Sinh mổ lần 2 có đau hơn sinh mổ lần 1 không?

17:03:34 08/03/2018

Đa số mẹ bầu đều mất nhiều thời gian phục hồi sau khi sinh mổ. Nếu bạn sinh đứa con đầu lòng bằng cách sinh mổ thì khả năng sinh mổ lần 2 sẽ rất cao

Khác với sinh thường, mẹ phải kiêng cữ rất nhiều sau khi sinh mổ, các cơn đau sẽ kéo dài rất lâu sau đó và cần thuốc để giảm đau cũng như giúp vết thương nhanh chóng lành lại. Tuy nhiên, thông thường nếu bạn sinh đứa con đầu lòng bằng cách sinh mổ thì khả năng sinh mổ lần hai sẽ rất cao và chắc chắn những cơn đau kèm theo cũng không hề suy giảm đi chút nào.

Sinh mổ lần 2 có đau hơn lần 1 không?

sinh-mo-lan-2-co-dau-hon-sinh-mo-lan-1-khong

Sinh mổ lần hai thực hiện trên vết mổ cũ nên khiến mẹ bầu cảm thấy đau hơn

Nếu bạn đã từng trải qua lần sinh mổ đầu tiên, mẹ bầu hẳn là đã nắm rõ quy trình của phương pháp sinh mổ. Nhờ vào thuốc gây tê mà mẹ bầu không hề có cảm giác đau trong khi mổ và mấy tiếng sau khi sinh. Tuy nhiên, mẹ vẫn tỉnh táo và cảm nhận được những việc bác sĩ tác động lên bụng mình.

Vì là mổ lại trên vết mổ cũ nên mẹ sẽ cảm giác đau hơn nhiều so với lần trước. Cơn đau sẽ khiến mẹ không thể di chuyển, ngồi dậy hay bế con. Nếu không chịu được, mẹ có thể hỏi xin bác sĩ liều thuốc giảm đau. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý là uống thuốc giảm đau sẽ ảnh hưởng tới việc tiết sữa, do đó hãy thật cân nhắc trước khi sử dụng nhé. Điều quan trọng lúc này bạn cần chuẩn bị một tâm lý và sức khỏe thật tốt để đảm bảo an toàn cho bản thân và chăm sóc em bé mới chào đời.

Những điều cần lưu ý khi với lần sinh mổ thứ 2

sinh-mo-lan-2-co-dau-hon-sinh-mo-lan-1-khong

Mẹ bầu nên mang thai lần sau ít nhất 2 năm kể từ khi sinh mổ lần thứ nhất.

Nhiều chuyên gia khuyên rằng, mẹ bầu nên mang thai sau ít nhất 2 năm kể từ khi sinh mổ lần thứ nhất. Các bác sĩ cho rằng đây là thời gian vết sẹo cũ được hồi phục, đảm bảo an toàn tốt nhất cho cả mẹ lẫn con.

Nếu chưa đủ 2 năm đã mang thai bé thứ 2 thì mẹ sẽ dễ gặp các nguy cơ như vết mổ cũ bị rách, nhau thai có vấn đề bất thường, thai nhi có thể bị dị tật do ảnh hưởng của thuốc kháng sinh. Điều quan trọng nhất bạn nên làm lúc này là:

  • Siêu âm: Siêu âm là việc đầu tiên cần phải làm để xác định được tình trạng phát triển của thai nhi đồng thời kiểm tra sức khỏe, vết thương của mẹ để kịp thời có biện pháp xử lý nếu như có biểu hiện bất thường. Đặc biệt, mẹ cần cung cấp đầy đủ những thông tin về lần mổ trước đó, tất cả các vấn đề liên quan như thời gian mổ, nằm viện bao lâu, có biến chứng gì không?
  • Theo dõi những biểu hiện: Thông thường, khi thai đã lớn, vết sẹo cũ sẽ bị căng ra và khiến bạn cảm thấy đau. Tuy nhiên, nếu ban thấy các cơn đau bất thường như đau ngang trên xương mu, đau trong thời gian dài, đau nhói,…tốt nhất là bạn nên gặp bác sĩ ngay lập tức.
  • Khám định kỳ thường xuyên: Dù bất cứ lý do gì, mẹ bầu tuyệt đối không được bỏ qua khám định kỳ vì lần mang thai này, thai nhi rất có thể bị ảnh hưởng nhiều từ thuốc kháng sinh cùng một số lý do khách quan khác nên cần theo dõi sát sao, ngăn chặn các diễn biến xấu như mẹ bị xuất huyết hay dị tật thai nhi. 
  • Nhập viện sớm: Mẹ không nên để đến ngày cận sinh mới đến bệnh viện. Tốt nhất là bạn nên đến sớm cách ngày dự sinh 2 tuần để được kiểm tra. Bên cạnh đó, bạn cũng nên đến bác sĩ kiểm tra vết thương cũ để họ quyết định để giúp bạn sinh mổ hay sinh thường. 
  • Tiêm phòng: Bạn cần tiêm các mũi uốn ván, tiêm thuốc trưởng thành phổi cho thai nhi, cần có sự tư vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Qua bài viết này, hi vọng mẹ bầu có thêm những kiến thức bổ ích về sinh mổ lần 2. Chúc mẹ có sự chuẩn bị tốt về cả sức khỏe lẫn tâm lý để sẵn sàng đón con yêu chào đời nhé!

Conlatatca

17:03:34 08/03/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.