Tiểu nhiều khi mang thai: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

13:10:30 13/10/2018

Áp lực tử cung tăng, sự thay đổi hormone... là một số nguyên nhân khiến các chị em tiểu nhiều khi mang thai. Vậy cần làm gì để hạn chế tình trạng này, giúp cuộc sống của chị em không bị xáo trộn quá nhiều?

Nguyên nhân bà bầu tiểu nhiều khi mang thai

Tiểu nhiều khi mang thai có sao không

Áp lực tử cung tăng lên là một nguyên nhân khiến mẹ tiểu nhiều khi mang thai

Áp lực từ tử cung

Các mẹ biết không, thai nhi trong bụng phát triển càng lớn thì càng khiến áp lực từ tử cung lên bàng quang tăng dần và dẫn đến việc mẹ đi tiểu nhiều khi mang thai. Tình trạng này có thể xuất hiện từ tam cá nguyệt thứ 2 của thai kỳ và càng vào những tuần thai cuối, việc chèn ép càng nặng hơn, khiến mẹ buồn tiều nhiều hơn.

Tăng tĩnh mạch

Tình trạng tăng tĩnh mạch khi mang thai khiến mẹ bầu dễ gặp tình trạng phù thũng, nhất là vào những tháng cuối thai kỳ. Điều này khiến tuần hoàn máu tăng và nước tiểu tiết qua thận nhiều hơn. Do đó, mẹ bầu cảm thấy dễ buồn tiểu hơn vào cả ngày lẫn đêm.

Sự thay đổi hormone

Sự thay đổi hormone hCG khi mang thai cũng là một nguyên nhân chính khiến mẹ bầu tiểu nhiều trong suốt những tháng thai kỳ. Hormone này làm tăng lưu lượng máu ở vùng xương chậu và thận, khiến bàng quang đầy nhanh hơn. Chính vì vậy, mẹ bầu sẽ buồn tiểu nhanh hơn.

Mẹ có nên nhịn tiểu hay không?

Mặc dù việc đi tiểu nhiều có thể khiến mẹ cảm thấy phiền phức nhưng mẹ tuyệt đối không được nhịn tiểu. Việc nhịn tiểu có thể khiến mẹ bị:

  • Nhiễm trùng đường tiết niệu: Biến chứng của nhiễm trùng đường tiết niệu là suy thận, viêm bàng quang và tác động trực tiếp đến sức khỏe thai nhi.
  • Gây suy thai: Nhịn tiểu khiến bàng quang phình to và sẽ chèn ép ngược lại tử cung, khiến thai nhi gặp nguy hiểm, nhất là vào những tháng cuối.
  • Viêm bàng quang: Viêm bàng quang có thể kích thích tử cung, khiến mẹ sinh non.
  • Sỏi thận: Nhịn tiểu nhiều khiến nước tiểu lắng đọng, lâu ngày khiến mẹ bị sỏi thận.
  • Tiểu són: Việc nhịn tiểu khiến cho phản xạ đi tiểu tự nhiên của mẹ dần bị ảnh hưởng và từ đó khiến mẹ bị tiểu són – tiểu không kiểm soát.

Một lưu ý nữa cho mẹ chính là mẹ hãy duy trì bài tập Kegel để tăng cường lực của cơ bắp lên vùng chậu, giảm thiểu việc không kiểm soát được đường tiểu của mình. Việc bắt đầu bài tập Kegel sớm trong thai kỳ và duy trì sau khi sinh là rất tốt cho phụ nữ và còn tốt hơn nữa nếu nó trở thành thói quen tập luyện suốt đời.

Mẹ nên làm gì để hạn chế tình trạng tiểu nhiều khi mang thai?

Phòng chống phù nề

Như đã nói ở trên, phù nề và tăng tĩnh mạch là những nguyên nhân khiến mẹ tiểu nhiều khi mang thai. Chính vì thế, để hạn chế việc đi tiểu nhiều, mẹ hãy cố gắng ngăn chăn hiện tượng phù nề xảy ra, bằng cách thường xuyên đứng lên và đi lại nhiều, tránh ngồi lâu một chỗ. Bên cạnh đó, mẹ nên ăn nhạt, cũng như duy trì chế độ dinh dưỡng nhiều rau xanh.

Hạn chế đồ uống lợi tiểu

Tại sao mẹ bầu tiểu nhiều khi mang thai

Mẹ bầu nên hạn chế dùng những thực phẩm lợi tiểu trước khi ngủ

Trà, cà phê, dưa hấu, dưa chuột, cà chua,… là những thực phẩm, đồ uống có tác dụng lợi tiểu. Do ó, trước giờ đi ngủ, mẹ hãy hạn chế sử dụng chúng để tránh trường hợp buồn tiểu ban đêm, làm ảnh hưởng đến giấc ngủ nhé!

Cố gắng đi tiểu hết

Khi đi tiểu, mẹ nên nghiêng người về phía trước để ép hết nước trong bàng quang ra ngoài. Cách này sẽ giúp mẹ bớt buồn tiểu sớm hơn.

Thư giãn

Một số nghiên cứu cho thấy tâm lý căng thẳng khiến cơ thể muốn đi tiểu nhiều hơn bình thường. Vì vậy, các mẹ nên giữ cho mình thật thoải mái và cũng đừng quá lo lắng về vấn đề muốn đi tiểu thường xuyên của mình.

Conlatatca.vn

13:10:30 13/10/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.