Tại sao vết khâu tầng sinh môn bị nhức sau sinh?

17:03:31 19/03/2018
1

Rạch tầng sinh môn là phương pháp rất phổ biến hiện nay nhằm giúp quá trình sinh con được dễ dàng hơn và không làm cho tầng sinh môn bị rách, tránh làm mất thẩm mỹ vùng kín cho mẹ sau sinh. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp vết khâu tầng sinh môn bị nhức hoặc bị ngứa sau sinh khiến mẹ rất lo lắng và cảm thấy khó chịu. Vậy nguyên nhân của hiện tượng này là gì và cách chữa trị như thế nào?

Nguyên nhân khiến cho vết khâu tầng sinh môn bị nhức sau sinh

  • Việc chỉ khâu tự tiêu quá nhanh trong khi vết khâu của mẹ vẫn chưa lành hẳn khiến cho vết khâu dễ bị hở miệng gây đau nhức và sưng đỏ.
  • Vết khâu tầng sinh môn bị tụ máu, lạc nội mạc tử cung đến vết khâu khiến do vùng kín của mẹ bị viêm nhiễm.
  • Bên cạnh đó, có vài trường hợp do bác sĩ làm sạch vùng kín chưa tốt, còn sót lại các dị vật khiến vết khâu bị bưng mủ, gây đau nhức vùng kín và lâu lành.
  • Việc mẹ chăm sóc vùng kín không kỹ càng, vệ sinh cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho vết khâu tầng sinh môn bị nhức, ngứa, sưng đỏ thậm chí là xuất huyết.
  • Cuối cùng, nguyên nhân khiến cho vết khâu tầng sinh môn bị nhức là do vết khâu bắt đầu mọc da non nên phần miệng vết khâu sẽ bị ngứa râm ran rất khó chịu. Tuy nhiên, mẹ nhớ tuyệt đối không được gãi nhé vì rất dễ làm cho vết khâu tầng sinh môn bị sưng đỏ và chảy máu.
tai-sao-vet-khau-tang-sinh-mon-bi-nhuc-sau-sinh

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng vết khâu tầng sinh môn bị nhức

Mẹ cần phải làm gì khi vết khâu tầng sinh môn bị nhức?

Với những nguyên nhân vừa kể trên, mẹ cần có những phương pháp chăm sóc vết khâu và làm giảm đau nhức một cách an toàn nhất. Mẹ có thể áp dụng một số cách dưới đây:

Vệ sinh bằng dung dịch Povidine

Trong 3 ngày đầu rạch tầng sinh môn, mẹ phải vệ sinh vùng kín bằng dung dịch Povidine để tránh việc viêm nhiễm. Mẹ dùng dung dịch Povidine thấm ướt bông gòn và bôi nhẹ nhàng lên miệng vết khâu và thực hiện mỗi ngày một lần để đảm bảo vết thương không bị nhiễm trùng.

Ngâm vùng kín bằng nước ấm

Nước ấm có tác dụng vệ sinh sạch vùng kín, đặc biệt là sau khi mẹ đi tiểu và giúp giảm đau nhức nhanh chóng. Mẹ nên thực hiện phương pháp ngâm vùng kín bằng nước ấm này mỗi ngày, ít nhất là 3 lần, mỗi lần khoảng 5 – 10 phút sẽ đạt được hiệu quả tốt nhất.

Hạn chế nằm ngửa

Tư thế nằm rất quan trọng trong việc bảo vệ vết khâu tầng sinh môn, nếu nằm sai nhất là tư thế nằm ngửa sẽ tạo áp lực lên vùng đáy chậu khiến cho mẹ bị đau nhức nhiều. Vì thế, tốt nhất mẹ nên chọn tư thế nằm nghiêng vừa giúp giảm bớt áp lực lên tầng sinh môn vừa giúp máu lưu thông tốt hơn.

tai-sao-vet-khau-tang-sinh-mon-bi-nhuc-sau-sinh

Mẹ cần có những phương pháp chăm sóc vết khâu và làm giảm đau nhức một cách an toàn và hiệu quả

Chườm nóng hoặc chườm lạnh

Một bí quyết giúp mẹ giảm đau tầng sinh môn nhanh chóng đó là trong vòng 24h đầu tiên sau sinh, mẹ dùng một túi chườm đá để vào tầng sinh môn sẽ giúp giảm đau nhức và sưng nhanh chóng,

Còn từ 1 – 3 ngày sau sinh, chườm đá khoảng 5 – 10 phút mỗi ngày có thể giúp giảm đau ở hai bên đáy chậu. Nếu trường hợp thời tiết lạnh thì mẹ có thể thay túi chườm đá bằng túi chườm nóng để hồi phục nhanh chóng.

Uống thuốc giảm đau

Trong trường hợp vết khâu khiến mẹ đau nhức nhiều không chịu đựng được thì mẹ nên đến bác sĩ để khám và uống thuốc giảm đau hoặc dùng thuốc bôi tầng sinh môn dưới sự cho phép của bác sĩ. Mẹ không nên tự tiện uống thuốc để tránh làm ảnh hưởng đến nguồn sữa của mẹ.

Conlatatca.vn

17:03:31 19/03/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.