Sinh mổ lần 2 nên ăn gì để nhanh hồi phục ?

09:03:04 14/03/2018

Sinh mổ lần 2 nên ăn gì thì nên hạn chế các món ăn dầu mỡ sẽ khiến bụng đầy hơi, khó tiêu dẫn đến táo bón sẽ ảnh hưởng đến vết mổ gây đau đớn

Chế độ ăn uống sau khi sinh mổ là điều nhiều mẹ bầu quan tâm để cơ thể được phục hồi nhanh chóng và kích thích tuyến sữa cho con bú. Vậy sinh mổ lần 2 nên ăn gì, dinh dưỡng có khác gì so với sinh mổ lần đầu không? Bài viết của Conlatatca dưới đây sẽ giúp bạn  giải đáp thắc mắc này.

Sau khi vượt cạn lần 2 thành công, cơ thể người mẹ sẽ gặp nhiều đau đớn khi thuốc gây tê không còn tác dụng. Vì vậy lúc này chế độ dinh dưỡng sau khi sinh mổ sẽ đóng vai trò quan trọng giúp vết thương nhanh chóng lành lặn và sữa sẽ được kích thích kịp thời cho bé. Một chế độ ăn uống phù hợp còn có tác dụng giúp cơ thể mẹ lấy lại sức và tránh khỏi những nguy hiểm rình rập sau khi sinh mổ như nhiễm trùng hoặc máu đông cục bộ.

Dưới đây là một vài lời khuyên bổ ích để trả lời cho câu hỏi sinh mổ lần 2 nên ăn gì mà các mẹ có thể tham khảo để tạo nên một thực đơn mỗi ngày giúp vết mổ mau lành nhé.

Ăn chay trong 6 – 8 giờ đầu sau sinh mổ

Trong quá trình thực hiện phẫu thuật cho mẹ bầu, ít nhiều sẽ có những tác động lên ruột, dạ dày và hệ thống tiêu hóa nằm trong khoang bụng. Vì vậy sau khi mổ đẻ lần 2, bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng “xì hơi” của mẹ bầu để có chế độ ăn uống hợp lý. Lời khuyên cho chị em phụ nữ là trong những ngày đầu sau ca mổ, sản phụ nên ăn các món ăn lỏng và hạn chế ăn thịt để hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng.

sinh-mo-lan-2-nen-an-gi-de-nhanh-hoi-phuc

Chế độ ăn uống hợp lý sau khi sinh mổ lần hai sẽ giúp người mẹ phục hồi nhanh chóng

Sau khi cơ thể đã có thể “xì hơi” và bài tiết bình thường thì người mẹ mới được ăn những món ăn mặn, nhai kỹ để lấy lại sức. Sau khi sinh mổ lần 2 nên ăn gì thì nên hạn chế các món ăn dầu mỡ, ăn quá nhiều một lúc sẽ khiến bụng đầy hơi, khó tiêu dẫn đến táo bón sẽ ảnh hưởng đến vết mổ, khiến chị em thêm khó chịu và đau đớn.

Các loại thịt đỏ giàu đạm, sắt

Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng sau sinh mổ lần 2 cần thay đổi đa dạng hóa các loại thực phẩm giàu đạm và sắt như thịt bò, thịt lợn, trứng gà, thịt gà,.. sẽ giúp cơ thể người mẹ sản sinh ra nhiều máu và tế bào phục hồi vết mổ nhanh hơn. Tuy nhiên việc ăn nhiều thịt trong ngày lại dễ dẫn đến táo bón và đầy bụng cho nên sản phụ cần có chế độ phân chia thực đơn hợp lý để lượng thịt nạp vào cơ thể vừa đủ sẽ giúp người mẹ có thêm năng lượng và  kích thích vết khâu mau lành.

sinh-mo-lan-2-nen-an-gi-de-nhanh-hoi-phuc

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp mẹ nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau quá trình sinh mổ

Rau củ và trái cây tươi

Táo bón sau sinh mổ là vấn đề khiến nhiều chị em lo sợ sau khi sinh mổ khiến chị em gặp nhiều khó khăn trong việc đi ngoài, táo bón cũng là nguyên nhân khiến vết mổ lâu lành, thậm chí có thể dẫn đến bệnh trĩ nếu không được chữa trị hợp lý. Vì vậy trong thực đơn sinh mổ lần 2 nên ăn gì cần bổ sung thêm nhiều loại rau xanh có nhiều chất xơ và lợi sữa như rau ngót, rau mồng tơi, rau bó xôi…

Ngoài ra trái cây tươi còn là nguồn thực phẩm cần ăn sau khi sinh mổ để cung cấp nguồn vitamin C lành tính cho phụ nữ sau sinh. Các bác sĩ đưa ra lời khuyên rằng sản phụ nên ăn thường xuyên các loại trái cây như chuối, đu đủ, cam, bưởi,… sẽ có tác dụng tích cực đến giai đoạn làm lành vết thương và liền da.

Uống nước thường xuyên

Lượng nước mà sản phụ nên hấp thụ vào cơ thể mỗi ngày là từ 1,5lít – 2 lít nước để chuyển hóa thành sữa cho con bú. Uống nước thường xuyên còn giúp phụ nữ sau khi sinh mổ đào thải được các độc tố trong cơ thể và hạn chế tình trạng viêm đường tiết niệu thường gặp ở phụ nữ sau sinh.

sinh-mo-lan-2-nen-an-gi-de-nhanh-hoi-phuc

Sản phụ sau sinh mổ lần 2 nên uống từ 2,5l – 3l nước/ngày để bù nước và tăng trao đổi chất

Phân chia bữa ăn thành khẩu phần nhỏ

Trong những ngày đầu sau khi sinh mổ, hệ tiêu hóa của người phụ nữ vẫn chưa hoạt động mạnh được nhiều vì vậy sản phụ nên phân chia 3 bữa lớn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày để hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả. Tốt nhất nên hạn chế các món ăn cứng và ăn nhiều canh trong 3 – 4 ngày đầu sau khi sinh mổ. Sau 1 tuần sinh mổ chị em có thể ăn uống trở lại bình thường và nên bổ sung dinh dưỡng bị thiếu hụt để kích thích mô thịt và da phát triển giúp vết thương mau lành hơn.

Sau khi sinh mổ lần 2 không nên ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng sau khi sinh mổ lần 2 nên ăn gì trong 1-3 tháng sau sinh mổ nên hạn chế tuyệt đối các loại thực phẩm có mùi tanh như cá biển, tôm, cua, mực, thịt bò,…Các thực phẩm này là tác nhân gây ra hiện tượng ức chế sự đông máu sau phẫu thuật khiến vết thương lâu liền da.

Bên cạnh đó các thực phẩm khiến quá trình liền sẹo bị ảnh hưởng mà người mẹ cần kiêng như đồ nếp, lòng trắng trứng gà, rau muống khiến vết thương dễ nhiễm trùng, gây ra sẹo lồi mất thẩm mỹ.

Ngoài ra, chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý cũng sẽ giúp quá trình lành sẹo và phục hồi sức khỏe của người mẹ diễn ra bình thường. Thay vì nằm một chỗ để nghỉ ngơi thì sản phụ có thể đi lại và vận động nhẹ nhàng để các cơ quan bên trong cơ thể hoạt động trở lại bình thường. Và quan trọng nhất là bạn cần giữ cho tinh thần thật tích cực, thoải mái sẽ giúp kích thích vị giác giúp mẹ ăn ngon miệng và có sữa về cho con bú.

Conlatatca.vn

09:03:04 14/03/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.