Thắc mắc mẹ bỉm sữa: Sau sinh mổ bao lâu thì có kinh?

11:04:15 12/04/2018
1

Sau sinh mổ bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại là câu hỏi mà rất nhiều mẹ thắc mắc. Tuy nhiên, rất khó có thể trả lời câu hỏi này bằng một con số cụ thể bởi đây là biểu hiện sinh lý phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người mẹ và việc mẹ có cho trẻ bú mẹ hay không.

Sau sinh là quá trình mẹ phải đối mặt với hàng vạn câu hỏi trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh và phục hồi sức khỏe. Trong đó trường hợp mẹ sinh mổ sẽ gặp nhiều vấn đề hơn chẳng hạn như việc sau sinh mổ bao lâu thì có kinh, vết mổ sau sinh bao lâu thì lành… Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt vợ chồng và nếu như mẹ muốn có thêm em bé nữa thì kinh nguyệt cũng là dấu hiệu để mẹ nhận biết mình đã sẵn sàng cho đợt sinh nở tiếp theo hay chưa.

Sau sinh mổ bao lâu thì có kinh ?

Có thể nói kinh nguyệt là dấu hiệu quan trọng để mẹ biết được rằng sau sinh mổ sức khỏe mẹ đã bình phục hoàn toàn hay chưa. Kinh nguyệt không phụ thuộc vào ý muốn của mẹ mà sẽ xuất hiện khi cơ thể mẹ đã phù hợp. Trường hợp sau sinh mổ bao lâu thì có kinh cũng sẽ khác nhau ở tùy người, tuy nhiên vẫn có một mốc thời gian nhất định được các chuyên gia quy chuẩn thông thường là từ 4 – 5 tháng sau sinh thường và từ 6 – 9  tháng sau sinh mổ.

thac-mac-me-bim-sua-sau-sinh-mo-bao-lau-thi-co-kinh

Kinh nguyệt sau sinh phụ thuộc vào yếu tố sinh lý của mẹ và việc mẹ có nuôi con bằng sữa mẹ hay không

Trường hợp mẹ sinh mổ đã qua nhiều tháng mà vẫn chưa có kinh cũng đừng nên quá lo lắng vì người có sớm, người có trễ là điều hoàn toàn bình thường. Trong đó yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến kỳ sinh sau sinh của mẹ là việc có có nuôi con bằng sữa mẹ hay không.

Nếu mẹ không nuôi con bằng sữa mẹ thì kinh nguyệt sẽ có sớm sau 6 – 8 tuần, ngược lại nếu mẹ nuôi con bằng sữa mẹ trong suốt 6 tháng đầu thì  kinh nguyệt sẽ xuất hiện lâu hơn. Điều này diễn ra khi nội tiết tố của mẹ thay đổi do nội tiết tố trong sữa mẹ sẽ làm giảm tần số rụng trứng khoảng 1/3 lần so với lúc bình thường.

Bên cạnh trường hợp kinh nguyệt đến trễ thì trường hợp kinh nguyệt có sớm sau sinh mổ cũng khiến nhiều mẹ lo lắng. Tuy nhiên hiện tượng này cũng không đáng lo lắng bởi vì có thể là do thể trạng của mẹ khỏe mạnh, cơ thể hồi phục sớm hơn bình thường. Tuy nhiên mẹ cần phân biệt giữa máu kinh nguyệt và sản dịch ra sau sinh để tránh nhầm lẫn nhé.

Sau sinh mổ, kinh nguyệt chưa trở lại vẫn có thể có thai đúng không ?

Có nhiều mẹ chủ quan rằng sau sinh mổ mà mẹ vẫn chưa xuất hiện kinh nguyệt thì có thể yên tâm sinh hoạt vợ chồng, đặc biệt đối với những mẹ đang cho con bú thì có thể vô tư quan hệ tình dục mà không cần dùng biện pháp tránh thai. Nhưng mẹ có biết, các chuyên gia đã khuyến cáo rằng sau sinh từ 1 tháng thì bên trong tử cung của mẹ vẫn diễn ra quá trình rụng trứng và mẹ vẫn có xác suất mang thai lần nữa. Vì vậy vào thời gian này, nếu mẹ không muốn tiếp tục sinh em bé tiếp theo thì tốt nhất vẫn nên giữ an toàn trong quan hệ vợ chồng.

thac-mac-me-bim-sua-sau-sinh-mo-bao-lau-thi-co-kinh

Cho con bú sữa mẹ hoàn toàn sẽ khiến chu kỳ kinh sau sinh đến trễ hơn

Cho con bú không phải là biện pháp tránh thai tự nhiên cho hiệu quả 100% tuy nhiên có thể kìm hãm quá trình rụng trứng. Tuy nhiên vẫn có khoảng 2% tỷ lệ thất bại nếu mẹ không áp dụng đúng các yêu cầu sau:

  • Cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu
  • Cho trẻ ít hơn 6 tháng tuổi bú mẹ
  • Cơ thể mẹ chưa xuất hiện kinh nguyệt sau sinh
  • Thời gian bú của bé không quá 4 – 6 tiếng
  • Không sử dụng núm ti để bảo vệ đầu ti khi cho bé bú

Tóm lại, sau sinh mổ bao lâu thì có kinh sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trường hợp sau 1 năm mà kinh nguyệt vẫn chưa xuất hiện thì mẹ cũng không nên chủ quan để tránh để lại nhiều biến chứng nguy hiểm như sốt vô kinh sau sinh, rối loạn nội tiết tố, sốt xuất huyết…

Conlatatca.vn

11:04:15 12/04/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.