Sữa mẹ vắt ra để được bao lâu thì hư?

11:04:47 14/04/2018

Nhiều mẹ không có thời gian cho bé bú trực tiếp và muốn trữ sữa để con bú dần, nhưng lại không biết sữa mẹ vắt ra để được bao lâu?

Vì nhiều lý do mà sau khi mẹ đã hồi phục sức khỏe thì thời gian cho bú trực tiếp không có. Do đó, để đảm bảo bé vẫn được bú sữa mẹ trong khoảng 1 năm đầu đời thì việc trữ sữa mẹ là điều cần thiết. Vậy mẹ có biết sữa mẹ vắt ra để được bao lâu không? Hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Sữa mẹ vắt ra để được bao lâu?

Nhiều mẹ sau thời gian nghỉ sinh khoảng 4-6 tháng thì phải bắt đầu quay trở lại với công việc và rất muốn trữ sữa cho con bú dần, nhưng lại không biết sữa mẹ vắt ra để được bao lâu?

Đối với sữa mẹ thì mẹ có thể vắt sữa ra và trữ được khoảng 3 – 6 tháng tùy vào cách bảo quản cũng như nhiệt độ của tủ lạnh. Cụ thể là:

  • Với nhiệt độ phòng (trên 260C): sữa mẹ có thể sử dụng tối đa trong 1 giờ đồng hồ.
  • Với nhiệt độ phòng điều hòa (dưới 260C): thời hạn sử dụng tối đa là 6 giờ.
  • Trong ngăn mát tủ lạnh: tối đa 48 giờ.
  • Trong ngăn đá tủ lạnh:+ Tủ lạnh loại 1 cửa (tủ loại nhỏ): tối đa là 2 tuần; + Tủ lạnh loại 2 cửa (có cửa riêng cho ngăn đá và ngăn mát): tối đa là 3-4 tháng.
  • Với loại tủ đông lạnh chuyên dụng: trữ được tối đa trong 6 tháng.
sua-me-vat-ra-de-duoc-bao-lau-thi-hu

Sữa mẹ sau khi vắt ra có thể trữ được khoảng 3 – 6 tháng

Cách bảo quản sữa mẹ “chuẩn”

Đầu tiên, để có thể trữ sữa mẹ thì mẹ cần chuẩn bị bình trữ sữa hoặc túi trữ sữa vô trùng. Mẹ nhớ lưu ý nên chọn mua loại bình trữ sữa không chứa BPA để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé, còn đối với túi trữ sữa thì có loại dùng 1 lần và loại tái sử dụng, mẹ nên cân nhắc tùy vào nhu cầu sử dụng mà chọn loại phụ hợp nhé!

Tiếp theo, mẹ dùng bút lông để ghi ngày tháng lên bình sữa, việc này giúp mẹ phân biệt được sữa nào mới vắt và sữa nào đã vắt trước đó, tránh để sữa bị quá hạn.

Sau khi cho sữa mẹ đã vắt vào bình thì mẹ cất vào trong ngăn mát tủ lạnh, nếu thời gian sử dụng còn xa thì mẹ nên cho vào ngăn đá.

Trữ sữa trong ngăn đá sẽ giúp kéo dài thời hạn sử dụng của sữa. Đối với túi trữ sữa, mẹ có thể mua thêm túi zipper để cho các túi sữa nhỏ vào rối mới cho vào tủ lạnh để tránh nhiễm khuẩn chéo (trong trường hợp tủ lạnh còn chứa các thực phẩm khác thay vì chỉ chứa sữa).

Cách rã đông sữa mẹ

Đối với sữa mẹ được trữ trong ngăn mát thì mẹ nên rã đông bằng cách ngâm sữa vào nước ấm, khi nào thấy sữa ấm lên là có thể cho bé bú được.

Đối với sữa mẹ được trữ trong ngăn đá thì trình tự rã đông sẽ khác một chút. Trước hết, mẹ cần đưa sữa mẹ xuống ngăn mát để sữa tan dần, sau đó mới cho sữa vào nước ấm để làm nóng sữa.

sua-me-vat-ra-de-duoc-bao-lau-thi-hu

Mẹ nên hâm nóng sữa mẹ trong nước ấm vừa phải để tránh làm mất chất dinh dưỡng trong sữa

Một số lưu ý khi rã đông sữa mẹ

Thường thì sữa mẹ sau khi rã đông và hâm lại có thể sử dụng được trong vòng 24h. Trong trường hợp bé không bú hết thì phải bỏ đi, không được trữ lại hoặc trộn cùng sữa mới.

Tuyệt đối không hâm sữa bằng lò vi sóng hoặc ngâm trong nước sôi vì nhiệt độ quá cao sẽ làm mất chất dinh dưỡng trong sữa.

Sữa khi được trữ đông thì mẹ sẽ thấy phía trên cùng có một lớp màu trắng đục, đó chính là lớp chất béo. Vì vậy, sau khi làm ấm sữa thì mẹ nhớ lắc đều để hòa tan chất béo ra rồi mới cho bé bú nhé.

Conlatatca.vn

11:04:47 14/04/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.