Trầm cảm sau sinh: Cách điều trị nào là tốt nhất?

16:01:22 07/01/2016
1

Phụ nữ mắc chứng trầm cảm sau sinh thường mất kiểm soát về suy nghĩ và hành động của mình. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ trở nên trầm trọng và khó trị hơn. Đặc biệt ảnh hưởng đến cuộc sống của mẹ và bé.

Hậu quả của trầm cảm sau sinh đặc biệt nghiêm trọng

Không chỉ gây cho mẹ những khó chịu về cơ thể như mệt mỏi, chán nản, cáu bẳn,… Chứng trầm cảm sau sinh còn ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý của người phụ nữ. Nếu không điều trị kịp thời có thể gây nên bệnh về thần kinh. Mẹ sẽ mất kiểm soát về suy nghĩ và hành động, từ đó có thể gây hại cho chính mình và những người xung quanh.

Điều đáng nói là, hầu hết các trường hợp bị trầm cảm sau sinh, chị em đều không kiểm soát được tâm trạng của mình, không hề nhận ra mình đang bị trầm cảm, cần được giúp đỡ nên họ thực hiện các hành vi một cách vô thức, không biết mình đang làm những gì, làm những điều đó có đúng hay không.

Trầm cảm sau sinh làm mẹ mất kiểm soát

Trầm cảm sau sinh làm mẹ mất kiểm soát về suy nghĩ và hành động, từ đó có thể gây hại cho chính mình và những người xung quanh.

Chẩn đoán và điều trị bệnh trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau sinh không thể được chẩn đoán chỉ qua một xét nghiệm đơn giản bởi bệnh có những biểu hiện tương đồng với một số bệnh lý khác. Do vậy, bệnh nhân cần được xét nghiệm để loại trừ các bệnh trước khi có thể chẩn đoán mắc trầm cảm. Bên cạnh việc đánh giá các biểu hiện đặc trưng của trầm cảm, bác sĩ cũng có thể cho bệnh nhân trả lời một bảng hỏi để kiểm tra về cảm xúc, suy nghĩ và tâm lý.

Nếu được chẩn đoán bị trầm cảm, các mẹ sẽ được theo dõi ít nhất 6 tháng. Các bác sĩ sẽ sử dụng các loại thuốc chống trầm cảm kết hợp với các liệu pháp tâm lý. Với các bà mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ, bác sĩ sẽ lưu ý để kê đơn thuốc trầm cảm đặc biệt có thể áp dụng cho bà mẹ đang cho con bú.

Đời sống tâm lý rất quan trọng đối với phụ nữ sau sinh

Các ông chồng cần giúp đỡ vợ vượt qua chứng trầm cảm sau sinh

Các ông chồng cần quan tâm, giúp đỡ vợ vượt qua chứng trầm cảm sau sinh

Một tâm trạng ổn định, tinh thần thoải mái sẽ giúp mẹ “đánh bay” chứng trầm cảm. Để làm được việc này, các mẹ phải  có chế độ ăn uống sau sinh, ngủ nghỉ, hoạt động hợp lý, tránh tác động mạnh về mặt tâm lý. Bên cạnh đó, những người thân trong gia đình mà đặc biệt là người chồng cần quan tâm, hỏi han, giúp đỡ vợ mình những công việc lặt vặt như dọn dẹp nhà cửa, thay tã cho con, dỗ con nín khóc,… Việc làm này sẽ giúp mẹ bớt căng thẳng và mệt mỏi hơn khi có người cùng san sẻ công việc với mẹ.

Sự thông hiểu, giúp đỡ của các thành các thành viên trong gia đình là vô cùng quan trọng. Mọi người cần phải quan tâm, tạo ra một bầu không khí vui tươi, chan hòa tình cảm cho các mẹ sau sinh, tránh gây ra những tổn thương về tâm lý. Nếu thấy các mẹ có biểu hiện buồn rầu, chán nản thì nên đưa đi khám tại các bệnh viện chuyên khoa ngay để có những phương pháp điều trị thích hợp.

Đối với những bà mẹ đang mang thai thì việc chuẩn bị cho mình một tâm lý về những vấn đề sau sinh cũng như  tìm hiểu trước về chứng trầm cảm cũng vô cùng cần thiết. Điều này sẽ giúp các mẹ có kinh nghiệm, tránh mắc phải căn bệnh này.

Lời khuyên cho bà mẹ trầm cảm sau sinh

– Đừng nên ôm tất cả mọi việc vào trong mình. Một mình mẹ sẽ không thể đảm đương hết tất cả mọi việc. Thay vào đó hãy nhờ chồng, người thân, bạn bè cùng giúp đỡ mẹ trong việc chăm sóc trẻ và làm việc nhà.

– Đừng nên che dấu cảm xúc với những người thân yêu thương nhất. Giãi bày cảm xúc là cách tốt nhất giúp mẹ bớt căng thẳng và phiền muộn.

– Không nên thực hiện những thay đổi lớn trong thời gian mang thai và ngay sau sinh như chuyển việc, chuyển nhà…

– Nên dành chút thời gian riêng tư cho bản thân như làm đẹp, thư giãn cùng chồng, đi gặp bạn bè, người thân.

– Nghỉ ngơi bất kỳ lúc nào có thể và hãy cố ngủ khi em bé ngủ.

– Khi nào thấy tinh thần căng thẳng, mẹ có thể mát-xa đầu, nghe bản nhạc vui hoặc xem bộ phim hài để làm đầu óc được thư giãn.

– Cuối cùng, đừng nên nghĩ rằng trầm cảm sau sinh là căn bệnh thần kinh, không có thuốc chữa. Chỉ cần mẹ có sự cố gắng trong các phương pháp trị liệu, giữ cho tinh thần thoải mái, cùng với đó là sự quan tâm, hỗ trợ từ gia đình, chắc chắn rằng các mẹ sẽ nhanh chóng vượt qua.

Conlatatca.vn

16:01:22 07/01/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.