Sữa mẹ có màu vàng: tốt hay không tốt?

16:04:12 07/04/2018

Sữa mẹ có màu vàng vào những ngày đầu sau sinh khiến cho nhiều mẹ lo lắng không biết có nên giữ lại cho bé bú không?

Chắc hẳn nhiều mẹ có suy nghĩ rằng sữa mẹ chỉ có một màu trắng và đó mới là tốt. Vậy nếu sữa mẹ có màu vàng thì sao? Sữa mẹ có màu vàng thì tốt hay không tốt? Hãy cùng Conlatatca.vn đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Sữa mẹ có màu vàng: tốt hay không tốt?

Sự thật về việc sữa mẹ có màu vàng vào những ngày đầu sau sinh khiến cho nhiều bé mẹ hết sức băn khoăn không biết có nên giữ lại cho bé bú không hay chờ cho đợt sữa này qua đi?

Trên thực tế, rất nhiều người đã bỏ qua cơ hội quý giá khi bỏ qua sữa màu vàng này. Sữa vàng hay còn được gọi là sữa non (Colostrum) được tiết ra từ ngực mẹ trong khoảng 72 giờ đầu sau sinh.

Sữa vàng có màu khác biệt so với sữa già, có thể nhìn hơi “ghê” nhưng thực chất sữa vàng lại có lượng kháng thể tự nhiên đậm đặc gấp 8 – 12 lần so với sữa bình thường. Đặc biệt, các chất kháng thể IgG, IgA, IgF…giúp tăng cường hệ miễn dịch ở trẻ sơ sinh và bảo vệ hệ tiêu hóa của bé.

Vì vậy, mẹ nhớ tận dụng cơ hội quý báu này để cho bé hưởng trọn lợi ích của “72 giờ vàng sữa non của mẹ”, giúp bé phát triển khỏe mạnh nhé!

sua-me-co-mau-vang-tot-hay-khong-tot

Một số màu sữa khác mẹ nên biết

Sữa mẹ có 2 màu cơ bản là màu vàng và màu trắng. Tuy nhiên, có vài trường hợp sữa mẹ sẽ chuyển sang màu khác như xanh lá cây, xanh dương, vàng đậm hay cam.

Nguyên nhân phổ biến của tình trạng này thường là do:

  • Thay đổi theo giới tính của bé.
  • Thay đổi do dinh dưỡng cơ thể mẹ được nhận.
  • Thay đổi theo thời tiết.
  • Thay đổi theo thời gian bú của bé.
  • Khi bé bị ốm, khi cơ thể đang bị vi rút vi khuẩn tấn công dòng sữa.

Mẹ cần lưu ý những gì để sữa mẹ được nhiều và chất lượng hơn?

Sữa mẹ có màu vàng hay sữa màu trắng đều quan trọng đối với bé và nhiệm vụ của mẹ là phải đảm bảo sữa được sản xuất đều, không bị tắc và chất lượng. Vì vậy, mẹ nên lưu ý một số điều sau:

  • Có một chế độ dinh dưỡng sau sinh cân đối và lành mạnh, bổ sung đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu gồm chất đạm, tinh bột, chất béo, vitamin và khoáng chất.
  • Nên giữ cho tinh thần của mẹ luôn thoải mái, có chế độ nghỉ ngơi và vận động phù hợp để cơ thể tiết ra nhiều sữa và chất lượng hơn.
  • Mẹ nên cho bé bú sữa mẹ thật nhiều vừa tốt cho sự phát triển của bé vừa giúp cơ thể mẹ hoạt động sản xuất sữa liên tục.
  • Tránh xa bia rượu, thuốc lá và các thực phẩm gây mất sữa mẹ, thực phẩm không an toàn, thực phẩm cay nóng.

Conlatatca.vn

16:04:12 07/04/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.