Tiêm phòng cho trẻ 2 tháng tuổi: Các mũi tiêm con cần thực hiện và lưu ý cho bố mẹ

09:01:01 04/01/2019

Tiêm phòng cho trẻ 2 tháng tuổi là một cột mốc quan trọng mẹ không nên bỏ qua để bảo vệ sức khỏe và phòng tránh một số bệnh thường gặp cho trẻ. Vậy mẹ phải cho trẻ tiêm những mũi vắc xin nào và cần lưu ý gì khi tiêm vắc xin?

Lịch tiêm phòng vắc xin cho trẻ 2 tháng tuổi

Thường sau khi chào đời, trẻ sơ sinh sẽ được tiêm phòng viêm gan siêu vi B trong vòng 24 giờ. Khi con yêu được 1 tháng tuổi, con yêu sẽ được tiêm phòng BCG để ngăn ngừa lao phổi.

Các mũi tiêm phòng vắc xin đầu tiên khi trẻ được từ 1 đến 6 tháng là không thể bỏ qua. Vì thế, khi trẻ 2 tháng tuổi, mẹ nên cho trẻ tiêm phòng những mũi sau đây:

  • Tiêm vắc xin Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván – Viêm gan B – Hib mũi 1 (vắc xin 5 trong 1)
  • Uống vắc xin Bại liệt lần 1

Trong trường hợp mẹ lựa chọn tiêm vắc xin 5 trong 1 dịch vụ thì vắc xin bại liệt sẽ thay bằng mũi tiêm viêm gan B (do vắc xin 5in1 dịch vụ đã gồm vắc xin bại liệt nhưng ko có vắc xin phòng ngừa viêm gan B).

Một số lưu ý khi trẻ 2 tháng tuổi đi tiêm phòng

Trước khi đưa trẻ đi tiêm phòng

Trước khi tiêm phòng cho trẻ 2 tháng tuổi, mẹ không nên cho con bú hoăc ăn quá no nhưng cũng không được để con quá đói để tránh tình trạng hạ đường huyết sau khi tiêm.

Tiêm phòng cho trẻ 2 tháng tuổi

Mẹ nên cho con mặc những trang phục thoải mái khi tiêm phòng

Bên cạnh đó, mẹ cũng nên vệ sinh cơ thể bé sạch sẽ đế tránh bị nhiễm trùng. Ngoài ra, khi tiêm phòng, mẹ nên cho con mặc những bộ quần áo đơn giản để bác sĩ dễ thao tác trong quá trình khám. Cần tránh cho con mặc quần áo bó chặt hoặc ủ ấm quá nhiều.

Mẹ đừng quên mang đầy đủ những hồ sơ khám sức khỏe của con, nhất là sổ tiêm chủng trước đó nhé! Trước khi tiêm phòng vắc xin cho trẻ, mẹ nên trao đổi với bác sĩ về những biểu hiện sức khỏe của trẻ, có bị suy dinh dưỡng, có mắc bệnh cấp tính như sốt, viêm phổi, viêm phế quản hoặc tiền sử bệnh tật, dị ứng với thuốc, hóa chất, thức ăn… để giảm đi những phản ứng bất lợi cho trẻ.

Nếu mũi tiêm vắc xin trước khiến con yêu có những phản ứngnhư mẩn đỏ, sốt thì mẹ nên trao đổi với bác sĩ để chuyển sang dạng vắc xin khác cũng có công dụng tượng tự.

Sau khi đưa trẻ đi tiêm phòng

Sau khi tiêm phòng cho trẻ 2 tháng tuổi xong, mẹ không nên đưa trẻ về nhà ngay mà cần ngồi lại theo dõi khoảng 15 – 30 phút để xem con có dị ứng với thuốc không.

Khi đưa trẻ về nhà, mẹ nên theo dõi xem con có bị sốt không, biểu hiện trên da như thế nào, việc bú mẹ, đi ngoài ra sao. Nhất là là với những trẻ tiêm lần đầu khi ở 2 tháng tuổi, tiêm mũi đầu tiên và tiêm vắcxin 5 trong 1 mẹ càng phản quan sát kỹ những biểu hiện này.

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng không nên chườm mát ở chỗ tiêm phòng mà nên để cho vết tiêm tự lành. Chỉ cần cho con bú mẹ nhiều hơn và mặc những bộ quần áo rộng rãi, thoáng mát để con cảm thấy thoải mái là được.

Nếu trẻ bị sốt nhẹ 37 – 38 độ thì mẹ không cần quá lo lắng. Còn nếu sốt trên 38 độ thì mẹ có thể lau mát cho con. Việc uống thuốc hạ sốt lúc này có thể được nhưng không hoàn toàn cần thiết.

Những tác dụng phụ thường gặp sau khi tiêm phòng cho trẻ 2 tháng tuổi

Tác dụng phụ khi uống vắc-xin bại liệt (OPV)

Tiêm phòng cho trẻ 2 tháng tuổi và những điều cần lưu ý

Trước khi tiêm phòng, mẹ nên trao đổi trước tình trạng của con với bác sĩ

Ngày nay, loại vắc-xin này thường không gặp bất cứ vấn đề nghiêm trọng nào hoặc tác dụng phụ nào hoặc khả năng xảy ra tác dụng phụ là vô cùng nhỏ.

Tác dụng phụ khi tiêm vắc-xin 5 trong 1

Đối với loại vắc- xin này, trẻ có thể gặp một vài tác dụng phụ như:

  • Tác dụng phụ thường thấy nhất là đau, sưng đỏ tấy ở vết tiêm, khó chịu và quấy khóc nhiều hơn, nhợt nhạt hoặc bị sốt.
  • Một số trẻ sau khi tiêm phòng mũi vắc xin này sẽ bị biếng ăn, tiêu chảy hoặc có khi là nôn mửa. Thậm chí một số trẻ còn bị co giật nhẹ hoặc co cơ. Tuy nhiên, tình trạng này hiếm khi xảy ta.

Conlatatca.vn

09:01:01 04/01/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.