Thực hư chuyện cho con bú sau sinh sẽ giúp tránh được lạc nội mạc tử cung

15:03:40 27/03/2019
1

Lạc nội mạc tử cung là một dạng rối loạn mạn tính xảy ra khi lớp niêm mạc phát triển không đúng vị trí. Tình trạng này có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng thụ thai lần tiếp theo của mẹ. Tuy nhiên, có một kết quả nghiên cứu cho rằng việc phụ nữ sau sinh cho con bú sẽ giúp giảm nguy cơ bị lạc nội mạc tử cung. Vậy thực hư vấn đề này như thế nào?

Tìm hiểu cặn kẽ về bệnh lạc nội mạc tử cung

Bệnh lạc nội nội mạc tử cung được xem là nỗi “ám ảnh” của nhiều chị em phụ nữ. Mặc dù bệnh không gây nguy hiểm nhưng nó lại là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ vô sinh vì nó cản trở quá trình thụ thai ở các chị em. Bệnh này rất phổ biến vì theo thống kê thì cứ 10 phụ nữ thì sẽ có 1 người gặp phải tình trạng này.

Lạc nội mạc tử cung là gì?

Lớp nội mạc tử cung về cơ bản thì nó là lớp lót bên trong tử cung có nhiệm vụ bảo vệ thai nhi được an toàn khi có bất kỳ sự tác động mạnh từ bên ngoài. Còn trường hợp các chị em không mang thai thì lớp nội mạc này sẽ bong ra khi đến chu kỳ kinh nguyệt và sau đó sẽ được tái tạo lại.

Và tình trạng lạc nội mạc tử cung được hiểu nôm na là khi mà lớp lót bên trong của tử cung lại không nằm trong tử cung mà lại “lạc” đến những vị trí khác như màng bụng, buồng trứng, ống dẫn trứng, mặt ngoài của tử cung, bàng quang, niệu ruột, trực tràng, khoảng trống phía sau tử cung… Thậm chí, có khi nó mọc ở lỗ rốn, trong lá phổi hay “xa tít” tận trong các tế bào não.

Tại sao các chị em lại bị lạc nội mạc tử cung?

Lạc nội mạc tử cung là bệnh khá phổ biến ở các chị em phụ nữ

Tại sao bệnh lạc nội mạc tử cung lại dẫn đến giảm khả năng thụ thai?

Lạc nội mạc tử cung là một trong những nguyên nhân làm giảm khả năng thụ thai ở các chị em phụ nữ. Lý do là lớp nội mạc dày lên sẽ khiến tinh trùng khó đi vào trong buồng trứng. Bệnh lạc nội mạc tử cung cũng làm giảm chất lượng trứng cũng như khả năng thụ tinh và khả năng di chuyển của tinh trùng.

Thậm chí tình trạng lớp nội mạc phát triển bên ngoài tử cung vẫn sẽ phản ứng với chu kỳ kinh nguyệt giống như các mô nội mạc nằm bên trong tử cung. Nếu các mô trong tử cung di chuyển theo đường âm đạo, thì các mô ngoài tử cung lại không có đường để bài tiết ra ngoài. Về lâu dài máu sẽ ứ đọng lại thành bướu máu, gây viêm xoang kinh niên vùng bụng dưới, hệ quả là tạo thành sẹo khiến cho các cơ phận trong vùng xương chậu dính chặt với nhau. Và chính tình trạng viêm xoang kinh niên và sẹo chung quanh vòi trứng, buồng trứng làm cho phụ nữ bị đau bụng dữ dội khi “đến kỳ” cũng như là nguyên nhân dẫn đến vô sinh, hiếm muộn.

Triệu chứng của bệnh lạc nội mạc tử cung

  • Cảm giác buồn nôn, mệt mỏi, uể oải
  • Bụng dưới đau dữ dội mỗi lần tới chu kỳ kinh nguyệt
  • Đau rát khi quan hệ
  • Kỳ kinh kéo dài hơn so với bình thường
  • “Thả cửa mong con” nhưng không thấy dấu hiệu thụ thai.

Thực hư việc cho con bú giúp ngăn ngừa lạc nội mạc tử cung?

Theo một nghiên cứu đã được công bố cho rằng việc cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung. Lý do là vì khi cho con bú có tác dụng tạm ngưng chu kỳ kinh nguyệt và do đó làm thay đổi nồng độ một số loại hoóc môn có vai trò trong chứng nội mạc tử cung, như oxytocin, estrogen và gonadotropin.

Kết quả nghiên cứu với tỷ lệ cụ thế như sau:

  • Cho con bú trong vòng 36 tháng hoặc hơn sẽ giúp giảm được 40% nguy cơ mắc chứng nội mạc tử cung so với những chị em phụ nữ chưa từng cho con bú sữa mẹ.
  • Trường hợp chỉ cho con bú 18 tháng hoặc nhiều hơn thì sẽ giảm gần 30% nguy mắc phải chứng lạc nội mạc tử cung.
Triệu chứng bệnh lạc nội mạc tử cung

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng cho con bú là cách để ngăn ngừa lạc nội mạc tử cung hiệu quả

Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng hiện tượng mất kinh tạm thời sau sinh và những thay đổi hormone (vốn có vai trò trong bệnh lạc nội mạc tử cung) trong thời gian cho con bú có thể lý giải về điều này. Chính vì thế mà nếu đã sinh con thì tốt nhất mẹ nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ càng lâu càng tốt nhé!

Conlatatca.vn

15:03:40 27/03/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.