Sữa mẹ loãng có đủ chất không hay khiến con thấp bé, nhẹ cân?

12:05:52 16/05/2018
1

Sữa mẹ thường khá đặc và có màu vàng béo ngậy, đây được gọi là sữa non với nhiều dưỡng chất quý giá và kháng thể cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên sau vài tháng thì sữa mẹ có thể loãng hơn và không còn nhìn “hấp dẫn” như trước nữa, vậy sữa mẹ loãng có đủ chất không ?

Sữa mẹ bắt đầu được hình thành từ tháng thứ 3 của thai kỳ và được tạo nên không ngừng đến khi bé chào đời. Lúc này, sữa mẹ khá đặc và có màu vàng béo ngậy, đây được gọi là sữa non với nhiều dưỡng chất quý giá và kháng thể cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên sau vài tháng thì sữa mẹ có thể loãng hơn và không còn nhìn “hấp dẫn” như trước nữa.

Sữa mẹ loãng có đủ chất không ?

Lúc này, các mẹ đều thắc mắc, sữa mẹ loãng có đủ chất không và nguồn dinh dưỡng liệu có đủ để phục vụ nhu cầu phát triển của bé. Trên thực tế, sữa mẹ dù loãng hay đặc đều đem đến những lợi ích nhất định cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Sữa mẹ loãng có thể là sữa trưởng thành – sữa tiết ra sau sữa non, sữa có màu trắng đục và lỏng như nước. Trong đó, sữa trưởng thành được phân ra thành sữa đầu, sữa giữa và sữa sau, và sữa càng về sau sẽ càng đặc và có màu sắc thơm ngon hơn.

Thói quen của nhiều mẹ là chỉ cho bé bú sữa đặc mà tiện tay vắt bỏ đi phần sữa lỏng. Tuy nhiên, cách làm này lại không được khuyến khích bởi sữa mẹ dù loãng nhưng vẫn có đủ các thành phần khoáng chất phục vụ bé.  Nếu như sữa đặc giàu chất béo và khoáng chất thì sữa mẹ loãng lại có nhiều nước và giúp bé “giải khát” và khai vị trước khi hấp thụ lượng sữa giàu dinh dưỡng tiếp theo.

nuoi-con-bang-sua-me-sua-me-loang-co-du-chat-khong

Sữa mẹ loãng nhưng vẫn đủ các thành phần dinh dưỡng cho bé

Theo nghiên cứu, thành phần của sữa mẹ loãng đa phần là nước, chất đạm, đường, vitamin và khoáng chất cho bé. Đa số phần sữa loãng sẽ tiết ra vào lúc đầu mẹ cho bé bú, dần dần sữa sẽ ra đặc và giàu chất béo hơn. Chính vì thế nên các chuyên gia khuyên mẹ nên cho bé bú từ 20 – 30 phút để lượng dưỡng chất được hấp thụ tuyệt đối vào cơ thể trẻ.

Nói tóm lại, sữa mẹ loãng có đủ chất không thì câu trả lời là có. Và mẹ cũng nên nhớ rằng sữa mẹ là nguồn tài nguyên quý giá mẹ dành cho con, chính vì vậy mẹ không nên bỏ phí một giọt sữa nào cả. Mỗi giọt sữa đều có giá trị riêng mà chúng ta không nên phí phạm khi thực hiện nuôi con bằng sữa mẹ.

Con tăng cân chậm có phải do sữa mẹ loãng ?

Thông thường, mẹ quan niệm rằng con mập hay ốm, lên cân hay xuống cân đều do sữa mẹ mà ra. Vậy nên trường hợp trẻ chậm tăng cân là do sữa mẹ loãng và không đủ chất. Tuy nhiên đây là một suy nghĩ sai lầm, bởi như đã nói ở trên thì sữa mẹ loãng vẫn có đủ dinh dưỡng để nuôi con.

Mẹ đừng nên lo lắng khi thấy con xuống cân và lo ngại sữa của mình không đủ chất. Có thể là do cơ thể bé chưa hấp thụ kịp các chất có trong sữa, hoặc do thể trạng bé khó lên cân mà số cân nặng của trẻ không đạt chuẩn.

Điều quan trọng nhất mẹ có thể làm lúc này là tiếp tục cho con bú mẹ và duy trì chế độ dinh dưỡng sau sinh hợp lý. Mẹ cũng nên lưu ý cho bé bú đúng cách, thời gian cho trẻ bú mẹ là từ 20 đến 30 phút và chia đều cho hai bầu ngực của mẹ. Mẹ nên cho bé bú theo nhu cầu chứ không nên ép buộc hoặc tự ý dứt đầu ti ra khỏi miệng bé.

nuoi-con-bang-sua-me-sua-me-loang-co-du-chat-khong

Trẻ tăng cân chậm có phải do sữa mẹ loãng ?

Ngoài ra, để cơ thể bé hấp thu sữa mẹ tốt hơn thì vitamin D là một thành phần rất quan trọng. Mỗi ngày, mẹ nên cho con đi tắm nắng 15-20 phút vào lúc sáng sớm từ 6 – 8h. Trường hợp mẹ vẫn cho bé bú đều đặn và tuân thủ đủ các quy tắc khi cho con bú mà bé vẫn không lên cân thì nên đưa bé đến bác sĩ để kiểm tra xem bé đang gặp vấn đề gì nhé.

Hi vọng những thông tin trong bài viết trên đã giúp mẹ hiểu hơn về vấn đề sữa mẹ loãng có đủ chất không. Từ đó mẹ sẽ có cách cho con bú phù hợp hơn để con luôn nạp đủ dinh dưỡng để phát triển toàn diện. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh !

Conlatatca.vn

12:05:52 16/05/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.