bệnh viện lớn đều không khuyến khích cho trẻ uống bất kỳ loại nước nào ngoại trừ sữa mẹ trong giai đoạn 0 – 6 tháng.

Trẻ sơ sinh bú bình có cần uống thêm nước đường

Nước đường không phải là nguồn dinh dưỡng mẹ cần cung cấp cho bé

Đối với những trường hợp đặc biệt, bác sĩ cũng thường cung cấp cho trẻ sơ sinh một lượng nhỏ nước đường như một phương pháp giảm đau, đặc biệt khi chúng phải trải qua các thủ thuật ngắn, nhưng đau đớn, chẳng hạn như chích gót chân hoặc khi cho bé tiêm phòng.

Việc bổ sung nước đường trong những ngày đầu tiên có thể ảnh hưởng đến tần suất bé bú mẹ. Nếu bổ sung nhiều nước hoặc nước đường, trẻ sơ sinh có nguy cơ tăng bilirubin, giảm cân, bị giữ lại ở bệnh viện lâu hơn, và mắc chứng nhiễm độc nước tiềm ẩn.

Conlatatca.vn

10:02:05 11/02/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.