Thời gian bú của trẻ sơ sinh bao lâu là chuẩn?

17:04:38 19/04/2018
1

Đối với trẻ sơ sinh không phải mẹ muốn cho bé bú bao lâu cũng được mà cần phải canh thời gian để bé không bị bú thiếu hay bú thừa? Vậy thời gian bú của trẻ sơ sinh bao nhiêu là chuẩn?

Đối với trẻ sơ sinh, đa phần thời gian đều dành để ngủ và bú. Tuy nhiên, không phải mẹ muốn cho bé bú bao lâu cũng được mà cần phải canh thời gian để bé không bị bú thiếu hay bú thừa? Vậy thời gian bú của trẻ sơ sinh bao nhiêu là chuẩn? 

Thời gian mỗi lần cho bé bú là bao lâu?

Thường thì thời gian để trẻ sơ sinh bú chuẩn nhất là khoảng 15 phút cho mỗi bên. Để đảm bảo trẻ không bị đói thì cứ khoảng 2 – 3 tiếng mẹ phải cho bé bú một lần. Có như vậy mới đảm bảo bé được cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết để phát triển và khỏe mạnh.

Đến khi trẻ lớn hơn một chút thì thời gian bé bú sữa sẽ nhanh hơn, khoảng 5 – 10 phút cho một lần bú. Do giai đoạn này bé đã quen với việc ti sữa nên bé sẽ bú rất nhanh.

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là thời gian chuẩn chung của đa số trẻ sơ sinh, nếu mẹ cảm thấy khó canh thời gian thì chỉ cần để trẻ bú đến khi nào bé muốn ngừng lại thì thôi.

thoi-gian-bu-cua-tre-so-sinh-bao-nhieu-la-chuan

Thời gian để trẻ sơ sinh bú chuẩn nhất là khoảng 10 phút cho mỗi bên, tổng cộng hai bên là 20 phút cho mỗi lần bú

Bé bú ngắn có được không?

Việc bé bú ngắn sẽ khiến bé không bú được sữa cuối của lần bú đó, mà đây lại là loại sữa tốt hơn cả sữa đầu, có chứa nhiều chất béo và calorine cần thiết giúp cho bé phát triển khỏe mạnh và tăng cân đều.

Tình trạng bé bú ngắn còn khiến cho ngực mẹ căng đầy sữa vì bé không bú hết, nếu sữa không được vắt ra thì nguồn sữa mẹ sẽ cạn dần theo thời gian do cơ thể không sản xuất được sữa mới. Đồng thời, ngực mẹ căng sữa khiến cho mẹ cảm thấy căng tức, đau nhức thường xuyên.

Vì vậy, mẹ cần cho bé bú với thời gian đủ lâu để bé có thể bú hết sữa của mỗi bên, giúp bé nhận được hết các chất dinh dưỡng và giúp kích thích ngực mẹ sản xuất sữa liên tục.

Trẻ bú quá lâu cũng là dấu hiệu không tốt

Đối với trẻ sơ sinh, việc trẻ bú lâu cũng là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu trẻ bú quá lâu, hơn 30 phút cho mỗi bên thì có lẽ đây là dấu hiệu không tốt. Rất có thể là do nguyên nhân nào đó khiến sữa mẹ không xuống kịp và bé không được bú đủ sữa.

Khi nhận thấy điều này, mẹ cần tìm cách xử lý ngay hoặc đến bác sĩ để được điều trị, tránh tình trạng bé bỏ bú sớm.

Những dấu hiệu cho thấy bé đã bú đủ

  • Ngực mẹ bắt đầu nhẹ hơn do bé đã bú hết sữa
  • Bé bắt đầu nút ti mẹ chậm lại
  • Mẹ nghe thấy tiếng nuốt sữa khi bé bú thành từng đợt, tức là bé đang nghỉ bú và thở.
  • Mắt bé bắt đầu lim dim muốn ngủ.
  • Bé nhả ti mẹ ra.

Đây là những dấu hiệu dễ thấy nhất khi bé cưng đã bú đủ no. Lúc này mẹ chỉ cần đặt bé xuống, vỗ nhẹ lưng để giúp bé ợ, thay tã để tránh bé tiểu hoặc đi nặng.

thoi-gian-bu-cua-tre-so-sinh-bao-nhieu-la-chuan

Conlatatca.vn

17:04:38 19/04/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.