Sót rau sau sinh mổ: Hiện tượng nguy hiểm mẹ chớ chủ quan

16:05:21 11/05/2018
1

Sót rau sau sinh mổ là biến chứng sản khoa vô cùng nguy hiểm có thể khiến người mẹ chịu nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này. Một số kiến thức bổ ích dưới đây sẽ giúp mẹ hiểu hơn về hiện tượng này, cùng tham khảo mẹ nhé. 

Hiện tượng sót rau sau sinh mổ không phải là hiện tượng phổ biến nhưng lại khiến nhiều mẹ sợ hãi vì sót nhau có thể làm quá trình thụ thai và mang thai sau này của mẹ. Dưới đây là những câu hỏi thường gặp về hiện tượng sót rau sau sinh mổ để mẹ có thể yên tâm hơn trong quá trình hồi phục sau sinh của mình.

Sót rau sau sinh là gì?

Giai đoạn sinh nở của người mẹ sẽ chấm dứt khi con vừa chào đời, lúc này người mẹ sẽ được bác sĩ hỗ trợ để hoàn tất khâu cuối cùng – giai đoạn lấy sản dịch và nhau thai trong tử cung của mẹ.  Đối với mẹ sinh thường thì phần dịch này sẽ ra cùng em bé khi mẹ “rặn”, còn đối với mẹ sinh mổ thì bác sĩ sẽ là người giúp mẹ tống khứ phần sản dịch này đi.

Trong một số trường hợp, phần mô thừa của nhau thai sẽ bám vào thành tử cung mẹ và không ra ngoài được, đó chính là phần nhau thai bị sót lại sau sinh.

sot-rau-sau-sinh-mo-hien-tuong-nguy-hiem-me-cho-chu-quan

Sót nhau sẽ khiến người phụ nữ sau sinh gặp nhiều nguy hiểm

Sót rau sau sinh mổ có nguy hiểm không ?

Tình trạng sót rau sau sinh mổ khiến người mẹ gặp nhiều nguy hiểm và biến chứng sau sinh nếu không được chữa trị kịp thời. Những triệu chứng mà người mẹ sẽ gặp phải khi bị sót nhau là viêm nhiễm niêm mạc tử cung, tắc ống dẫn trứng, viêm cơ tử cung, xuất huyết tử cung… Nguy hiểm hơn là người mẹ có thể tử vong nếu tình trạng viêm nhiễm trầm trọng và chữa trị không kịp thời.

Các dấu hiệu của hiện tượng sót nhau thai?

Một số dấu hiệu sót nhau phổ biến để mẹ nhận biết mình có đang bị sót nhau sau sinh mổ hay không, cụ thể là:

  • Phần nhau thai loại bỏ ra ngoài không còn nguyên vẹn
  • Mẹ bị băng huyết
  • Xuất hiện dịch nhờ nơi âm đạo và có mùi hôi
  •  Mẹ bị sốt
  • Mẹ cảm nhận được cơn đau co thắt nơi tử cung
  • Sữa về chậm
sot-rau-sau-sinh-mo-hien-tuong-nguy-hiem-me-cho-chu-quan

Đau bụng do tử cung co bóp là dấu hiệu để mẹ nhận biết mình bị sót nhau

Không hẳn tất cả các triệu chứng trên sẽ xuất hiện cùng lúc khi mẹ bị sót nhau. Và cũng không phải cứ có một trong những dấu hiệu trên thì mẹ đang bị sót nhau. Chẳng hạn như khi vùng kín mẹ xuất hiện dịch nhờn và có mùi lạ thì mẹ còn có thể bị viêm nhiễm phụ khoa sau sinh, hoặc nhiễm trùng vết mổ sau sinh khiến tử cung mẹ bị ảnh hưởng.

Sót rau sau sinh có làm mất sữa?

Lượng hormon progesterone trong nhau thai có tác dụng ức chế khả năng sản sinh sữa mẹ. Chính vì thế mà khi tử cung của mẹ vẫn còn sót rau thì khả năng mẹ chưa có sữa cho con bú là rất cao. Khi phần nhau thai và sản dịch được loại bỏ thì protaclin mới có dịp tác động lên các mô sữa trên bầu ngực mẹ và sữa mẹ được hình thành.

sot-rau-sau-sinh-mo-hien-tuong-nguy-hiem-me-cho-chu-quan

Mẹ không có sữa là một trong những nguyên nhân của hiện tượng sót nhau

Làm thế nào khi gặp phải hiện tượng sót nhau thai?

Giải quyết hiện tượng sót nhau thai thường phải nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ chuyên khoa. Các bác sĩ sẽ giúp mẹ cầm máu và nạo hút hết phần nhau thai còn sót ra ngoài. Để hạn chế khả năng mẹ bị viêm, nhiễm trùng hậu sản sau khi lấy nhau thai thì mẹ cần vệ sinh vùng kín sạch sẽ, uống nhiều nước hoặc sử dụng thuốc được bác sĩ cấp trước đó.

Trường hợp nặng khi phần nhau đã hình thành vi khuẩn làm tử cung mẹ bị nhiễm khuẩn, chảy máu thì nguy cơ cao là mẹ có thể phải mổ cắt tử cung.

Ngoài ra, thời gian sau sinh mẹ nên uống nước lá rau ngót xay thường xuyên để đẩy sản dịch và nhau thai còn sót ra ngoài. Các nghiên cứu cho thấy trong rau ngót có chứa nhiều chất giúp mẹ co bóp tử cung có tác dụng tống khứ lượng dịch đang ứ đọng trong bụng mẹ.

sot-rau-sau-sinh-mo-hien-tuong-nguy-hiem-me-cho-chu-quan

Mẹ cần đến bác sĩ ngay khi cảm thấy cơ thể có các dấu hiệu sót rau sau sinh

Phòng ngừa sót rau sau sinh như thế nào ?

  • Phòng ngừa sót nhau thai sau sinh mổ bằng cách bổ sung sắt cho cơ thể khi mẹ bước vào tháng thứ 4 của thai kỳ sẽ giúp mẹ hạn chế được nguy cơ này.
  • Nhiều nghiên cứu cho rằng khi người mẹ sinh thường khi em bé đủ tuần tuổi sẽ giúp mẹ loại bỏ nhau thai ra khỏi cơ thể sạch sẽ. Nguyên nhân là do cơ chế tự nhiên của cơ thể khi dùng lực để sinh con tạo ra áp lực rất lớn để phần nhau cùng sản dịch ra sạch sẽ.
  • Chị em phụ nữ cần hạn chế việc nạo hút, phá thai trước khi mang thai và giữ cho vùng kín luôn sạch sẽ kín sạch sẽ để tránh viêm nhiễm tử cung trong thời gian mang thai.

Người mẹ sinh mổ thường dễ bị sót nhau sau sinh hơn những mẹ sinh thường. Chính vì thể nên sau khi sinh con, mẹ cần theo dõi biểu hiện cơ thể để có cách xử lý tốt hơn khi gặp phải vấn đề này. Chúc mẹ khỏe và nuôi con khôn lớn !

Conlatatca.vn

16:05:21 11/05/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.