Trễ kinh 1 tháng thì thai bao nhiêu tuần tuổi?

16:05:07 29/05/2018
1

Vấn đề trễ kinh một tháng thì thai bao nhiêu tuần tuổi là vấn đề có khá nhiều mẹ thắc mắc, bởi vì dù đã thụ thai nhưng các dấu hiệu mang thai vẫn chưa xuất hiện rõ ràng nên mẹ không thể biết được thai đã được bao nhiêu tuần tuổi.

Cho đến khi xuất hiện các dấu hiệu mang thai như ốm nghén, mệt mỏi, mất kinh hẳn…thì mẹ mới tiến hành dùng que thử thai hoặc đến bác sĩ để siêu âm. Vậy mẹ có biết trễ kinh 1 tháng thì thai bao nhiêu tuần tuổi, cách tính tuổi thai như thế nào là chính xác nhất và dựa trên yếu tố nào không?

Cách tính tuổi thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Tuổi thai được bắt đầu tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối chứ không phải tính vào ngày quan hệ vợ chồng. Chính vì vậy, việc biết được ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối sẽ giúp chị em xác định tuổi thai một cách chính xác.

Cách tính này có thể hơi chênh lệch một chút đối với từng người, do thời điểm xuất hiện kinh nguyệt cuối cùng đó thì thai nhi vẫn chưa hình thành mà phải đến tận 2 tuần sau trứng mới được thụ thai khi quan hệ tình dục. Vì vậy, sai số trong cách tính tuổi thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt là khoảng 2 tuần.

Ví dụ, nếu tính từ thời điểm ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng mà tuổi thai được khoảng 4 tuần thì tuổi thai thực tế chỉ mới 2 tuần thôi. Cũng có nghĩa là nếu thai nhi 40 tuần tuổi thì tuổi thai thực tế chỉ mới 38 tuần.

Trễ kinh một tháng thì thai bao nhiêu tuần tuổi

Mẹ trễ kinh một tháng thì thai sẽ khoảng 8 tuần tuổi

Cách tính tuổi thai theo chu kỳ kinh nguyệt như sau:

  • Chậm kinh 1 tuần thì thai được 5 tuần tuổi
  • Chậm kinh 2 tuần thì thai được 6 tuần tuổi
  • Chậm kinh 3 tuần thì thai được 7 tuần tuổi
  • Chậm kinh 4 tuần thì thai được 8 tuần tuổi
  • Chậm kinh 5 tuần thì thai được 9 tuần tuổi

Như vậy, để trả lời cho câu hỏi “Trễ kinh một tháng thì thai bao nhiêu tuần tuổi?” thì câu trả lời là thai khoảng 8 tuần tuổi.

Cách tính tuổi thai dựa trên phương pháp siêu âm

Khi đi siêu âm, các bác sĩ sẽ tiến hành đo các chỉ số và kiểm tra sự phát triển của thai nhi lúc này để xác định số tuần tuổi thực tế. Áp dụng cách này, các chị em không cần phải nhớ chính xác ngày xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt.

Một vài chỉ số mà bác sĩ sẽ tiến hành đo gồm:

  • Đo đường kính túi ối đối với thai nhi 8 tuần tuổi.
  • Đo chiều dài từ đầu đến mông đối với thai nhi từ 9 – 12 tuần tuổi.
  • Đo đường kính lưỡng đỉnh (đường kính mặt cắt ngang hộp sọ của thai nhi) đối với thai nhi 13 tuần tuổi trở lên.
Phụ nữ trễ kinh một tháng thì thai bao nhiêu tuần tuổi?

Cách tính tuổi thai dựa trên phương pháp siêu âm là cách dễ hơn khi mẹ không cần phải nhớ chính xác chu kỳ kinh nguyệt

Từ những chỉ số này mà phần mềm máy siêu âm sẽ cho kết quả chính xác với sai số từ nhiều hoặc ít hơn 1 – 2 tuần. Về cơ bản, cách tính tuổi thai dựa trên phương pháp siêu âm và dựa trên chu kỳ kinh nguyệt khá giống nhau và không chênh lệch nhiều. Vì vậy, mẹ hoàn toàn có thể áp dụng bất cứ cách nào để giúp xác định tuổi thai cũng như ngày dự sinh một cách chính xác.

Conlatatca.vn

16:05:07 29/05/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.