Sữa mẹ để trong ngăn đá được bao lâu thì hết hạn sử dụng ?

12:04:34 20/04/2018
1

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chính cho trẻ sinh trong giai đoạn 6 tháng đầu đời. Chính vì vậy nên nhiều mẹ sẽ dự trữ nguồn sữa quý giá này cho bé yêu của mình trong tủ lạnh để dùng dần. Thế nên câu hỏi sữa mẹ để trong ngăn đá được bao lâu và bảo quản nguồn sữa thế nào là đúng chuẩn rất được các mẹ quan tâm?

Bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh hoặc tủ đông chuyên dụng là cách để các mẹ bỉm sữa tạo nên “kho thực phẩm dự trữ” riêng cho con vào những ngày bận rộn. Tuy nhiên việc trữ đông sữa mẹ cũng cần lưu ý để nguồn dinh dưỡng trong sữa không bị biến chất cũng như giữ được nguyên vẹn mùi vị phù hợp với khẩu vị của con.

Cách trữ đông sữa mẹ

Trữ sữa trong nhiệt độ phòng: Đầu tiên các mẹ cần xác định được lượng sữa trung bình mà con bú mẹ mỗi lần để trữ đông sữa mẹ cho phù hợp. Thông thường mỗi ngày mẹ có thể hút sữa và thể trữ chung trong 1 bình/túi và sử dụng hết trong vòng 24 giờ đầu, sữa mỗi ngày nên để riêng ở mỗi bình/túi khác nhau. Đối với sữa dùng trong ngày thì ở mỗi cử, mẹ nên lấy ra lượng sữa cho bé và hâm nóng lại, phần còn lại mẹ chỉ nên để bé dùng trong 1 – 2 giờ tiếp đó.

sua-me-de-trong-ngan-da-duoc-bao-lau-thi-het-han-su-dung

Sữa mẹ được trữ đông đúng cách sẽ không bị mất giá trị dinh dưỡng

Trữ sữa trong ngăn đá tủ lạnh: Sữa mẹ để trong ngăn đá được bao lâu phụ thuộc vào loại tủ chuyên dụng mà mẹ đang dùng, dao động từ 3-4 tháng. Trữ sữa trong tủ lạnh sẽ bảo quản được sữa mẹ lâu hơn rất nhiều và thường được các mẹ có nhiều sữa áp dụng để tận dụng nguồn sữa. Cách làm này khuyến khích các mẹ nên sắm những túi zipper trữ sữa chuyên dụng để đảm bảo an toàn và tiện lợi cho mỗi lần sử dụng. Mẹ nên lưu ý sau mỗi lần hút sữa cho vào túi thì nên kéo khóa lại để sữa không bị nhiễm khuẩn từ các loại thực phẩm khác và đừng quên ghi ngày tháng cụ thể để kiểm soát hạn sử dụng.

Sữa mẹ để trong ngăn đá được bao lâu?

Có thể nói nhiệt độ càng lạnh thì nguồn sữa mẹ sẽ được bảo quản càng lâu và ngược lại. Nếu là người bận rộn và không có nhiều thời gian cho bé bú thì mẹ nên sắm một chiếc tủ đông chuyên dụng để trữ sữa mẹ, sữa mẹ vắt ra khi được bảo quản trong tủ lạnh sẽ có thời gian sử dụng cụ thể như sau:

 • Đối với nhiệt độ phòng trên 26°C sữa mẹ có hạn sử dụng trong 1h đồng hồ.
 • Ở nhiệt độ phòng điều hòa dưới 26°C sữa mẹ nên được sử dụng trong 6h đồng hồ.
 • Trong ngăn mát tủ lạnh dưới 15°C sữa mẹ có hạn sử dụng tối đa 48 giờ.
 • Trong ngăn đá tủ lạnh dưới 10°C loại 1 cửa sữa mẹ sẽ sử dụng được tối đa là 2 tuần.
 • Đối với tủ lạnh loại 2 cửa thì có thể trữ sữa mẹ tối đa là 4 tháng.
 • Với loại tủ đông lạnh chuyên dụng thì sữa mẹ sẽ trữ được tối đa trong 6 tháng.

Làm ấm sữa mẹ trữ đông trong tủ lạnh

Các chuyên gia đưa ra lời khuyên rằng khi làm ấm sữa mẹ trực tiếp bằng lò vi sóng sẽ bẻ gãy liên kết dinh dưỡng và kháng thể chống nhiễm trùng trong sữa. Đồng thời tạo ra các “hạt nóng” khiến trẻ bị bỏng đường tiêu hóa. Thay vào đó, người mẹ nên áp dụng cách làm ấm sữa mẹ trữ đông an toàn nhất là làm ấm từ từ bằng nhiệt độ phòng hoặc đặt bình sữa vào chén nước ấm. Cách làm này tuy mất nhiều thời gian nhưng lại giúp nguồn sữa giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng và mùi vị nguyên thủy.

sua-me-de-trong-ngan-da-duoc-bao-lau-thi-het-han-su-dung

Làm nóng sữa mẹ bằng lò vi sóng tiềm ẩn nguy cơ khiến trẻ bị bỏng hệ tiêu hóa

Những lưu ý khi rã đông sữa mẹ

Bên cạnh việc sữa mẹ để trong ngăn đá được bao lâu thì còn một số kiến thức quan trọng khác các mẹ cần lưu ý trong cách trữ đông sữa mẹ và sử dụng nguồn thực phẩm này sao cho đúng cách. Cụ thể là:

 • Không lưu trữ sữa mẹ ở phần cửa tủ lạnh vì nhiệt độ ở khu vực này không đảm bảo, dễ khiến sữa mẹ bị hư.
 • Tuyệt đối không được rã đông sữa mẹ bằng cách chưng cách thủy, sử dụng lò vi ba, lò vi sóng sẽ khiến sữa mẹ mất chất.
 • Đôi khi sữa mẹ có mùi hôi sau quá trình trữ đông là do lượng men lipase cao. Tuy nhiên dinh dưỡng trong sữa mẹ sẽ không bị thay đổi.
 • Khi hút sữa cho vào bình, mẹ chỉ nên để sữa ở lưng bình vì nhiệt độ thay đổi sẽ khiến các phân tử dinh dưỡng giãn nở.
 • Ghi chú thời gian trước mỗi bình/túi sữa, bình/túi sữa nào cho vào trước thì dùng trước.
 • Không cho sữa mới vào bình/túi sữa cũ trong tủ lạnh.
 • Khi bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh sẽ xuất hiện lớp váng chất béo bên trên, trước khi sử dụng mẹ nên lắc đều bình sữa rồi mới làm ấm sữa cho bé dùng.

Conlatatca.vn

12:04:34 20/04/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.