Tiết lộ bí kíp giúp mẹ thoát khỏi tình trạng sưng phù sau sinh

09:08:05 05/08/2019
1

Sưng phù sau sinh là tình trạng mà các mẹ bỉm sữa rất hay gặp phải. Sự thay đổi này khiến mẹ cảm thấy rất khó chịu trong việc đi lại và di chuyển. Vậy phải làm gì để khắc phục nhanh chóng nhất? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Có rất nhiều trường hợp phụ nữ sau sinh gặp phải tình trạng sưng phù. Những vị trí sưng thường gặp nhất là ở cánh tay, cẳng chân, bàn tay, bàn chân. Một vài trường hợp mẹ sẽ cảm thấy sưng đau xung quanh vết mổ trong trường hợp mẹ sinh mổ hoặc sưng tầng sinh môn.

Nguyên nhân gây ra tình trạng sưng phù sau sinh

Cơ thể mẹ thay đổi trong quá trình mang thai

Trong thời kỳ mang thai thì cơ thể của mẹ sẽ sản xuất ra một lượng progesterone rất lớn, hậu quả là gây ra hiện tượng trữ nước và canxi. Đến khi tử cung mở rộng để tạo không gian cho sự phát triển của thai nhi, từ đó áp lực cũng sẽ được tạo nên từ tĩnh mạch đến chân khiến lưu lượng máu đến phần dưới cơ thể bị hạn chế.

Chính vì lượng chất lỏng tích tụ quá nhiều trong thời kỳ mang thai nên phải mất một thời gian mới có thể đào thải ra ngoài. Hậu quả là gây ra tình trạng sưng phù sau sinh.

Do quá trình sinh nở

sưng phù sau sinh

Việc sưng phù sau sinh có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân

Ngoài các áp lực tự nhiên trong quá trình mang thai gây ra phù nề, quá trình đẩy cần thiết cho việc sinh qua ngả âm đạo cũng sẽ đẩy lượng máu dư thừa và các chất lỏng khác vào các chi. Hậu quả là khiến tay, chân hoặc thậm chí cả mặt của mẹ bị sưng sau khi sinh con.

Do anh hưởng của các chất lỏng trong lòng mạch

Những trường hợp mẹ được truyền nước biển trong quá trình sinh con thì sau khi sinh con có thể mẹ sẽ bị sưng phù ở nhiều vị trí. Thường thì lượng chất lỏng dư thừa này sẽ khiến cơ thể sưng phù sau sinh và phải mất một thời gian mới đào thải hết.

Hướng dẫn một số biện pháp giúp giảm sưng phù sau sinh

Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh

Chế độ dinh dưỡng sau sinh hợp lý là rất quan trọng trong việc hỗ trợ hồi phục sức khỏe sau sinh. Ngoài ra, một chế độ ăn uống phù hợp cũng sẽ giúp cơ thể đào thải dần lượng chất lỏng dư thừa ra ngoài. Một số loại thực phẩm tốt cho việc này như trái cây tươi và rau cải hoặc thức ăn giàu protein. Mẹ cũng không nên ăn những món có chứa hàm lượng natri cao như những món chiên, xào nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh… vì nó sẽ làm kéo dài thời gian mẹ bỉm sữa bị phù nề sau sinh.

Thực hiện thao tác nhấc cao chân, tay

Trong thời gian mẹ bị sưng phù sau sinh thì mẹ nên thực hiện động tác nhấc bàn tay và bàn chân của mẹ ở vị trí cao để làm giảm sưng. Không những vậy, việc đặt tay, chân lên cao hơn tim sẽ giúp cho máu huyết lưu thông dễ dàng hơn. Ngoài ra, không nên đi lại quá nhiều để tránh làm cho tình trạng sưng phù càng trầm trọng. và không bắt đôi chân phải đi lại quá sức.

Massage

Thực hiện các bài xoa bóp chân, bọng chân hoặc thực hiện các động tác massage ngón chân cũng sẽ giảm được phần nào chứng sưng phù sau sinh. Đặc biệt việc xoa bóp chân này mẹ có thể thực hiện bất kỳ lúc nào vừa đơn giản nhưng lại đem lại hiệu quả rất tốt.

vấ n đề sưng phù sau sinh

Massage là một trong những phương pháp giúp giảm sưng phù sau sinh hiệu quả

Uống nhiều nước

Nhiều người nghĩ rằng khi bị sưng phù sau sinh thì không cần uống nước. Tuy nhiên, thực chất thì việc uống nhiều nước giúp giảm bớt sưng phù sau sinh. Nước sẽ giúp cơ thể cân bằng độ nhớt trong lòng mạch máu, thận làm việc sẽ cân bằng nước và chất điện giải sẽ tốt hơn. Bởi cơ thể đã bị mất một lượng lớn nước trong khi sinh và sẽ tiếp tục mất nước trong thời gian cho con bú. Vì vậy, tốt nhất mẹ nên cố gắng uống nhiều nước trong ngày để làm sạch bàng quang.

Vận động

Việc vận động và tập thể dục nhẹ có thể giúp mẹ giảm sưng phù sau sinh một cách hiệu quả vì nó khiến các cơ trở nên dễ chịu hơn. Nên ưu tiên tập các bài tập đơn giản, tập yoga, đi bộ nhẹ nhàng, đi bơi…

Conlatatca.vn

09:08:05 05/08/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.