Sữa mẹ ít dần phải làm sao để cải thiện, giúp sữa “tràn trề” cho bé tu ti?

12:05:04 30/05/2018
1

Sữa mẹ ít dần phải làm sao để có thể "tràn trề" trở lại là điều mà nhiều chị em đang đau đầu tìm câu trả lời. Việc sữa mẹ ít dần trong thời kỳ chăm con có thể do nhiều nguyên nhân gây ra nhưng không phải là không có cách để "cứu vớt".

Nguyên nhân khiến sữa mẹ ít dần

Tinh thần mẹ bị căng thẳng, không thoải mái

Khi mẹ bị căng thẳng trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến 2 hormone là Prolacin và Oxytocin. Hai hormone này có nhiệm vụ chính trong việc giúp mẹ tiết sữa cho bé bú. Vì thế, khi chúng bị suy giảm thì sẽ làm cho sữa mẹ ít dần đi, thậm chí có thể gây mất sữa.

Do đó, khi đang trong quá trình cho con bú, mẹ nên giữ cho tinh thần mình thật thoải mái và thư giãn, không nên để điều gì tác động đến bản thân quá nhiều làm mẹ phải suy nghĩ, trăn trở.

Sữa mẹ ít dần phải làm sao đẻ có sữa cho bé bú

Sữa mẹ ít dần đi có thể do nhiều nguyên nhân gây ra

Ăn phải thực phẩm gây mất sữa

Bên cạnh những thực phẩm lợi sữa thì cũng có những thực phẩm làm cho sữa mẹ ít dần, hao hụt dần đi. Đó chính là loạ thực phẩm gây mất sữa như lá lốt, bạc hà, măng, cà phê, thức ăn nhiều dầu mỡ…. Vì thế, mẹ nên cân nhắc thật kĩ khi lựa chọn thực phẩm trước khi ăn nhé bởi chế độ dinh dưỡng luôn ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn sữa mẹ.

Các bệnh lý mà mẹ mắc phải

Về tuyến vú

Bệnh viêm tuyến vú sau sinh và áp xe vú do tắc sữa lâu ngày không được chữa khỏi có thể khiến sữa mẹ mất dần.

Ngoài ra, còn có các vấn đề khác như thiểu sản tuyến vú, phẫu thuật ngực… cũng đều ảnh hưởng đến sự điều tiết sữa của mẹ.

Rối loạn nội tiết, thiếu máu sau sinh

Sự rối loạn nội tiết sẽ ảnh hưởng đến hormone tiết ra sữa của mẹ. Trong khi đó, thiếu máu khiến cho mẹ mệt mỏi, không đủ máu đi đến các cơ quan, làm quá trình tiết ra sữa chậm lại.

Trẻ bú lắt nhắt, bú ít trong mỗi cữ

Khi nuôi con dưới 3 tháng tuổi thì việc mà trẻ bú lắt nhắt là chuyện bình thường do dạ dày của trẻ còn nhỏ và lúc này sữa mẹ chưa xuống nhiều nên hoạt động bú của bé sẽ kích thích tuyến sữa tiết ra nhiều hơn

Tuy nhiên , khi bé lớn hơn, việc bé cứ bú lắt nhắt như vậy làm hạn chế việc tiết ra sữa mẹ do cơ thể mẹ không nhận được tín hiệu phải sản xuất thêm sữa cho bé bú.

Việc cho bé tiếp xúc với sữa công thức sớm cũng là một trong những lý do khiến bé bú lắt nhắt, không thích sữa mẹ nữa (do sữa công thức ngọt và thơm hơn) nên việc mút sữa mẹ hời hợt, sự điều tiết sữa mẹ cũng ít dần đi qua mỗi ngày.

Sữa mẹ ít dần phải làm sao?

Thời gian cho bé bú

Lời khuyên cho mẹ là ngay từ lúc sinh, mẹ nên cho bé bú càng sớm càng tốt trong vòng vài giờ đầu sau khi sinh. Điều này, giúp bé có chất dinh dưỡng từ sữa non của mẹ đồng thời việc cho bé bú còn kích thích sự điều tiết sữa.

Mẹ nên cho bé bú bất cứ khi nào có thể và nên cho bé bú cạn cả bầu vú. Việc này giúp kích thích sản xuất sữa nhiều hơn.

Chế độ dinh dưỡng

Mẹ nên duy trì cho mình một chế độ đầy đủ chất dinh dưỡng sau sinh .Thức ăn chứa nhiều protein kết hợp với rau xanh hoa quả tươi sẽ giúp mẹ có lượng sữa dồi dào và thơm ngon.

Mẹ nên ăn thêm bữa ăn phụ giúp lợi sữa sau sinh, uống nhiều nước ấm và sữa nóng hàng ngày để việc điều tiết sữa trở nên tốt hơn.

Cách cho bé bú phải chuẩn

Việc mẹ cho bé bú không đúng cách là một trong những yếu tố khiến sữa không được tiết ra và ứ đọng bên trong ngực. Từ đó dẫn đến việc điều tiết sữa ít và dần dần mất đi.

Khi cho bé bú thì miệng bé cần há to, môi dưới cong ra ngoài và cằm chạm vào vú mẹ để ngậm sâu vào quầng vú.

Bên cạnh đó, khi cho con bú thì đầu, thân và mông bé phải nằm trên một đường thẳng và được nâng đỡ, đồng thời bụng bé áp sát vào bụng mẹ, mặt trẻ đối diện với vú mẹ .Nếu bé bú đúng cách thì mẹ sẽ không cảm thấy đau.

Không nên lạm dụng bình sữa

Khi bé đã quen với việc bú bình thì việc mẹ cho bé ngậm ti sẽ trở nên khó khăn hơn do mức độ chảy của bình sữa chỉ cần lực hút nhẹ hơn khi bú vú mẹ nên việc bé từ chối hay quấy khóc khi được ngậm ti mẹ là điều mà mẹ không nên ngạc nhiên nhé. Lâu dần chính thói quen đó sẽ làm cho sữa mẹ ít dần.

Sữa mẹ ít dần phải làm sao để sữa về

Mẹ không nên lạm dụng bình sữa để tránh tình trạng mất sữa nhé

Không làm việc quá sức

Mẹ nên được nghỉ ngơi, thư giãn và không nên dồn ép công việc chăm con một mình sẽ khiến cho mẹ ngủ không đủ giấc, căng thẳng, lo lắng làm cho việc tiết sữa bị ảnh hưởng.

Chính vì vậy, mẹ nên nhờ đến sự giúp đỡ của người thân hoặc có điều kiện thì thuê người phụ việc, đặc biệt là trong thời gian mới sinh.

Conlatatca.vn

12:05:04 30/05/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.