Sốt sau sinh, vô vàn nguy cơ tiềm ẩn

15:06:20 17/06/2016

Không phải tự nhiên mà cơ thể chúng ta lại đi “phát sốt”, đây thường là cách mà nó "phát lệnh" cảnh báo rằng bạn đã bị vi khuẩn xâm nhập. Và tình trạng này lại càng đáng báo động hơn nếu bạn bị sốt sau sinh.

Không phải tự nhiên mà cơ thể chúng ta lại đi “phát sốt”, đây thường là cách mà nó “phát lệnh” cảnh báo rằng bạn đã bị vi khuẩn xâm nhập. Và sốt sau sinh lại là một tình trạng “báo động” hơn nữa.

Sốt sau sinh khi nào là nguy hiểm?

Bạn sẽ được chẩn đoán là bị sốt khi thân nhiệt đo được khoảng 38 độ C trở lên, tuy nhiên mức độ nghiêm trọng của vấn đề còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây sốt.

Hầu hết, các bà mẹ sau sinh đều bị sốt do việc cương tắc tuyến sữa gây ra, mẹ chỉ cần cho bé bú nhiều hoặc vắt sữa dự trữ để làm thông thoáng tuyến vú thì tình trạng sốt cũng sẽ thuyên giảm đi.

Nhưng đồng thời, sốt cao cũng có thể là một trong những triệu chứng cảnh báo của các bệnh nghiêm trọng như nhiễm khuẩn tầng sinh môn, vết mổ, viêm nhiễm âm đạo, nhiễm khuẩn huyết,…do đó, bạn đừng nên chủ quan.

sốt sau sinh

Sốt sau sinh có nguy hiểm hay không thì còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra

Những biểu hiện nguy hiểm khi sốt sau sinh

– Viêm vú:  sốt cao kèm theo tình rạng vú cương, đau, đỏ, đầu vú nứt nẻ, thường bị một bên.

– Nhiễm khuẩn vết mổ: sốt cao, vết mổ sưng, dịch tiết ra máu hoặc mủ, xung quanh vết mổ bị sưng đỏ tấy.

– Nhiễm khuẩn tầng sinh môn: sốt cao từ 38-38,5 độ C, vết rạch tầng sinh môn bị sưng tấy, có máu đỏ, kèm mủ, sản dịch có mùi hôi.

– Viêm nội mạc tử cung: sốt cao từ 38 – 39 độ C, cơ thể mệt mỏi, tử cung co thắt chậm, mềm, ấn sẽ đau, sản dịch có mùi hôi kèm mủ, thường xảy ra trong 2 ngày đầu sau sinh.

– Viêm tử cung và phần phụ: sốt kéo dài kèm đau bụng dưới, tử cung to, tử cung co thắt chậm, ấn bụng sẽ có cảm giác đau, thường xảy ra trong vòng 10 ngày đầu sau sinh.

– Viêm phúc mạc tiểu khung:  thường xuất hiện 3 ngày sau sinh hoặc muộn hơn từ sau 7-10 ngày. Sản phụ sốt cao từ 39 – 40 độ C, kèm rét run, đau vùng bụng dưới, tử cung to, phù nề.

– Viêm phúc mạc toàn bộ: toàn thân mệt mỏi, rút cân nhanh, mạch đập nhanh, sốt cao, khó thở, buồn nôn, một vài sản phụ còn bị chướng bụng.

– Viêm tắc tĩnh mạch: sốt cao, đau tại nơi tĩnh mạch bị tắc, đi lại khó khăn (nếu bị tắc tĩnh mạch ở dưới chân), đau bụng (nếu bị tắc tĩnh mạch ở bụng). Hoặc sản phụ có thể bị tắc tĩnh mạch phổi, não dẫn đến liệt nếu tắc tĩnh mạch cục bộ. Thường xảy ra khoảng 18 ngày sau sinh.

– Nhiễm khuẩn huyết: sốt kéo dài, rét run, suy nhược cơ thể, hạ đường huyết, mê sảng.

Tất cả những tình trạng ở trên đều được các bác sĩ cảnh báo là vô cùng nguy hiểm, do đó, khi nhận thấy những biểu hiện bất thường của cơ thể kèm theo sốt hoặc chỉ sốt đơn thuần thì bạn nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt để được thăm khám và chẩn đoán.

Cách phòng tránh nhiễm khuẩn hậu sản sau sinh hiệu quả

– Chăm sóc vùng kín cẩn thận ngay cả khi mang thai và sau khi sinh: nhiều thai phụ đã bị nhiễm khuẩn nhưng không hay biết, đến khi sinh nở, vi khuẩn sẽ có cơ hội xâm nhập vào bên trong, thậm chí là lây truyền cả sang bé yêu của bạn, gây nên tình trạng nhiễm trùng sơ sinh, cực kỳ nguy hiểm. Vì vậy, khi mang thai, mẹ bầu phải giữ vệ sinh sạch sẽ, nhất là những ngày gần sinh. Hằng ngày, mẹ bầu nên vệ sinh vùng kín bằng nước sạch, không thụt rửa sâu bộ phận sinh dục.

– Đối với mẹ sinh thường, trong vòng 2 tháng sau khi sinh mẹ không được quan hệ tình dục, vì lúc này là giai đoạn nhạy cảm nhất của “vùng kín”, những tổn thương trong lần vượt cạn chưa kịp phục hồi nên rất có thể bị lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục, gây nên tình trang viêm nhiễm vô cùng nghiêm trọng. Còn đối với những chị em sinh mổ, hãy chờ cho đến khi vết mổ lành hẳn.

– Khi sản dịch xuất hiện, mẹ nên dùng băng gạc vô trùng và giữ cho “cô bé” của mình luôn được khô thoáng. Không nên dùng các loại giấy thô, ướt, hoặc có mùi. Hơn nữa, đừng đi lại quá nhiều sau khi sinh, vì có thể làm rách vết khâu tầng sinh môn, tạo điều kiện cho các vi khuẩn xâm nhập.

– GIữ vệ sinh vùng kín hàng ngày bằng nước ấm và không dùng dung dịch vệ sinh.

– Thay quần lót và băng vệ sinh thường xuyên để giữ cho vùng kín luôn sạch sẽ. Nếu thấy bất cứ điều gì bất thường về sản dịch hoặc vết khâu thì mẹ nên bệnh viện ngay lập tức.

sốt sau sinh có nguy hiểm không?

Đừng “yêu” trong vòng 2 tháng sau khi sinh

Conlatatca.vn

15:06:20 17/06/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.