Tất tần tật những điều chị em phụ nữ cần biết về tình trạng u xơ tử cung

09:10:39 29/10/2018

U xơ tử cung là bệnh thường gặp ở phụ nữ nhưng hiện tại vẫn chưa xác định được cụ thể nguyên nhân. Tình trạng này có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai không và phương pháp điều trị như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé!

U xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung là gì?

Tình trạng u xơ tử cung có thể ảnh hưởng đến sự di chuyển của tinh trùng, ngăn cản sự thụ thai và làm tổ trong tử cung.

U xơ tử cung là sự tăng trưởng bất thường của các tế bào cơ và mô xơ, tạo thành các khối u trong tử cung. Theo một kết quả nghiên cứu cho thấy, có khoảng 70 – 80% phụ nữ sẽ bị u xơ ở tuổi 50 và có khoảng 20 – 50% phụ nữ trong độ tuổi sinh nở mắc phải tình trạng trên. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp ảnh hưởng của u xơ tử cung đều không chuyển thành dạng ác tính. Có ba loại u xơ:

  • Intramural: Đây là dạng u xơ phổ biển nhất và thường nằm trong thành tử cung
  • Submucosal: Đây là dạng u xơ hình thành và phát triển trong niêm mạc tử cung
  • Subserosal: Đây là dạng u xơ hình thành và phát triển bên ngoài tử cung

Phụ nữ bị u xơ tử cung có mang thai được không?

Tình trạng u xơ tử cung có thể ảnh hưởng đến sự di chuyển của tinh trùng, ngăn cản sự thụ thai và làm tổ trong tử cung. Bên cạnh đó, cũng có những trường hợp thụ thai nhưng không giữ được thai nhi hoặc gặp biến chứng sau sinh như băng huyết.

Với những khối u có kích thước dưới 5cm thì bạn có thể yên tâm có thai bình thường và sẽ điều trị được triệt để khối u sau sinh. Lý do là bởi trải qua quá trình mang thai và sinh nở, nội tiết tố bên trong cơ thể phụ nữ sẽ thay đổi nhiều, estrogen giảm khiến khối u teo lại tạo điều kiện loại bỏ càng dễ dàng hơn.

Trong trường hợp u xơ có kích thước lớn trên 5cm, bác sĩ sẽ chị định điều trị bằng phương pháp mổ bóc tách. Sau 6-12 tháng bạn đã có thể mang thai bình thường. Tuy nhiên, để đảm bảo cho sự an toàn của mẹ lẫn thai nhi trong bụng, bạn không nên có thai quá sớm mà hãy đợi đến khi vết mổ lành hẳn và cơ thể hồi phục hoàn toàn.

Những ảnh hưởng của u xơ tử cung đến thai kỳ

Ảnh hưởng của u xơ tử cung đến thai kỳ

Bệnh u xơ tử cung có thể điều trị sau khi sinh

Trong khi mang thai

Khi bị u xơ tử cung, lớp lớp nội mạc không có đủ chất dinh dưỡng khiến buồng trứng của mẹ không phát triển to ra. Đây được xem là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng sảy thai. Ngoài ra, u xơ tử cung cũng có thể gây sinh non do ngôi thai bất thường.

Khi chuyển dạ

Mẹ bầu bị u xơ tử cung thường có thời gian chuyển dạ kéo dài và gặp nhiều khó khăn hơn. Đặc biệt, với những người có khối u lớn thường không thể sinh thường mà phải áp dụng phương pháp sinh mổ. Ngoài ra, điều này còn khiến chị em phụ nữ gặp những biến chứng sau sinh như băng huyết do sót nhau…

Thời kỳ hậu sản

Sau khi sinh, lượng estrogen suy giảm nên u xơ sẽ nhỏ lại và không gây biến chứng gì. Tuy nhiên, đối với các u xơ dưới thì có thể gặp phải tình trạng nhiễm khuẩn.

Phương pháp điều trị u xơ tử cung

Sử dụng thuốc

Hiện nay, các loại thuốc dùng trong điều trị u xơ tử cung là các loại nội tiết tố có khả năng gây ức chế trứng không tiết estrogen nhằm làm khối u nhỏ lại. Tuy nhiên, đây chỉ là phương pháp điều trị tạm thời vì thường sau khi tạm ngưng dùng thuốc, khối u sẽ phát triển lại như bình thường.

Phương pháp làm tắc mạch máu nuôi khối u

Với phương pháp này, các bác sĩ sẽ làm cho mạch máu nuôi khối u tắc lại khiến khối u bị thiếu máu, tự thoái hóa và hoại tử. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ được áp dụng với các khối u đơn độc, có cấu tạo rõ ràng.

Phẫu thuật

Có rất nhiều dạng phẫu thuật như bóc nhân xơ hoặc cắt tử cung bán phần hay toàn phần. Việc cắt bỏ buồng trứng khi phẫu thuật phụ thuộc vào độ tuổi của bệnh nhân. Nếu người bệnh còn trẻ, còn muốn có con thì chỉ phẫu thuật bóc nhân xơ để duy trì nội tiết tố sinh dục nữ. Còn phương pháp cắt bỏ buồng trứng chỉ được thực hiện đối với tình trạng bệnh nhân đã mãn kinh hoặc gặp phải các biến chứng nguy hiểm.

Conlatatca.vn

09:10:39 29/10/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.