Sữa mẹ sau 6 tháng có tốt cho con không?

11:05:47 05/05/2018
1

Sữa mẹ sau 6 tháng không còn nhiều chất dinh dưỡng là ngộ nhận của nhiều mẹ bỉm sữa. Vậy thực hư như thế nào? Sữa mẹ sau 6 tháng có còn tốt không và có giúp trẻ tiếp tục hoàn thiện thể chất và trí tuệ không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm được câu trả lời mẹ nhé.

Cùng với sự phát triển ngày một nhiều của sữa công thức và suy nghĩ sữa mẹ càng lâu càng mất dần chất dinh dưỡng đã khiến thời gian mẹ cho bé bú mẹ ngày càng bị rút ngắn. Đây là một quan niệm vô cùng sai lầm bởi trong suốt những năm đầu đời, việc nuôi con bằng sữa mẹ vẫn luôn được khuyến khích kể cả khi bé đã biết ăn uống như người lớn.

Sữa mẹ sau 6 tháng có tốt không ?

Có nhiều mẹ sẽ thắc mắc sữa mẹ sau 6 tháng có tốt không? Các nghiên cứu cho thấy, nguồn sữa mẹ sau 6 tháng vẫn có đầy đủ protein, chất béo, và các dưỡng chất quan trọng phục vụ nhu cầu phát triển của bé. Sữa mẹ vẫn có những kháng thể để bảo vệ sức khoẻ cho bé ở bất kì độ tuổi nào.

Trong sữa mẹ sẽ luôn duy trì được nguồn vitamin, folate, canxi giúp trẻ không ngừng hoàn thiện hệ xương và cơ bắp cho đến giai đoạn 3 – 5 tuổi.

Không những thế, sữa mẹ tồn tại thứ mà bất kỳ loại thực phẩm, thuốc bổ nào cũng không có đó chính là các kháng thể sống. Trên thực tế là một số loại kháng thể sẽ được sản sinh ngày càng nhiều do trẻ càng lớn sẽ cần nhiều kháng thể để hình thành hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn.

nuoi-con-bang-sua-me-sua-me-sau-6-thang-co-tot-khong

Sữa mẹ chứa kháng thể và các dưỡng chất mà không có loại thực phẩm nào có thể thay thế được

Ngoài ra, các thành phần tăng trưởng có trong sữa mẹ kết hợp cùng kháng thể sẽ giúp hoàn thiện hàng rào bảo vệ trẻ trước các mầm bệnh, virus từ bên ngoài. Đặc biệt là trong giai đoạn trẻ từ 1 – 3 tuổi bé vẫn rất cần đến các nguồn dưỡng chất từ sữa mẹ để hoàn chỉnh cơ quan não bộ, hệ tiêu hoá, các cơ quan nội tạng.

Vì sao mẹ mất sữa sau 6 tháng ?

Bên cạnh vấn đề sữa mẹ sau 6 tháng có tốt không thì việc giữ cho nguồn sữa được duy trì đến khi con khôn lớn là nỗi lo của nhiều mẹ bỉm sữa. Thông thường, trẻ sẽ bắt đầu ăn dặm từ tháng thứ 6, nhưng vẫn phải bú mẹ xen kẽ để bổ sung dinh dưỡng. Một số mẹ lại quan trọng hóa vấn đề cho trẻ ăn dặm mà vô tình quên đi bé vẫn rất cần sữa mẹ trong thời gian này.

Ngoài ra, khi bé biết ăn dặm thì mẹ cũng bắt đầu trở lại với công việc và ít nuôi con bằng sữa mẹ hơn. Những điều trên vô tình tập cho bé thói quen chán vú mẹ, bú mẹ rất ít hoặc không bú nữa. Và từ khi bé ngừng bú, bú ít hơn sẽ khiến tuyến sữa bị trì trệ hoạt động rồi dừng hẳn. Bởi, tuyến sữa của người mẹ vốn dĩ là sản xuất theo nhu cầu bú mẹ của con, và khi con không còn nhu cầu nữa thì sữa cũng sẽ không được sản xuất.

nuoi-con-bang-sua-me-sua-me-sau-6-thang-co-tot-khong

Dù trẻ đã biết ăn dặm nhưng việc bú mẹ vẫn phải diễn ra xen kẽ để bổ sung dinh dưỡng

Cách phòng tránh mất sữa sau 6 tháng

Cho con bú thường xuyên

Tuy trẻ đã bắt đầu ăn dặm từ tháng thứ  nhưng mẹ vẫn phải cho trẻ bú mẹ nhiều nhất có thể. Trường hợp mẹ bận rộn thì nên dùng máy hút sữa và trữ đông sữa mẹ trong tủ lạnh cho bé dùng dần.

Hạn chế dùng sữa công thức

Mẹ không nên phụ thuộc vào các loại sữa công thức vì lúc này nguồn sữa mẹ vẫn rất giàu dinh dưỡng. Duy trì cho bé bú mẹ hoặc hút sữa không cần quá đều nhưng cố gắng thực hiện 3 tiếng/lần.

nuoi-con-bang-sua-me-sua-me-sau-6-thang-co-tot-khong

Hút sữa mẹ và trữ đông cho bé dùng dần sẽ giúp mẹ duy trì được lượng sữa cần thiết

Nghỉ ngơi hợp lý

Một cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp mẹ sản sinh sữa đều đặn cho con. Mẹ nên ngủ đủ giấc, vận động đều đặn mỗi ngày sẽ giúp tránh khỏi tình trạng mất sữa sau 6 tháng.

Ăn uống đủ chất

Để không phải lo lắng về vấn đề sữa mẹ sau 6 tháng có tốt không thì cách tốt nhất là mẹ vẫn nên ăn uống đủ chất. Ngoài những nhóm thực phẩm cơ bản thư đạm, tinh bột, chất xơ và trái cây thì mẹ có thể sử dụng các loại sữa dành cho bà bầu để bổ sung dinh dưỡng.

Uống đủ nước

Một lời khuyên lặp đi lặp lại là mẹ nên uống đủ từ 2,5 – 3 lít nước mỗi ngày. Nước lọc hoặc nước trái cây là thành phần chính để tạo ra sữa nên việc mẹ uống nước càng nhiều sẽ giúp cải thiện tình trạng mất sữa rất hiệu quả.

Conlatatca.vn

11:05:47 05/05/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.