Táo bón sau sinh, ăn sao cho đúng?

17:06:38 23/06/2016

Táo bón là một căn bệnh dù không gây nguy hiểm đến tính mạng của chị em, nhưng nếu để tình trạng này kéo dài, mẹ sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị trĩ, sa trực tràng hoặc sa dạ con,…cho nên mẹ cần phải khắc phục càng sớm càng tốt, đó cũng là lý do mà mẹ cần phải thay đổi thói quen ăn uống của mình, một trong những yếu tố giữ vai trò quan trọng trong việc điều trị táo bón, vậy mẹ ăn gì để không bị táo bón sau sinh?

Táo bón sau sinh là một căn bệnh dù không gây nguy hiểm đến tính mạng của chị em, nhưng nếu để tình trạng này kéo dài, mẹ sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị trĩ, sa trực tràng hoặc sa dạ con,…cho nên mẹ cần phải khắc phục càng sớm càng tốt, đó cũng là lý do mà mẹ cần phải thay đổi thói quen ăn uống của mình, một trong những yếu tố giữ vai trò quan trọng trong việc điều trị táo bón. Vậy mẹ ăn gì để không bị táo bón sau sinh?

Nguyên nhân khiến mẹ bị táo bón sau sinh

– Đa số các trường hợp táo bón sau sinh đều liên quan đến chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày khiến cho phân khô cứng, do thiếu nước, nhu động tiêu hóa kém, làm phân di chuyển khó.

– Nếu mẹ bị táo bón khi mang thai sẽ có nguy cơ táo bón sau sinh cao hơn.

– Cơ thể mẹ bị mất nước do mẹ không cung cấp đủ nước cho cơ thể.

– Vẫn giữ thói quen kiêng cữ quá nhiều,

– Những mẹ bị rạch tầng sinh môn sẽ nảy sinh ám ảnh với việc tiêu, tiểu nên cố gắng “nhịn”, lâu dần sẽ gây ra táo bón.

– Sau khi sinh không vận động thường xuyên, khiến cho như động ruột giảm, phân di chuyển chậm và gây ra táo bón.

ăn gì để không bị táo bón sau sinh

Thiếu nước cũng có thể gây ra chứng táo bón cho mẹ sau sinh

Nguyên tắc ăn uống dành cho mẹ táo bón sau sinh

Dành cho những mẹ táo bón có nguyên nhân từ việc ăn uống

Nếu mẹ bị táo bón do chế độ ăn uống không đúng thì mẹ nên ghi nhớ những nguyên tắc sau:

– Ăn những món có chứa nhiều xenluylô và lipit có ở những thực phẩm thô (như gạo lức), đậu và sản phẩm từ đậu, rau cần, rau bắp cải, rau câu, tôm cả vỏ, thịt bò, giá đậu, các món nộm rau sống, trái cây, rau tươi, các loại dưa quả. Chúng sẽ giúp kích thích niêm mạc ruột, tăng cường sự co bóp của đường ruột, dễ đại tiện.

– Chú ý đến những món ăn có dầu, sinh hơi như hành sống, tỏi sống, mật ong, dưa chuột, củ cải sống, dầu đậu, dầu lạc, dầu vừng, hạt hướng dương, vì những thực phẩm này sẽ giúp gây men trong đường ruột, làm cho ruột co bóp tốt hơn, nhuận tràng, dễ đại tiện.

Uống nhiều nước, mỗi sáng sau khi thức dậy khi bụng còn đói thì uống 1-2 cốc nước lọc hoặc nước đun sôi để nguội. Đồng thời, mẹ cũng nên ăn 1 hũ sữa chua để làm tăng lợi khuẩn đường ruột, giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Dành cho những mẹ bị táo bón do nguyên nhân thần kinh hoặc cơ năng ruột

Ngoài chế độ ăn uống, cũng có một số trường hợp mẹ bị táo bón do vấn đề ở thần kinh hoặc cơ năng ruột, nếu rơi vào trường hợp này thì mẹ nên chú ý những nguyên tắc sau:

– Những món ăn nhẹ, mềm và  không có cenlulo thô, không có tính kích thích.

– Uống nhiều nước, bao gồm nước quả, thạch trái cây,…để giảm bớt áp lực của thức ăn đối với ruột và giảm tắc nghẽn ruột do thức ăn, bảo đảm thành phần nước có trong phân để nhuận tràng, dễ đại tiện.

Táo bón sau sinh không nên ăn gì?

Hãy tập ăn uống lành mạnh, kiêng khem bớt các loại thực phẩm cay nóng, khó tiêu, các loại thức uống có chứa chất caffeine, gas… để nhanh chóng “đánh bay” táo bón sau sinh nhé các mẹ.

Conlatatca.vn

 

17:06:38 23/06/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.