Sữa mẹ loãng có tốt không và nguyên nhân tại sao?

16:04:40 14/04/2018

Sữa mẹ bị loãng khiến mẹ rất lo lắng vì sợ không đủ chất. Vậy sữa mẹ loãng có tốt không và làm thế nào để sữa mẹ trở nên đặc hơn?

Sữa mẹ bị loãng là hiện tượng thường gặp ở mẹ sau sinh và khiến mẹ cảm thấy vô cùng lo lắng, vì không biết liệu sữa có đảm bảo cung cấp dưỡng chất đầy đủ cho bé không? Vậy sữa mẹ loãng có tốt không và làm thế nào để sữa mẹ trở nên đặc hơn? Hãy cùng Conlatatca.vn tham khảo trong bài viết này nhé!

Sữa mẹ loãng có tốt không?

Sữa mẹ là nguồn dưỡng chất vô cùng có lợi cho sự phát triển của trẻ sơ sinh cả về thể chất lẫn tinh thần. Chính vì vậy mà các chuyên gia luôn khuyên mẹ nên nuôi con bằng sữa mẹ trong ít nhất 6 tháng đầu đời.

Tuy nhiên, đôi khi sữa mẹ lại bị loãng đúng vào thời điểm bé chậm tăng cân, điều này khiến mẹ vô cùng lo lắng và tự hỏi liệu có phải sữa mẹ loãng nên ảnh hưởng đến sự phát triển của bé?

Trên thực tế, việc sữa mẹ bị loãng không hề ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, vì cơ bản hầu hết tất cả sữa của mọi bà mẹ đều có các thành phần dinh dưỡng như nhau. Chỉ tồn tại vấn đề mẹ sữa nhiều hay sữa ít thôi chứ không có việc sữa mẹ không đủ chất.

Sữa mẹ có 2 dạng gồm sữa đầu và sữa cuối:

  • Sữa đầu: Khác với sữa non có màu vàng, sữa đầu của mẹ là phần sữa được tiết ra trong khoảng 10 phút đầu vào giai đoạn cho con bú. Sữa đầu thường trong và loãng như nước vo gạo, tuy nhiên, sữa đầu vẫn đảm bảo chứa đầy chất dinh dưỡng như đạm, vitamin, khoáng chất, nước để cho bé bú.
  • Sữa cuối: Sữa cuối là sữa được tiết ra vào giai đoạn giữa và giai đoạn cuối khi cho bé bú. Lúc này, sữa mẹ vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng và có thêm nhiều chất béo, chất đạm nên sữa trở nên đặc hơn và có màu hơi vàng. Đây chính là nguồn dinh dưỡng rất quan trọng giúp bé phát triển khỏe mạnh.
sua-me-loang-co-tot-khong-va-nguyen-nhan-tai-sao

Sữa mẹ bị loãng không hề ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, vì sữa của mọi bà mẹ đều có các thành phần dinh dưỡng như nhau

Mẹ nên ăn gì để sữa đặc hơn?

Để đảm bảo cơ thể mẹ “sản xuất” sữa nhiều, đều đặn cũng như giúp sữa đặc hơn thì mẹ cần phải có chế độ ăn uống sau sinh hợp lý, cân đối:

  • Bổ sung đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất cần thiết gồm: chất đạm, chất béo, chất đường bột và vitamin khoáng chất.
  • Bổ sung các loại thưc phẩm giúp lợi sữa như đu đủ hầm giò heo, rau ngót, rau lang, rau đay, cốm lợi sữa, nước chè vằng, nước nụ, lá vối, lá thìa là…
  • Sau sinh mẹ cần uống 2 loại thuốc cần thiết trong thời kỳ hậu sản là thuốc sắt và Calcium.
  • Tránh các loại thực phẩm cay nóng, dầu mỡ, có mùi quá nồng, các loại thức uống có chứa cafein… để tránh ảnh hưởng đến sữa mẹ.
sua-me-loang-co-tot-khong-va-nguyen-nhan-tai-sao

Mẹ cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý để nhanh chóng hồi phục và giúp lợi sữa

Hy vọng với những thông tin bổ ích về việc sữa mẹ bị loãng có tốt không mà Conlatatca.vn vừa chia sẻ, sẽ giúp mẹ sau sinh có thêm kinh nghiệm để chăm con khỏe mạnh. Chúc các mẹ thành công!

Conlatatca.vn

16:04:40 14/04/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.