Thèm ăn có phải là dấu hiệu mang thai hay không ?

17:01:10 13/01/2016

Chị em phụ nữ thường rất thích “ăn vặt”, nhất là khi mang thai cảm giác thèm ăn lại tăng lên “gấp bội”. Vì thế nhiều người nghĩ rằng thèm ăn là dấu hiệu có thai. Điều này là đúng hay sai?.

Thèm ăn là dấu hiệu có thai

Nhiều người cho rằng, việc thèm ăn là dấu hiệu cho thấy bạn đang mang thai

Giải mã chứng thèm ăn ở phụ nữ mang thai

Rất nhiều bà mẹ sẽ nảy sinh ra cảm giác thèm ăn “mãnh liệt” đối với một loại thực phẩm nào đó trong lúc mang thai, thậm chí là những loại mà trước đây bạn chưa từng ăn hoặc chán ghét nó.

Những cảm giác thèm ăn này có thể do sự biến động nội tiết tố trong thai kỳ, hoặc cơ thể của bạn có thể đòi hỏi bạn ăn thêm một loại vitamin hay chất dinh dưỡng nào đó mà bạn đang thiếu. Ví dụ, nếu bạn đang thèm quả ô liu mặn, có thể là cơ thể của bạn cần bạn bổ sung thêm lượng natri.

Cảm giác thèm ăn những thứ không phải thức ăn

Trên thế giới có rất nhiều phụ nữ mang thai thèm ăn những thứ không phải thức ăn như than, đất, phấn… và chứng thèm ăn này sẽ biến mất khi mẹ sinh em bé. Tình trạng này xuất hiện có lẽ là do cơ thể mẹ đang thiêu hụt một loại khoáng chất nào đó hay là một cách giúp cơ thể chống lại cơn ốm nghén đang “hoành hành”.

Tuy nhiên, bạn cần phải kìm chế cơn thèm ăn nhưng thứ không phải thực phẩm lại để tránh gây ảnh hưởng không tốt cho cả mẹ và bé. Khi cơn thèm ăn “ập tới”, bạn hãy thử đi tắm hay thưởng thức một bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ giàu dinh dưỡng.

Thèm ăn có phải là dấu hiệu mang thai hay không?

Thời gian gần đây, bạn thường thèm ăn những thứ đồ chua, kem, kẹo… hay bất cứ thức gì có thể làm giảm bớt cảm giác nhạt miệng của mình, dù trước đây bạn không hề có sở thích ăn những thứ đó. Đây có thể là dầu hiệu sớm của việc mang bầu. Sở thích này cũng có thể kéo dài suốt thai kỳ. Ngược lại với một số mẹ bị ốm nghén trong thai kỳ, nhiều mẹ khác lại có thể là nạn nhân của chứng “thèm ăn vô độ” trong thời gian “bầu bí”. Điều này khiến cho việc giảm cân sau khi sinh của bạn gặp phải nhiều trở ngại đấy.

Thèm ăn có thể là dấu hiệu có thai tuy nhiên còn tùy theo từng người, nhưng đây cũng là một trong những dấu hiệu cơ bản giúp bạn nhận biết mình đã mang thai đấy. Đặc biệt là khi bạn thèm ăn những món đồ ăn vặt, thậm chí ăn mãi không ngán và liên tục thèm ăn những món ăn có vị chua (cóc, xoài, chanh, dưa chua,…) hay có vị ngọt (kẹo, bánh ngọt, mía, kem,…).

Xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý và lành mạnh

Dù thèm ăn cách mấy thì bạn cũng cần nhớ là phải giữ gìn sức khỏe của mình và thai nhi. Tránh xa những loại thức ăn nhanh, quá nhiều dầu mỡ, tươi sống…Hãy thử tìm những món có thể thay thế được như trái cây sấy khô có thể giúp giảm bớt thèm ngọt hoặc một bát quả hạch không ướp muối có thể đáp ứng cho một cảm giác thèm ăn khoai tây chiên giòn.

Nếu bạn đang phải “đối mặt” với chứng tiểu đường thai kỳ thì bạn cần phải chú ý đến chế độ ăn uống của mình nhiều hơn để tránh tình trạng bệnh có thể trầm trọng hơn khi bạn ăn quá nhiều đồ ngọt.

Ngoài ra, việc “nạp” đầy đủ các dưỡng chất trong các bữa ăn cũng không kém phần quan trọng, nhưng với “liều lượng” vừa phải nếu không muốn cả mẹ và bé đều “phát phì”.

Conlatatca.vn

17:01:10 13/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.