Thời điểm tiêm sởi quai bị rubella cho bé khi nào là tốt nhất ?

11:05:07 11/05/2018
1

Tiêm sởi quai bị rubella cho bé khi nào là tốt nhất là câu hỏi khiến nhiều mẹ quan tâm. Bởi đây là những căn bệnh nguy hiểm gây ra ảnh hưởng lâu dài lên sức khỏe trẻ nếu như quá trình tiêm gặp sự cố. Để hiểu rõ hơn về mũi tiêm này thì mẹ nên theo dõi bài viết dưới đây để bổ sung kiến thức cho mình nhé.

Tiêm sở quai bị rubella cho bé khi nào là vấn đề được rất nhiều mẹ quan tâm. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ sẽ được tiêm phòng nhiều loại vắc xin khác nhau trong thời thơ ấu. Trong đó việc tiêm phòng bệnh sởi, quai bị và rubella sẽ ngăn ngừa được nhiều hậu họa khó lượng khi trẻ mắc bệnh. Trước tiên, các mẹ cần hiểu 3 loại bệnh này sẽ có ảnh hưởng như thể nào đối với sức khỏe của bé để có cách phòng ngừa tốt hơn.

Tìm hiểu về bệnh sởi, quai bị và rubella

Bệnh sởi

 • Vi-rút sởi khiến bé bị sốt phát ban, ho, chảy nước mũi, ngứa mắt, và sốt.
 • Khi điều trị không kịp thời sẽ thể dẫn đến nhiễm trùng tai, viêm phổi, động kinh khiến trẻ bị tổn thương não, và tử vong.
 • Đây được xem là căn bệnh nguy hiểm khiến nhiều trẻ tử vong trước khi có vắc xin phòng bệnh ra đời.
thoi-diem-tiem-soi-quai-bi-rubella-cho-be-khi-nao-la-tot-nhat

Sởi là căn bệnh gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Bệnh quai bị

 • Vi-rút quai bị sẽ khiến trẻ bị sốt, đau đầu, đau nhức cơ, mất cảm giác ngon miệng, và sưng hạch phần hàm.
 • Bệnh này có thể dẫn đến điếc, viêm màng não, nhiễm trùng màng bọc não và tủy sống, sưng đau tinh hoàn hoặc buồng trứng, một số trường hợp gây vô sinh.

Bệnh Rubella (bệnh sởi Đức)

 • Vi rút rubella thường xâm nhập vào cơ thể người phụ nữ khiến họ bị phát ban, viêm khớp và sốt nhẹ.
 • Khi người phụ nữ bị rubella trong thời gian mang thai, nguy cơ sẩy thai là rất cao hoặc đáng buồn hơn là em bé sinh ra có thể bị dị tật bẩm sinh.

Các bệnh này lây lan từ người này sang người khác qua không khí mà mẹ cũng như trẻ sẽ rất khó để nhận biết trong giai đoạn đầu của bệnh. Chính vì thế nên thực hiện lịch tiêm phòng cho trẻ trước các bệnh này được xem là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Tiêm sởi quai bị rubella cho bé khi nào ?

Đối với câu hỏi tiêm sởi, quai bị và rubella cho trẻ khi nào. Trên thực tế, các mũi tiêm phòng cho trẻ em đối với 3 loại bệnh này sẽ được tiêm 2 liều vắc-xin, thời gian cụ thể là:

 • Liều thứ nhất: khi trẻ được 12-15 tháng tuổi
 • Liều thứ hai: khi trẻ được 4-6 năm tuổi

Đối với trẻ sơ sinh 9 – 12 tháng tuổi, đang ở trong vùng phát bệnh mà chưa được tiêm vắc xin thì cần được tiêm phòng một mũi. Mũi tiêm tiếp theo vào lúc trẻ được 15 – 18 tháng tuổi, và tiếp tục tiêm mũi 3 sau mũi 2 từ 3 – 5 năm.

thoi-diem-tiem-soi-quai-bi-rubella-cho-be-khi-nao-la-tot-nhat

Các mũi tiêm phòng vắc xin cần được thực hiện đúng lịch hẹn để đạt được hiệu quả cao nhất

Đối với người lớn, bất kỳ đối tượng nào trên 18 tuổi nên tiêm phòng ít nhất một liều vắc-xin nếu chưa được tiêm phòng khi còn nhỏ hoặc tiêm chưa số lần quy định.

Những tác dụng phụ khi tiêm phòng sởi quai bị rubella cho trẻ

 • Sau khi tiêm phòng, một số biểu hiện trẻ sẽ gặp phải như phát ban da, trẻ bị sốt hay viêm họng , đau nhức cơ thể. Tuy nhiên, bố mẹ đừng nên quá lo lắng vì đây là những biểu hiện chứng tỏ cơ thể bé đang phản ứng với thuốc. Các biểu hiện trên sẽ nhanh chóng biến mất sau 1 – 2 ngày.
 • Ngoài ra, sau khi bé được tiêm phòng sởi quai bị và rubella còn có thể bị viêm, sưng, và đau nơi tiêm. Bé còn có biểu hiện sốt rất cao, mất ngủ do các phản ứng miễn dịch đang hình thành trong cơ thể bé.
 • Trường hợp bố mẹ cần lo lắng là khi bé sốt trên 40 độ C hoặc hơn, bé bị co giật và đổ mồ hôi, trẻ bị sốt cao không hạ suốt nhiều ngày. Lúc này, bố mẹ nên đưa bé đến bác sĩ ngay để theo dõi vì đây có thể là biểu hiện trẻ bị sốc phản vệ với vắc xin.
thoi-diem-tiem-soi-quai-bi-rubella-cho-be-khi-nao-la-tot-nhat

Trẻ có thể bị sốt sau khi tiêm phòng do phản ứng với thuốc

Trường hợp nào không nên tiêm sởi quai bị và rubella?

Ngoài vấn đề tiêm sởi quai bị và rubella cho trẻ khi nào thì một số trường hợp sẽ không được tiêm đúng lịch, hoặc dời ngày tiêm. Các trường hợp này là:

 • Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ 18 – 35 tuổi phải tiêm phòng vắc xin sởi – quai bị và rubella trước khi có thai ít nhất là 3 tháng.
 • Phụ nữ cho con bú thì vẫn có thể tiêm vắc-xin sởi, quai bị và rubella an toàn.
 • Trường hợp đã có phản ứng với các thành phần vắc xin trong lần tiêm trước đó thì không nên tiếp tục tiêm.
 • Người lớn và trẻ em có hệ miễn dịch kém do đang điều trị với thuốc chữa ung thư, AIDS, các bệnh nan y,…
 • Những người đang bị bệnh cấp tính về máu hoặc đang mắc bệnh viêm phổi, viêm phế quản, viêm da hóa mủ, viêm amygdale cấp tính,… thì nên lùi ngày tiêm theo hướng dẫn từ bác sĩ.

Conlatatca.vn

11:05:07 11/05/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.