Tại sao sữa mẹ bị loãng và cách trị dứt điểm giúp mẹ an tâm cho bé tu ti

16:04:28 12/04/2018

Hiện tượng sữa mẹ bị loãng là hiện tượng nhiều mẹ gặp phải dù mẹ ăn uống đầy đủ các chất khiến các mẹ vô cùng lo lắng. Hiểu được nỗi lo này của các mẹ, hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu xem tại sao sữa mẹ lại bị loãng và cách khắc phục tình trạng này nhé!

Tại sao sữa mẹ bị loãng?

Tình trạng sữa mẹ bị loãng là hiện tượng rất bình thường và hầu hết các mẹ sau sinh đều từng gặp phải.

Theo các chuyên gia thì về cơ bản sữa mẹ thường không có sự khác biệt, tức là dù lượng sữa mẹ nhiều hay ít, đặc hay loãng thì thành phần trong sữa mẹ vẫn giống nhau.

Trong sữa mẹ, nước chiếm 90% và sữa của những ngày đầu sau sinh hay còn được gọi là sữa non sau sinh thì rất nhiều nước, lactose và protein nên sữa mẹ trông khá loãng. Tuy nhiên, sữa non chỉ tiết ra trong khoảng 1 – 2 ngày và vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé.

Cho đến khoảng vài tuần sau sinh thì sữa mẹ bắt đầu đổi sang màu trắng, giàu chất béo và các loại khoáng chất, kháng thể có lợi cho sức khỏe của bé nên sẽ đặc hơn.

Có vài trường hợp sữa mẹ không đảm bảo các thành phần dinh dưỡng là do chế độ ăn uống của mẹ không đầy đủ, những loại thực phẩm không tốt cho sữa mẹ hoặc khi mẹ nhiễm bệnh thì chất lượng sữa cũng sẽ thay đổi đáng kể.

tai-sao-sua-me-bi-loang-va-cach-dieu-tri

Tình trạng sữa mẹ bị loãng là hiện tượng rất bình thường và hầu hết các mẹ sau sinh đều từng gặp phải

Cách khắc phục tình trạng sữa mẹ bị loãng

Về cơ bản, các thành phần dinh dưỡng trong sữa mẹ không có nhiều sự khác biệt giữa các bà mẹ, nên việc trẻ bị còi cọc, chậm lớn do uống sữa loãng là không đúng. Như đã nói ở trên, tình trạng sữa loãng là hiện tượng bình thường và sẽ không kéo dài lâu nên mẹ không cần quá lo lắng.

Tuy nhiên, đối với những trường hợp sữa mẹ bị ảnh hưởng tiêu cực thì mẹ cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng để đảm bảo nguồn sữa tốt nhất cho bé.

Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu gồm đạm, béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất…Không nên kiêng kem quá nhiều thứ, ngoại trừ các loại thức uống hay đồ ăn có chứa chất kích thích như thuốc lá, rượu, bia, café,…

Nên ăn những loại thực phẩm lợi sữa cho mẹ như móng giò hầm đu đủ, cá chép, các loại đậu, trái cây tươi, rau ngót, rau khoai lang, quả sung, chuối sứ, rau đay, hạt bí, cốm lợi sữa, nước chè vằng…

Mẹ nên phân bố các bữa ăn trong ngày thật hợp lý, tránh ăn nhiều một lúc mà nên chia nhỏ bữa ra. Thêm nhiều bữa phụ như một ly sữa hay một trái chuối…sẽ giúp mẹ có đầy đủ chất dinh dưỡng, sữa ra nhiều, đậm đặc cho bé bú mà lại không bị béo phì.

Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể chọn uống các loại sữa dành cho phụ nữ sau sinh để bổ sung thêm chất dinh dưỡng.

tai-sao-sua-me-bi-loang-va-cach-dieu-tri

Món ăn chế biến từ móng giò sẽ giúp mẹ có nguồn sữa dồi dào và đậm đặc.

Conlatatca.vn

16:04:28 12/04/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.