Sữa nào tốt nhất cho trẻ sơ sinh trong giai đoạn bú mẹ?

17:04:47 17/04/2018

Nuôi con bằng sữa mẹ trong những năm tháng đầu đời là điều mà các chuyên gia thường khuyên các mẹ sau sinh. Tuy nhiên, có khi nào mẹ thắc mắc rằng sữa nào tốt nhất cho trẻ sơ sinh chưa?

Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong những năm tháng đầu đời là điều mà các chuyên gia thường khuyên các mẹ. Tuy nhiên, có khi nào mẹ thắc mắc rằng sữa nào tốt nhất cho trẻ sơ sinh và những lợi ích mà sữa mẹ mang lại là gì chưa? 

Những lợi ích khi nuôi con bằng sữa mẹ

Không phải tự nhiên mà tổ chức y tế thế giới WHO khuyến cáo rằng mẹ nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong ít nhất 6 tháng đầu đời. Theo nghiên cứu thì những đứa trẻ được bú sữa mẹ trong năm đầu tiên sẽ có chỉ số IQ cao hơn, nhanh biết nói, nhanh biết đi hơn nhưng đứa trẻ chỉ bú sữa mẹ 1 – 2 tháng đầu hoặc không bú sữa mẹ.

Bên cạnh đó, sữa mẹ còn giúp:

  • Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần
  • Giúp hệ tiêu hóa non nớt của bé hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.
  • Tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên chống lại các vi khuẩn gây bệnh.
  • Hạn chế bệnh tật trong quá trình trẻ phát triển.
  • Trẻ sẽ có nhận thức tốt hơn về mọi thứ xung quanh.
sua-nao-tot-nhat-cho-tre-so-sinh-trong-giai-doan-cho-con-bu

Nuôi con bằng sữa mẹ trong những năm tháng đầu đời là điều mà các chuyên gia thường khuyên các mẹ sau sinh

Sữa nào tốt nhất cho trẻ sơ sinh?

Sữa mẹ trong mỗi giai đoạn của thời kỳ cho con bú lại có 1 vai trò khác nhau. Cụ thể sữa mẹ gồm sữa non và sữa già.

  • Sữa non: sữa non cho trẻ sơ sinh là loại sữa “quý giá” và có tác dụng tuyệt vời đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh. Sữa non được tiết ra trong khoảng 3 ngày đầu sau sinh và khoảng giai đoạn cuối của thai kỳ. Sữa non là loại sữa có màu vàng, hơi loãng, giàu đạm và chứa nhiều chất dinh dưỡng cũng như kháng thể tự nhiên giúp trẻ sơ sinh cứng cáp hơn.
  • Sữa già: bắt đầu sau ngày thứ 4 khi đợt sữa non qua đi thì ngực mẹ sẽ tiết sữa già. Sữa này sẽ được “sản xuất” liên tục trong suốt thời gian còn lại của thời kỳ cho con bú. Sữa già có màu trắng đục và lúc này có thêm chất béo để giúp bé tăng cân.
sua-nao-tot-nhat-cho-tre-so-sinh-trong-giai-doan-cho-con-bu

Sữa mẹ gồm sữa non và sữa già đều chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cho sự phát triển của bé

Trong một số trường hợp, sữa mẹ không có màu trắng ngà hay trắng trong mà lại có những màu khác lạ như màu hồng, màu xanh, màu nâu…thì rất có thể mẹ đã bị  “hội chứng đường ống gỉ”. Đây là hiện tượng thường xảy vào những ngày đầu sau sinh, nhất là đối với những mẹ sinh con đầu lòng.

Thường thì, tình trạng này sẽ hết trong vòng vài ngày nhưng nếu tình trạng này kéo dài, khiến mẹ đau nhức ngực hoặc bé bỏ bú, thì tốt nhất mẹ nên đến bệnh viện để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

Conlatatca.vn

17:04:47 17/04/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.