“Thần dược” sữa mẹ vắt ra có váng càng nhiều có phải càng tốt?

15:05:30 14/05/2018

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh. Thành phần dinh dưỡng trong sữa được cấu tạo làm dưỡng chất nuôi mầm xanh tương lai. Trong đó mối quan tâm mà được các bà mẹ thường rỉ tai nhau về sữa mẹ vắt ra có váng càng nhiều càng tốt ? Đó chính là câu hỏi mà Conlatatca cùng mẹ giải đáp nhé.

Hiện nay, rất nhiều mẹ vắt sữa ra để trữ sữa cho con yêu dùng dần, phòng tránh trường hợp bận việc, không cho con bú trực tiếp được thì người nhà vẫn có thể cho bé tu ti. Tuy nhiên, một số chị em không khỏi băn khoăn khi thấy sữa mẹ vắt ra có váng, lúc thì váng ít, lúc thì váng nhiều. Vậy liệu rằng váng sữa đó càng nhiều thì càng tốt hay ngược lại?

Thành phần có trong sữa mẹ

Theo nghiên cứu thì sữa mẹ có thêể được chia làm 3 lớp: sữa non, sữa đầu và sữa cuối.

Sữa non

Sữa mẹ được bài tiết trong 3 ngày đầu được gọi là sữa non. Sữa non có đặc điểm là:

  • Đặc sánh, màu vàng nhạt, trong đó chứa nhiều chất chống nhiễm khuẩn để bảo vệ cơ thể, đặc biệt là kháng thể chống mắc bệnh tiêu chảy và viêm đường hô hấp (2 bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ).
  • Chứa nhiều vitamin A làm giảm nhiễm khuẩn nặng và phòng các bệnh về mắt.
  • Có tác dụng xổ nhẹ giúp cho việc đẩy phân su, ngăn chặn vàng da.
  • Sữa non có yếu tố phát triển, giúp hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh phát triển nhanh sau khi sinh, đề phòng dị ứng và không dung nạp với các thức ăn khác.
  • Thành phần sữa non cũng chứa 1 lượng chất đạm cao hơn sữa trưởng thành, nhằm giúp trẻ tăng đề kháng chống lại nhiễm trùng sau khi rời khỏi cơ thể mẹ.

Sữa trưởng thành

Sữa đầu và sữa cuối trong giai đoạn này gọi là sữa trưởng thành

Là sữa mẹ sản xuất ra sau sinh vài ngày (thường sau 3 ngày). Số lượng nhiều hơn, vú có cảm giác cứng và nặng, người ta gọi là hiện tượng sữa về. Sữa lúc này trắng đục hơn sữa non.

than-duoc-sua-me-vat-ra-co-vang-cang-nhieu-cang-tot

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh

Sữa đầu

  • Là sữa được sản xuất vào đầu cữ bú, số lượng nhiều, sữa đầu có nhiều nước, protein và đường.
  • Trẻ bú mẹ chủ yếu nhận được đủ nước khi bú sữa đầu nên không cần uống thêm nước ngay cả khi trời nóng nực.
  • Sữa có vị lờ lợ gần giống orezol giúp trẻ được bù đắp đầy đủ điện giải.
  • Nếu trẻ chỉ bú sữa đầu sẽ chóng đói và không bụ bẫm do thiếu năng lượng.

Sữa cuối

  • Trông đặc hơn vì có nhiều chất béo và có màu vàng hơn sữa đầu.
  • Chất béo cung cấp năng lượng cho bữa bú và cung cấp thêm cả một số vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E, K nên cần cho trẻ bú kiệt hết một bên vú mỗi bữa bú để trẻ nhận được đầy đủ lượng chất béo cần thiết.
  • Mẹ cho con bú sữa cuối sẽ no lâu hơn, đủ giá trị dinh dưỡng và trẻ bụ bẫm hơn những trẻ chỉ bú sữa đầu.

Bảng thành phần dinh dưỡng có trong sữa mẹ

Chất béo (g/100 ml)
Tổng 4.2
Fatty acids – length 8C trace
Polyunsaturated fatty acids 0,6
Cholesterol 0,016
Protein (g/100 ml)
Tổng 1.1
Casein 0.4
a-lactalbumin 0.3
Lactoferrin (apo-lactoferrin) 0.2
IgA 0.1
IgG 0.001
Lysozyme 0.05
Serum albumin 0.05
ß-lactoglobulin
Carbohydrate (g/100 ml)
Lactose 7
Oligosaccharides 0.5
Khoáng chất (g/100 ml)
Calcium 0.03
Phosphorus 0.014
Sodium 0.015
Potassium C0.055
Chlorine 0.043

Trong thành phần sữa mẹ thì chất béo chiếm tỉ lệ cao hơn tất cả các dưỡng chất khác  khoảng 4,2g/ 100ml có trong sữa đặc biệt có nhiều trên váng sữa mẹ

Sữa mẹ vắt ra có váng càng nhiều có phải càng tốt ?

Việc sữa mẹ vắt ra có váng là điều hết sức bình thường. Mẹ đừng lo nghĩ rằng sữa mẹ có vấn đề gì cả nhé. Lớp váng sữa đó chính là chất béo ở trong sữa mẹ. Lượng chất béo này rất tốt cho sự phát triển não trẻ, giúp hấp thu các vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E, K…, và là một nguồn calo chính.

than-duoc-sua-me-vat-ra-co-vang-cang-nhieu-cang-tot

Chất béo có trong sữa mẹ rất tốt cho sự phát triển của trẻ

Tuỳ vào cơ địa cũng như chế độ dinh dưỡng của từng người mà lượng váng sữa sau mỗi cữ hút nhiều hay ít khác nhau. Thậm chí, mẹ có thể thấy mới tuần trước sữa hút ra có lớp váng rất mỏng nhưng sang đến tuần sau thì lớp váng đã dày gấp đôi. Đó là điều bình thường.

Vì thế, dù lớp váng có dày hay mỏng thì sữa mẹ vẫn luôn tốt cho bé yêu và cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho bé. Mẹ đừng quá lo lắng về điều này nhé.

Conlatatca.vn

15:05:30 14/05/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.