Sữa mẹ hâm nóng để được bao lâu mà vẫn chuẩn thơm ngon, bổ dưỡng?

17:04:45 27/04/2018
1

Từ xưa đến nay, sữa mẹ luôn là nguồn dưỡng chất quan trọng nhất mà không có loại thực phẩm nào thay thế được trong 6 tháng đầu đời của trẻ. Chính vì thế mà nhiều mẹ tìm cách trữ sữa cho con dùng dần trong khoảng thời gian bận rộn để phục vụ nhu cầu phát triển của con. Lúc này nhiều mẹ sẽ đặt ra câu hỏi như bảo quản sữa mẹ thế nào hay sữa mẹ hâm nóng để được bao lâu thì tốt nhất?

Phương pháp bảo quản sữa mẹ phổ biến nhất có thể kể đến là hút và trữ đông sữa mẹ trong tủ lạnh. Sữa trữ đông có thể cho bé dùng dần khi bé bú mẹ không hết sữa hoặc do mẹ có nhiều sữa nhưng lại bận bịu không thể cho bé bú trực tiếp trong thời gian dài. Tuy nhiên một số mẹ lại chưa có kinh nghiệm bảo quản sữa mẹ cho con dùng đúng cách khiến sữa bị hư, bị hôi và mất chất dinh dưỡng. Thông thường, tùy vào nhiệt độ tủ lạnh nơi mẹ bảo quản sữa mà sữa mẹ hâm nóng để được bao lâu mà vẫn đạt tiêu chuẩn phù hợp với hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh.

Thời gian bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh

Trên thực tế, thời gian sử dụng của sữa mẹ khá dài phụ thuộc vào số lượng sữa mà mẹ trữ cũng như loại tủ lạnh mẹ thường dùng. Có một mức thời gian tham khảo để mẹ bảo quản và kéo dài hạn sử dụng của sữa mẹ cho bé dùng, cụ thể như sau:

  • Sữa để ở nhiệt độ phòng: Mẹ nên cho bé sử dụng trong khoảng thời gian 1h đồng hồ.
  • Sữa để ở nhiệt độ phòng điều hòa: Thời gian sử dụng là 3-4 giờ kể từ khi mẹ hút sữa vào bình.
  • Bảo quản sữa trong ngăn mát tủ lạnh: Thời gian sử dụng sữa mẹ tối đa 48 giờ.
sua-me-ham-nong-de-duoc-bao-lau-ma-van-chuan-thom-ngon-bo-duong

Trữ đông sữa mẹ trong tủ lạnh giúp kéo dài hạn sử dụng cho bé

  • Trường hợp trữ đông sữa mẹ trong ngăn đá tủ lạnh:
  • Đối với tủ lạnh loại 1 cửa sẽ bảo quản sữa tối đa là 2 tuần.
  • Đối với tủ lạnh loại 2 cửa thời gian tối đa là 3-4 tháng.
  • Bảo quản sữa mẹ trong tủ đông lạnh loại chuyên dụng: Sữa mẹ có thể được bảo quản tối đa lên đến 6 tháng.

Sữa mẹ hâm nóng để được bao lâu ?

Sữa mẹ hâm nóng để được bao lâu là câu hỏi khiến nhiều mẹ băn khoăn. Mẹ nên hiểu, nếu như mẹ trữ sữa trong bình và để trong nhiệt độ phòng thì thời gian sử dụng là từ 2-3h đồng hồ kể từ khi hâm sữa. Đối với sữa được rã đông có thể sử dụng trong vòng 1 giờ đồng hồ kế tiếp. Mẹ cần lưu ý lượng sữa dư sau khi bé bú không nên trữ tiếp vào tủ lạnh vì có thể làm tăng khả năng nhiễm khuẩn trong sữa khiến bé bị rối loạn tiêu hóa dẫn đến đau bụng, tiêu chảy.

Hiện nay có rất nhiều loại máy hâm nóng sữa và ủ sữa để sữa luôn ấm sa khi rã đông vì thế mẹ có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Mẹ chỉ cần rã đông sữa mẹ khoảng 1 tiếng đến giờ cho bé bú thì chúng ta lấy sữa ra. Nếu mẹ cảm thấy phần sữa sau khi được làm ấm có lợn cợn màu trắng hoặc vẫn còn đá thì nên tiếp tục hâm nóng sữa đến khi sữa ấm và chất béo được hòa tan hoàn toàn thì mới được cho bé dùng.

sua-me-ham-nong-de-duoc-bao-lau-ma-van-chuan-thom-ngon-bo-duong

Hâm nóng sữa mẹ bằng cách tự nhiên giúp duy trì nguồn dưỡng chất có trong nguồn sữa

Mẹ nên nhớ dù là cho bé uống sữa công thức hay sữa mẹ được vắt ra cho vào bình thì chỉ cần để quá 1 tiếng là không nên cho bé dùng nữa. Sữa mẹ rất dễ bị biến chất khi ở trong môi trường ngoài quá lâu, và mẹ cũng không nên cho bé uống phần sữa còn thừa sau 1 tiếng đồng hồ sử dụng nhé.

Cách hâm nóng sữa cho trẻ sơ sinh

Bên cạnh phương pháp trữ đông sữa mẹ để duy trì lượng sữa cho bé bú thì mẹ cần am hiểu cách hâm nóng sữa mẹ sao cho đúng cách.

Sau khi lấy bình/túi trữ sữa trong tủ lạnh ra thì mẹ giữ nguyên bình/túi cho vào chén nước 40 độ đến khi sữa lỏng và ấm hoàn toàn thì cho bé dùng. Mẹ nên lưu ý không nên ngâm sữa trong nước quá nóng vì sẽ làm sữa “chín” và mất đi lượng khoáng chất vốn có.

sua-me-ham-nong-de-duoc-bao-lau-ma-van-chuan-thom-ngon-bo-duong

Không gì có thể thay thế được nguồn dinh dưỡng quý giá có trong sữa mẹ

Ngoài ra mẹ cũng cần lưu ý một số vấn đề sau khi lấy sữa ra khỏi tủ lạnh:

  • Mẹ chỉ lấy đúng lượng sữa mà bé uống ra để hâm nóng rồi cho trẻ dùng, sữa mẹ sau khi rã đông mà lại tiếp tục cho vào tủ lạnh làm đông thì sẽ không còn nguồn dinh dưỡng giá trị nữa.
  • Cách rã đông sữa mẹ nên thực hiện để sữa tan tự nhiên trong nước ấm mà không nên dùng lò vi sóng. Rất nhiều trường hợp rã đông sữa mẹ bằng lò vi sóng khiến sữa bị nóng quá và làm bỏng bé.

Hi vọng với những thông tin trên mẹ sẽ có được thời gian chuẩn xác hơn để bảo quản sữa mẹ đúng cách, cùng đó là trả lời cho câu hỏi sữa mẹ hâm nóng để được bao lâu.  Từ đó sẽ có cách chăm sóc em bé của mình tốt hơn và giúp con phát triển lớn hơn từng ngày.

Conlatatca.vn

17:04:45 27/04/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.