Tất tật những điều mẹ cần biết về quan hệ lần đầu sau sinh để mọi thứ “suôn sẻ”

14:12:10 19/12/2018
1

Quan hệ lần đầu sau sinh luôn là điều khiến mẹ vừa lo lắng vừa cảm thấy mới lạ sau một thời gian mang nặng đẻ đau. Thời điểm nào là tốt nhất và mẹ cần lưu ý gì để "cuộc yêu" có thể diễn ra suôn sẻ. Cùng tìm hiểu qua bài biết này nhé!

Khi nào mẹ có thể quan hệ lần đầu sau sinh?

Theo các chuyên gia, việc quan hệ lần đầu sau sinh cần có thời gian thích hợp để tử cung có thể co giãn lại kích thước ban đầu và vết rạch tầng sinh môn cũng khôi phục hoàn toàn. Với những mẹ sinh thường thì việc quan hệ có thể bắt đầu 4 – 6 tuần sau khi sinh.

quan hệ lần đầu sau sinh

Mẹ sau sinh nên đợi cơ thể hồi phục hẳn rồi mới quan hệ

Tuy nhiên, với những mẹ sinh mổ thì cần thời gian lâu hơn. Thường bác sĩ sẽ khuyên mẹ đợi khoảng hơn 6 tuần vì quá trình phục hồi vùng bụng của mẹ cũng khác với những mẹ sinh thường. Mẹ có thể cảm thấy bị ngứa ở vết mổ và khu vực xung quanh trong vài tháng trời. Do đó, mẹ nên kiêng cữ trước khi vết mổ khôi phục trở lại.

Ngoài ra, việc quan hệ lần đầu sau sinh chỉ được bắt đầu khi cơ thể mẹ không còn sản dịch. Nếu mẹ quan hệ sau sinh khi cơ thể còn sản dịch sẽ gây ra những hậu quả nguy hiểm sau này.

Cảm giác quan hệ lần đầu sau sinh

Quãng thời gian chờ đợi để “ yêu”

Nhiều chị em cảm thấy lo lắng trước thời gian kiêng cữ vì sợ 6 tuần ngắn ngủi chưa hoàn toàn phục hồi cho lần quan hệ đầu tiên sau sinh. Thực ra đây chỉ là quãng thời gian sớm nhất có thể, nếu bạn chưa hoàn toàn chuẩn bị tâm lý thì có thể chờ thêm một thời gian đến khi bạn thực sự sẵn sàng.

Cảm giác mới lạ và lúng túng

cảm giác quan hệ lần đầu sau sinh

Quan hệ lần đầu sau sinh khiến mẹ hơi đau

Nhiều mẹ chia sẻ rằng việc quan hệ lần đầu sau sinh thường mang lại cảm giác khác biệt và mới lạ. Nguyên nhân của điều này là do sau một thời gian dài thì cả hai vợ chồng mới trở lại với chuyện “chăn gối” nên thường cảm thấy lúng túng khi yêu.

Cảm giác hơi đau

Theo một cuộc khảo sát thì khoảng  ¼ phụ nữ phải chịu đau đớn khi quan hệ lần đầu sau sinh. Đặc biệt, các mẹ sinh mổ lại có khả năng bị đau gấp 2 lần so với các mẹ bình thường. Nguyên nhân của tình trạng này là do cơ sàn chậu của chị em sinh mổ cũng chịu nhiều tác động sau 9 tháng mang nặng đẻ đau.

Ngực tiết sữa

Một điều đặc biệt trong lần quan hệ đầu tiên sau sinh là ngực mẹ có thể tiết ra sữa. Nếu chồng chạm vào hoặc kích thích bầu ngực thì ngực mẹ sẽ có xu hướng trào sữa đột ngột. Nếu mẹ không muốn ngực tiết sữa quá nhiều trong khi quan hệ thì hãy cho con bú hoặc vắt sữa ra trước khi “gần gũi” với chồng nhé!

Những điều cần lưu ý khi quan hệ lần đầu sau sinh

Ngoài việc “yêu” đúng thời điểm thì các mẹ cần chú ý những điều sau đây để cuộc yêu có thể diễn ra suôn sẻ:

Thủ sẵn dầu bôi trơn

Sau khi sinh, hormone estrogen sẽ bị giảm đi, nhất là khi mẹ vẫn đang cho con bú. Điều này có thể dẫn đến tình trạng “khô hạn”. Chính vì thế, mẹ có thể chuẩn bị một loại dầu bôi trơn chất lượng để có được những khoảnh khắc hoàn hảo.

Âu yếm thật chậm

lưu ý khi quan hệ lần đầu sau sinh

Bạn nên chuẩn bị gel bôi trơn khi quan hệ lần đầu sau sinh

Với những chị em phải rạch tầng sinh môn thì lần quan hệ đầu tiên sau khi sinh thực sự là một “cực hình”. Chính vì vậy, ngay cả khi mọi thứ đã sẵn sàng thì cả hai cần làm mọi việc thật chậm và nhẹ nhàng nhé!

Thử nghiệm tư thế mới

Với lần quan hệ đầu tiên sau sinh, mẹ có thể thử nghiệm những tư thế như nằm nghiêng hoặc nữ cao bồi (phụ nữ nằm trên). Với những tư thế quan hệ sau sinh này, mẹ có thể kiểm soát được tốc độ, chiều sâu của sự thâm nhập và không bị đè quá nặng lên các bộ phận của cơ thể khi mà chúng vẫn còn yếu ớt.

Tâm lý thoải mái

Tâm lý chị em càng sợ hãi, chuyện quan hệ tình dục càng trở nên đau đớn, sự căng thẳng càng khiến bạn không tập trung và gây “khô hạn”. Vì thế, mẹ nên thư giãn, hít thở thật sâu và tận hưởng cảm giác được chồng ấu yếm, mơn trớn. Mẹ đừng nghĩ đến việc sẽ đạt cực khoái trong lần quan hệ đầu tiên sau khi sinh, chỉ cần vượt qua được nỗi sợ và kiểm soát được cơn đau, những lần tiếp theo sẽ dễ dàng và tuyệt vời hơn.

Conlatatca.vn

14:12:10 19/12/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.