Sữa mẹ bị mặn: Dấu hiệu bình thường hay nguy hiểm?

11:04:49 13/04/2018

Nhiều trường hợp sữa mẹ bị mặn hay có những vị khác lạ, điều này phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người cũng như chế độ ăn uống.

Chắc có lẽ ai cũng biết sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng cực kỳ tốt cho sức khỏe của bé. Nhưng đôi khi sữa mẹ lại có những bất thường tiêu biểu như sữa mẹ bị mặn, sữa mẹ có màu hồng… khiến cho mẹ vô cùng lo lắng. Hiểu được nỗi lo này của mẹ, trong bài viết này Conlatatca.vn sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Sữa mẹ có vị gì?

Có rất nhiều người thắc mắc không biết rằng sữa mẹ có vị gì mà trẻ sơ sinh lại thích mê như vậy và có thể bú “mãi không chán”. Theo các chuyên gia thì sữa mẹ có màu trắng đục, đây là màu phổ biến nhất hoặc hơi ngả vàng.

Sữa mẹ có vị nhạt nhưng lại có mùi thơm đặc trưng, không quá lỏng, không quá đặc và hoàn toàn khác với sữa bò nên bé bú hoài mà không ngán. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp sữa mẹ bị mặn hay có những vị khác lạ, điều này phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người cũng như chế độ ăn uống của mẹ.

Bên cạnh đó, vị của sữa mẹ cũng sẽ thay đổi theo thời gian, vào thời gian đầu khi trẻ vừa chào đời thì sữa mẹ có màu vàng hay còn được gọi là sữa non và được coi là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Sau đó, sữa mẹ bắt đầu lỏng hơn và sữa bây giờ có nhiều chất béo hơn giúp bé phát triển khỏe mạnh.

sua-me-bi-man-dau-hieu-binh-thuong-hay-nguy-hiem

Vì sao sữa mẹ bị mặn?

Như đã nhắc đến ở trên thì vị của sữa mẹ phụ thuộc nhiều vào chế độ ăn uống sau sinh của mẹ. Những thực phẩm có mùi mạnh và nồng như tiêu, tỏi, ớt…sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến sữa mẹ. Do đó, việc sữa mẹ bị mặn 1 phần là do chính chế độ ă uống của mẹ ảnh hưởng.

Vì vậy, mẹ cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng sau sinh sao cho phù hợp, đảm bảo đầy đủ chất. Mỗi ngày phụ nữ sau sinh cần bổ sung đầy đủ khoảng 2.800 kcal/ngày để giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục sau sinh vừa giúp sữa mẹ tiết ra nhiều cho bé bú.

Ngoài nguyên nhân về chế độ ăn uống thì một nguyên nhân khác khiến cho sữa mẹ bị mặn đó là do hàm lượng natri trong sữa mẹ cao hơn bình thường. Đồng thời, nếu sữa của mẹ chứa nhiều chất lipase – 1 loại enzyme khiến tiêu hóa chất béo trong sữa thì sau khi sữa mẹ được hút ra ngoài sẽ có vị giống như xà phòng vậy.

Hy vọng với những giải đáp về việc tại sao sữa mẹ bị mặn sẽ giúp mẹ hiểu rõ hơn về sữa mẹ, cũng như biết cách khắc phục tình trạng này sớm nhất. Chúc mẹ thành công !

sua-me-bi-man-dau-hieu-binh-thuong-hay-nguy-hiem

Mẹ nhớ đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể để nhanh hồi phục và có nhiều sữa cho con bú

Conlatatca.vn

11:04:49 13/04/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.