Tiêm phòng viêm gan B cho trẻ sơ sinh mấy mũi thì hiệu quả nhất ?

17:05:18 14/05/2018
1

"Tiêm phòng viêm gan B cho trẻ sơ sinh mấy mũi? Tiêm không đủ mũi có sao không?" là những câu hỏi khiến nhiều mẹ hoang mang khi tiêm phòng viêm gan B cho con. Mẹ cần nắm rõ lịch tiêm phòng cho con trong giai đoạn này để giúp con tránh khỏi nhiều bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe về sau.

Trên thực tế, mẹ cần biết rằng việc tiêm phòng viêm gan B chỉ phù hợp với trẻ chưa nhiễm bệnh.  Vì vậy nên trước khi thực hiện lịch tiêm phòng cho trẻ cho con thì mẹ cần xác định xem con đã nhiễm bệnh hay chưa, từ đó tham khảo ý kiến bác sĩ để biết được các mũi tiêm cụ thể để đưa bé đi tiêm phòng.

Các chuyên gia đưa ra lời khuyên, bố mẹ nên cho bé đi tiêm phòng khi vừa chào đời là cách tốt nhất để phòng virus viêm gan B lây nhiễm cho trẻ. Nhiều nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh được tiêm vacxin định kỳ sẽ giảm đến hơn 90% nhiễm bệnh.

Các mũi tiêm phòng viêm gan B cho trẻ sơ sinh

Đối với trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi sẽ được tiêm phòng viêm gan B trong 3 hoặc 4 mũi tiêm. Tuy nhiên, các mũi tiêm này còn phụ thuộc vào hệ miễn dịch của trẻ sau mỗi lần tiêm.

  • Trường hợp trẻ có mẹ bị viêm gan B bắt buộc phải tiêm đủ 4 mũi. Mũi tiêm phòng viêm gan B đầu tiên sẽ được bác sĩ tiến hành trong vòng 24h sau khi bé chào đời. Đây là mũi tiêm quan trọng vì có thể ngăn ngừa để 95% khả năng bị nhiễm bệnh ở trẻ sơ sinh. Các mũi tiêm tiếp đó sẽ được thực hiện lần lượt khi trẻ được 1 tháng, 2 tháng và 12 tháng tuổi.
  • Trường hợp bố mẹ bé đều khỏe mạnh thì các mũi tiêm phòng bệnh cho trẻ sơ sinh chỉ cần tiêm đủ 3 mũi. Mũi tiêm đầu tiêm trong 24h sau sinh, mũi tiêm thứ 2 lúc bé được 1 tháng tuổi và mũi tiêm thứ 3 là khi bé đủ 6 tháng tuổi. Trong trường hợp bé có sức khỏe yếu thì có thể tiêm mũi thứ 4 vào lúc trẻ được 1 tháng tuổi.
tiem-phong-viem-gan-b-cho-tre-so-sinh-may-mui-thi-hieu-qua-nhat

Tiêm phòng viêm gan B là một trong nhưng mũi tiêm quan trọng để bảo vệ sức khỏe trẻ

  • Trường hợp tiêm phòng viêm gan B cho trẻ sơ sinh bị bệnh mãn tính, trẻ sinh non không đủ 2.5 kí, trẻ bị sốt hoặc dị ứng với các thành phần của thuốc thì có thể trao đổi với bác sĩ để lùi lịch tiêm phòng.

Một số phản ứng trẻ có thể gặp sau tiêm phòng viêm gan B

Tiêm phòng viêm gan B cho trẻ sơ sinh là việc làm hết sức cần thiết để giúp trẻ tránh khỏi tình trạng suy giảm chức năng gan khi trưởng thành. Tuy vacxin đã được bộ y tế thông qua với mức độ an toàn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhưng không loại trừ trường hợp một số trẻ sẽ xảy ra phản ứng phụ sau tiêm. Các bác sĩ cũng đã đưa ra lời khuyên rằng phản ứng sau tiêm phòng viêm gan B là triệu chứng bình thường và sẽ biến mất trong 1 đến 2 ngày sau đó.

tiem-phong-viem-gan-b-cho-tre-so-sinh-may-mui-thi-hieu-qua-nhat

Sốt, phát ban và mẩn đỏ là những triệu chứng thường gặp sau khi trẻ được tiêm phòng

Một số biểu hiện thông thường có thể xảy ra khi thực hiện các mũi tiêm phòng cho trẻ mà bố mẹ nên tìm hiểu trước để tránh tình trạng hoang mang. Phổ biến là:

  • Sau khi tiêm xong trẻ thường quấy khóc hoặc bỏ bú.
  • Trẻ bị sốt nhẹ hoặc sốt hơn 39 độ C
  • Vùng da nơi vết tiêm sưng đỏ.
  • Trẻ bị nổi mẫn đỏ, trẻ quấy khóc do ngứa ngáy
  • Trẻ phát ban, nổi mề đay.

Những triệu chứng thông thường này sẽ dần biến mất sau vài ngày. Tuy nhiên đối với trường hợp trẻ phát ban, trẻ sốt cao không hạ suốt nhiều ngày liền, mặt mũi tái nhợt thì bố mẹ nên đưa bé đến bệnh viện ngay đề phòng trường hợp sốc thuốc.

Viêm gan B là một căn bệnh nguy hiểm và để lại nhiều biến chứng nguy hiểm, nhất là đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Chính vì thế nên bố mẹ cần theo dõi thường xuyên lịch tiêm chủng quốc gia và lịch tiêm phòng viêm gan B cho trẻ sơ sinh. Thực hiện tiêm phòng đúng lịch hẹn là cách tốt nhất để bố mẹ ngăn ngừa được những mầm bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe con bất cứ lúc nào.

Conlatatca.vn

17:05:18 14/05/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.