Thực đơn cho mẹ sau sinh mổ “ngon, bổ, rẻ” lại gọi sữa về “ào ào”

12:04:31 19/04/2018

Sau khi sinh mổ, các bà mẹ cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng để phục hổi sức khỏe của cơ thể và làm tăng lượng sữa mẹ cho con bú. Thực đơn cho mẹ sau sinh mổ gồm những gì? Hãy cùng Conlatatca tham khảo qua bài viết sau đây nhé!

Thực đơn cho mẹ sau sinh mổ

Móng giò hầm đu đủ

thuc-don-cho-me-sau-sinh-ngon-bo-re

Món móng gì hầm đu đủ là một trong những cách giúp mẹ lợi sữa

Các mẹ biết không, đu đủ chứa nhiều protein và các loại vitamin A, B, C, D,…rất cần thiết cho mẹ sau sinh mổ. Món móng giò hầm đu đủ là một trong những món ăn giúp mẹ lợi sữa, thông sữa được lưu truyền rộng rãi. Không chỉ vậy, món ăn này còn trị chứng tắc sữa, ít sữa hay sữa bị loãng.

Thịt bò

Nhiều bà mẹ kiêng ăn thịt bò sau sinh mổ vì sợ vết mổ bị lồi, sưng hay ngứa. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn ngược lại nhé! Thịt bò chứa hàm lượng chất sắt khá cao, giúp mẹ cải thiện được tình trạng thiếu máu sau sinh, mệt mỏi, uể oải, hoa mắt, chóng mặt.

Rau ngót nấu thịt bằm

thuc-don-cho-me-sau-sinh-ngon-bo-re

Lá rau ngót giàu vitamin A, B và canxi, giúp mẹ tăng lượng sữa, giảm nguy cơ viêm nhiễm

Nhiều chị em phụ nữ lựa chọn rau ngót là một trong món yêu thích sau sinh bởi những giá trị dinh dưỡng mà loại rau này mang lại. Lá rau ngót giàu vitamin A, B và canxi, giúp mẹ tăng lượng sữa, giảm nguy cơ viêm nhiễm. Mẹ có thể rửa sạch lá rau ngót rồi xay lấy nước uống hay nấu canh cùng thịt bằm đều rất có ích cho sức khỏe.

Măng tây

Măng tây được xếp là loại thực phẩm giàu chất xơ bậc nhất. Chất xơ trong măng tây giúp kích thích sự co bóp của dạ dày, hỗ trợ quá trình tiêu hóa và tạo cảm giác no bụng. Bạn có thể yên tâm ăn với số lượng lớn mà không bị béo. Đối với mẹ sau sinh, măng tây tạo nên một nguồn sữa dồi dào.

Chè mè đen

thuc-don-cho-me-sau-sinh-ngon-bo-re

Ăn chè mè đen sau sinh có công dụng lợi sữa, nhuận tràng, táo bón, ít sữa

Từ xưa đến nay, mè đen luôn được xem là một loại thuốc quý. Hạt mè đen có tác dụng chữa bệnh và tăng cường dinh dưỡng. Ăn chè mè đen sau sinh có công dụng lợi sữa, nhuận tràng, táo bón, ít sữa.

Ăn chuối

Chuối là trái cây có chứa một lượng lớn chất sắt và kali, rất tốt cho hoạt động của hệ tuần hoàn và hệ tiêu hóa. Ngoài ra, chất sắt trong loại quả này cũng giúp cơ thể tạo thêm hồng cầu, bù vào lượng máu mẹ bị mất sau khi sinh. Chính vì thế, để tránh tình trạng táo bón và thiếu máu sau sinh, mẹ nên thường xuyên bổ sung những thực phẩm giàu chất sắt vào thực đơn của mình nhé!

Cam

thuc-don-cho-me-sau-sinh-ngon-bo-re

Vitamin C giúp cải thiện độ đàn hồi của thành mạch máu và ngăn ngừa hiện tượng ra máu ở bà mẹ sau sinh

Cam là loại thực phẩm tuyệt vời nhất cung cấp năng lượng cho các bà mẹ sau sinh. Bên cạnh đó, cam còn chứa hàm lượng lớn vitamin C và canxi. Vitamin C giúp cải thiện độ đàn hồi của thành mạch máu và ngăn ngừa hiện tượng ra máu ở bà mẹ sau sinh.

Chất xơ giúp kích thích tiết sữa mẹ. Khi mẹ bị tắc tia sữa, lượng sữa cung cấp sẽ giảm, thậm chí có thể gây viêm tuyến sữa. Hậu quả là trẻ không đủ sữa để bú. Bà mẹ sau sinh thường xuyên ăn cam sẽ giúp tránh được các hiện tượng trên.

Mẹ nên kiêng ăn gì sau khi sinh mổ?

Sau khi sinh mổ, mẹ nên hạn chế ăn những loại thực phẩm làm ảnh hưởng đến quá trình làm lành vết sẹo như các món làm từ nếp, rau muống, lòng trắng trứng vì chúng có thể làm tăng quá trình tạo mủ viêm hay sẹo lồi. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên hạn chế ăn những loại thức ăn chứa quá nhiều dầu mỡ.

Ngoài ra, bạn cũng nên tránh những loại thực phẩm gây ra sắc tố đen để tránh làm vết sẹo sâu hơn. Đồng thời cũng không nên ăn thực phẩm có tác dụng kích thích như cà phê, trà, rượu,…

Conlatatca.vn

12:04:31 19/04/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.